Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

"ถอยห่าง" ความรู้สึกสุดประหลาดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเคยเป็น

"ถอยห่าง" ความรู้สึกสุดประหลาดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเคยเป็น

การเป็นคุณแม่มือใหม่นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ ยิ่งสำหรับสาวๆ ที่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อนด้วยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเราอาจไม่ได้ศึกษาวิธีการรับมือกับความเป็นแม่มามากพอ และไม่คิดว่าการเลี้ยงลูกนั้นจะทำให้สูญเสียบางสิ่งบางอย่างไป คุณแม่ทั้งหลายจำได้มั้ยว่าเราเองอาบน้ำครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ วันๆ นึงของเราต้องจมอยู่แต่กับกองเหงื่อ แถมยังต้องให้นมลูกน้อยทุกๆ ชั่วโมงอีกต่างหาก แต่เรื่องทั้งหมดที่พูดมายังเทียบกันไม่ได้กับความรู้สึกแปลกๆ ที่จะเกิดขึ้นกับคนเป็นแม่ นั่นก็คือ การ “ถอยห่าง” หรือ ไม่อยากโดนตัวใครเลยนั่นเอง

คุณแม่มือใหม่

ความรู้สึกถอยห่าง คืออะไร : ความรู้สึกอยากจะถอยห่างนี้จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่อยู่รอบตัวคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นคู่ชีวิตของเรา เพื่อนสนิทที่ปกติต้องสวมกอดกันทุกครั้งที่เจอหน้า หรือแม้แต่ลูกรักของเราเองก็ยังไม่อยากจะสัมผัสตัวเลยด้วยซ้ำ เพราะคุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองเหนอะหนะเหนียวตัวอยู่ตลอดเวลา

ถือว่าปกติมั้ยถ้าจะรู้สึกแบบนี้ : ซึ่งถ้าถามว่าความรู้สึกที่ว่านี้มันปกติมั้ย ก็ถือว่าปกตินะคะ เพราะจากผลสำรวจกลุ่มคนเป็นแม่แล้วเนี่ย ก็พบว่าคนที่เป็นแม่แทบจะทุกคนนั่นแหละ ต้องเคยผ่านประสบการณ์และเคยรู้สึกแบบนี้มาก่อนทั้งนั้น ไม่ครั้งก็สองครั้ง หรือในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังจากเจ้าตัวเล็กคลอดออกมา

คุณแม่มือใหม่

ควรทำยังไงกับความรู้สึกนี้ดี : สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง อันดับแรกเลยคือ ขอร้องว่าห้ามโทษตัวเองเด็ดขาด เพราะนี่ไม่ใช่ความผิดของเราเลย เรามีสิทธิ์ที่จะรู้สึกแบบนี้ ซึ่งถ้าสามีของเราเข้ามาพยายามปลุกปั่น สัมผัสตัว เตรียมจะมาขยุกขยิกข้างๆ ต้นขา ก็ให้ถามตัวเองทันทีว่าเรารู้สึกยังไงตอนนี้ เราอยากให้เค้าทำแบบนี้รึเปล่า และหลังจากที่รู้ความต้องการของตัวเองแล้ว ก็ให้บอกกับเค้าไปตรงๆ เลยค่ะ

การพูดคุยกันแบบเปิดอกจะช่วยให้คู่รักของเราเข้าใจเรามากขึ้น ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง และสุดท้าย พยายามทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็พอ กระเถิบ คืบคลานเข้าไปใกล้คนอื่นมากขึ้นเรื่อยๆ เท่าที่เราจะทำได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ง่ายหรอกค่ะในตอนแรก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังบอกทิ้งท้ายไว้กับเรื่องนี้อยู่ดีนะคะว่า การมี SEX อย่างน้อยๆ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยคงความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น และทำให้ชีวิตคู่มีความสุข เพราะฉะนั้นพยายามจัดหาเวลา และจัดการกับความรู้สึกของตัวเองกันนะคะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram