Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สัญญาณที่บอกว่าลูกของคุณกำลังมีอาการวิตกกังวล

10 สัญญาณที่บอกว่าลูกของคุณกำลังมีอาการวิตกกังวล

           ปกติแล้วการมีชีวิตอยู่กับความวิตกกังวลก็เป็นเรื่องยากสำหรับทุกคนอยู่แล้ว เพราะมันทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าภาวะนี้เกิดขึ้นกับเด็กๆ ด้วยแล้วล่ะก็มันอาจส่งผลร้ายแรงเกินคาดคิดก็เป็นได้ค่ะ  ใครที่คิดว่าเด็กๆ ไม่น่าจะมีเรื่องของความวิตกกังวลอยู่ในใจคงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกเอาไว้ว่าเด็กๆ เองก็สามารถตกอยู่ในภาวะนี้ได้ ว่าแต่เราจะมีวิธีการสังเกตยังไงนะว่าลูกๆ ของเรากำลังมีความวิตกกังวลอยู่ในใจหรือเปล่า เรื่องนี้มีคำตอบค่ะ

1. การมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป  

เด็กมองโลกในแง่ร้าย

           เรื่องนี้ถือเป็นอาการในอันดับต้นๆ ที่ฟ้องว่าลูกคุณกำลังวิตกเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกลับบ้านช้ากว่าปกติเขาจะคิดไปไกลว่าคุณอาจประสบอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือคิดสุดโต่งถึงขั้นว่าคุณเสียชีวิต แบบนี้ถ้ากลับถึงบ้านแล้วเขาพูดว่า “หนูคิดว่าคุณพ่อคุณแม่เกิดอุบัติเหตุ” ต้องรีบหาทางแก้ไขแล้วล่ะค่ะ

2. มีอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิด หรือมีอารมณ์เกรี้ยวกราดอยู่เสมอ

           แบบนี้ก็ถือว่าเป็นอาการที่บ่งบอกความวิตกกังวลในใจได้เช่นเดียวกัน เพราะเมื่อเขารู้สึกกังวลเขาจะกระสับกระส่ายและอาจถึงขั้นหงุดหงิดค่ะ

3. การยึดติดกับความสมบูรณ์แบบมากเกินไป

เด็กยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ

           เด็กบางคนอยากเป็นที่หนึ่งไปเสียทุกอย่าง พอไม่ได้ดังใจก็เกิดอาการวิตกหรือเสียใจจนเห็นได้ชัดผ่านการแสดงออก ซึ่งพ่อและแม่ต้องคอยอธิบายให้เขาเข้าใจ แต่ต้องระวังอย่าเป็นคนสร้างเงื่อนไขให้กับลูกเสียเอง

4. อาการติดแจ

           เด็กบางคนติดพ่อแม่ ชนิดที่ว่าห่างจากพ่อแม่ไม่ได้ จนบางครั้งอาจทำให้คุณเสียการเสียงานหรือพลาดนัดหมายสำคัญ เรื่องนี้ก็เป็นอาการของความวิตกกังวลอย่างหนึ่งในเด็กๆ เช่นกัน

5. การแสดงความก้าวร้าว

เด็กก้าวร้าว

          ความก้าวร้าวที่เด็กแสดงออกก็อาจบ่งบอกว่าลูกๆ ของคุณอาจมีความวิตกกังวลบางอย่างอยู่ในใจ ลองเปิดใจหรือหาวิธีคุยกับเขาเพื่อทราบถึงสาเหตุจะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง

6. ขอเลื่อนไปเสียทุกอย่างไม่ว่าจะทำอะไร

          เช่น ขอเลื่อนการไปหาหมอฟัน เลื่อนการไปบ้านญาติ  หรือแม้กระทั่งเลื่อนการไปเที่ยวสวนสนุก นี่ก็เป็นสิ่งบ่งบอกอาการวิตกกังวลได้อีกอย่างหนึ่ง

7. พฤติกรรมท้าทายต่างๆ

เด็กดื้อ

         บางครั้งลูกๆ ของคุณอาจจะมีอาการดื้อขึ้นมาอย่างไม่มีเหตุผลเช่นไม่ทำตามที่บอก  หรือทำตรงกันข้าม ก็สื่อถึงความวิตกกังวลในใจได้เช่นเดียวกัน

8. การนอนไม่หลับหรือมักจะฝันร้ายบ่อยๆ

          การที่เด็กนอนไม่หลับหรือสะดุ้งตื่นยามดึก เรื่องนี้ถือว่าชัดเจนมากว่ากำลังมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในใจของลูกๆ  เข้าแล้ว ลองหาเวลาพูดคุยกับเขาดูค่ะว่าเขากำลังกังวลใจในเรื่องอะไร  หรือหวาดกลัวอะไรอยู่วิธีนี้จะช่วยทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายลงได้

9. ชอบอยู่คนเดียว

เด็กชอบอยู่คนเดียว

          หากลูกของคุณที่เคยเป็นเด็กร่าเริงเริ่มเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่เข้าร่วมกิจกรรมสุดโปรด  หรือหลีกเลี่ยงที่จะพบปะกับคนในบ้านล่ะก็ ต้องมีสิ่งผิดปรกติอย่างไม่ต้องสงสัย เขาอาจจะกังวลใจหรือไม่สบายใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ ค่อย ๆ ถามเขาแต่อย่าคาดคั้นนะคะ

10. ปวดท้อง ปวดหัว ไม่ทานอาหารที่ชอบ

          อาการวิตกกังวลของลูกที่เราสามารถสังเกตนอกจากพฤติกรรมต่างๆ แล้วนั้นบางทีลูกของคุณอาจจะมีอากรปวดท้อง ปวดหัวโดยไม่ทราบสาเหตุและในบางรายอาจจะไม่ทานอาหารหารทั้งๆที่เคยเป็นเมนูสุดโปรดอีกด้วย

          วิธีที่เรานำมาฝากกันนี้เป็นเพียงวิธีการสังเกตเบื้องต้นเท่านั้น  หากคุณพบว่ามีอาการหลายข้อรวมกัน หรือข้อเดียวแต่มีอาการที่ค่อนข้างรุนแรง คุณควรพาลูกของคุณไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ถูกต้องต่อไปจะได้ไม่ส่งผลกระทบกับลูกจนเกินที่จะแก้ไขได้ค่ะ

ที่มา: rebelcircus

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram