Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เมื่อมีคนนอกใจ อะไรๆ ในความสัมพันธ์ก็เปลี่ยน?!

เมื่อมีคนนอกใจ อะไรๆ ในความสัมพันธ์ก็เปลี่ยน?!

ไม่ว่าเราจะมีความรักที่มากมายสักแค่ไหนสำหรับให้คนบางคน แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยล่ะว่ามันมีแนวโน้มที่จะจบลงสูงมาก หากเกิดการนอกใจกันขึ้นระหว่างเราและคนรัก และต่อให้ความสัมพันธ์นั้นยังไม่จบลงไป แต่เราก็จะไม่มีวันรู้สึกเหมือนเดิมอีกเลย หลายๆ คนอาจคิดว่าผู้ชายมักจะเป็นฝ่ายนอกใจมากกว่า แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยอินเดียนา ค้นพบว่าอัตราการนอกใจในหมู่ผู้ชายและผู้หญิงนั้นไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไหร่เลยล่ะ Tina B. Tessina ซึ่งเป็นนักจิตบำบัดได้กล่าวว่า “ผู้หญิงจะนอกใจเพราะขาดการเติมเต็มในแง่อารมณ์ ความรู้สึก หรือมีความอ่อนไหว ในขณะที่ผู้ชายจะนอกใจเพราะว่าขาดในเรื่องทางเพศ”

ยังไงก็ตามไม่ว่าเหตุผลของการนอกใจจะคืออะไร ก็ขอให้จำไว้เสมอว่า ถ้าเราเลือกที่จะมีความสัมพันธ์กับใครแล้ว เราก็ควรที่จะพูดคุยกัน ปรับตัวเข้าหากัน ถ้ารู้สึกไม่มั่นคง ต้องการอะไร หรือขาดอะไร ก็ต้องคุยกันให้เข้าใจเพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ การนอกใจนั้นแน่นอนว่าไม่ใช่ทางออกหรือวิธีแก้ปัญหาที่ดีเลยล่ะค่ะ มันยิ่งทำให้ทุกอย่างเลวร้าย เชื่อเลยว่าไม่มีใครอยากอยู่กับคนที่นอกใจเราหรอก

แต่ถ้าคุณหรือคนรักเกิดทำผิดพลาดไปแล้ว และคุยกันแล้วว่าอยากจะลองพยายามอีกสักทีในความสัมพันธ์นี้ ก็ขอให้รู้ไว้ด้วยว่ามันจะมีบางอย่างที่เปลี่ยนไปแน่นอน

  1. รู้สึกห่างไกลกันมากกว่าเดิม

หลังจากตกลงที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยกันแล้ว คนที่เป็นฝ่ายนอกใจก็จะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่าต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ และนั่นทำให้ทั้งคู่รู้สึกห่างกันมากขึ้น ไม่พูดคุยหรือหวานใส่กันเหมือนเดิม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า ความรู้สึกห่างไกลนี้จะอยู่นานตามอารมณ์ของคนทั้งคู่ ซึ่งฝ่ายที่โดนนอกใจก็อาจจะรู้สึกยอมแพ้เอากลางคันได้เหมือนกัน ดังนั้นหากฝ่ายที่ผิดรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำไปจริงๆ และอยากจะกลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม ก็ควรจะมีช่องว่างและให้เวลาคนรักได้ซ่อมแซมความรู้สึกของตัวเองด้วย
ความสัมพันธ์เปลี่ยน

  1. ไม่มีวันเชื่อใจกันเท่าเดิม

ไม่ว่าฝ่ายที่นอกใจจะพยายามพิสูจน์ตัวเองหรือทำตัวดีแสนดีแค่ไหน แต่ความเชื่อใจก็ไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรอกค่ะ ต่อให้จะทำดีทดแทน แต่การนอกใจกันถือเป็นการทำลายความเชื่อใจที่ร้ายแรงมาก อาจจะมีบางคนที่เถียงว่ามันสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ แน่นอนค่ะว่าใช่ แต่มันจะไม่มีทางเป็นเหมือนเดิมหรืออยู่ในระดับเท่าเดิมอีกแล้ว คล้ายๆ กับแก้วน้ำที่แตกนั่นแหละค่ะ ถึงเราจะทากาวและติดมันให้เหมือนเดิม แต่มันก็จะยังมีรอยร้าวให้เห็นอยู่ ผู้เชี่ยวชาญได้บอกไว้ว่า “คนที่ก้าวข้ามเส้นไปแล้วก็จะรู้ดีว่ามันง่ายมากๆ ที่จะทำอีก”

  1. ความมั่นใจที่จะเพิ่มขึ้นหรือลดลง

ถ้าหากเป็นฝ่ายที่นอกใจจากความรู้สึกที่ว่าไม่เป็นที่ต้องการ หรือไม่ได้รับความสนใจ พอนอกใจไปแล้วก็จะเกิดความรู้สึกมั่นใจมากขึ้น นั่นเพราะได้รับการเติมเต็มจากสิ่งที่ไม่เคยได้จากคู่รักของเรา แต่ความรู้สึกมั่นใจนี้ก็จะอยู่ไม่นานและถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกผิดแทน ในขณะที่ฝ่ายโดนนอกใจจะรู้สึกแย่และความมั่นใจจะลดลง รู้สึกไม่มีคุณค่า เพราะคนรักเลือกที่จะไปหาคนอื่น ดังนั้นต้องพูดคุยกันถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น และช่วยกันหาทางแก้ปัญหาเพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram