Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

งานวิจัยเผย... วิธีที่ smart phone ทำลายความสัมพันธ์ของคุณ

งานวิจัยเผย.... วิธีที่สมาร์ทโฟนทำลายความสัมพันธ์ของคุณ

เมื่อโทรศัพท์มือถือได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน คุณก็จะเห็นคนก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถืออย่างใจจดใจจ่อ แม้ว่าจะอยู่ในบ้าน หลายคนก็ไม่วายที่จะจับมือถือแทบตลอดเวลา จากที่เคยพูดคุย หรือทำกิจกรรมต่างๆ กับคนรัก บางคู่อาจพบว่าตัวเองติดมือถือมากกว่าติดแฟนเสียอีก

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยมากมายที่ทำขึ้นเพื่อดูว่าโทรศัพท์มือถือมีผลต่อความสัมพันธ์อย่างไร บ้างก็บอกว่ามันมีอิทธิพลในทางบวก เพราะมันสามารถช่วยให้คุณได้ใกล้ชิดกับคนรักง่ายขึ้น โดยผ่านการคุยโทรศัพท์หรือส่งข้อความ ซึ่งมันสามารถทำให้หลายคนมีความสุข และรู้สึกวางใจว่าความสัมพันธ์จะดำเนินไปได้ด้วยดี ในขณะที่บางงานวิจัยได้เผยถึงด้านมืดของสมาร์ทโฟน การมีปฏิสัมพันธ์กับคนในชีวิตจริงจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเมื่อคนรักมัวแต่เช็คโทรศัพท์มือถือ และนั่นก็จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี

ทั้งนี้ทีมนักวิจัยคิดว่า สมาร์ทโฟนอาจทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง ซึ่งพวกเขาได้จับตามองความสัมพันธ์ของนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในระดับวิทยาลัยจำนวน 140 คนที่กำลังคบกับแฟนแบบจริงจัง เพื่อดูว่าโทรศัพท์มือถือมีบทบาทสำคัญอย่างไรบ้าง

สมาร์ทโฟนทำลายความสัมพันธ์

งานวิจัยชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ใน The journalPsychology of Popular Media Culture ซึ่งคู่รักจะถูกร้องขอให้รายงานเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนของตัวเอง โดยให้บอกว่าตัวเองต้องพึ่งโทรศัพท์มากแค่ไหน และถ้าไม่ได้เล่นโทรศัพท์สักวัน มันจะทำให้พวกเขาเป็นเช่นไร

ผลปรากฏว่า คนที่ติดโทรศัพท์มือถือจะมั่นใจในความสัมพันธ์น้อยลง ส่วนคนที่มีแฟนที่หมกมุ่นกับการเล่นมือถือนั้นกล่าวว่า ตัวเองมีความพอใจกับความสัมพันธ์น้อยลง หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ คนจะรู้สึกอิจฉาสมาร์ทโฟนที่ดึงความสนใจของแฟนไปทั้งหมด

" ฉันมีแนวโน้มที่จะคิดว่าความสัมพันธ์จะต้องจบลง เมื่อฉันเชื่อว่าคนรักต้องการเจ้าสิ่งนั้น " กล่าวโดย Matthew Lapierre ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ The University of Arizona

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้นักวิจัยกำลังติดตามผลทดลองเพื่อที่จะได้ดูว่าสมาร์ทโฟนมีผลต่อชีวิตด้านอื่นอย่างผลการเรียน และปัจจัยที่ว่าความพอใจในตัวเองสามารถทำนายได้ถึงการติดสมาร์ทโฟนของคนหรือไม่

แม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าคุณไม่จำกัดการเล่นให้เหมาะสม มันก็อาจทำให้คนใกล้ตัวกลายเป็นคนไกลตัวแทน ดังนั้นคุณควรเพลาๆ การเล่นมือถือลงบ้าง และหันมาใส่ใจคนในชีวิตจริงให้มากขึ้นค่ะ

ที่มา: time

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram