Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กฎ 6 ข้อสำหรับแม่ที่มีลูกชาย

ด้วยบุคลิกของทั้งผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกัน คุณแม่มือใหม่จะต้องเตรียมพร้อมกับลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา เพราะการให้ความรักอาจจะไม่แตกต่างกันนักแต่การเลี้ยงดูและการปฏิบัติกับทั้งลูกชายและลูกสาว อาจจะมีบางมุมที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะมาพูดถึงกฎทั้งหมด 6 ข้อ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกชายกันค่ะ

1.คอยตอบคำถามลูกชายเสมอ
เคยได้ยินมั้ยคะว่า “เด็กช่างสงสัยคือเด็กฉลาด” เพราะเขาจะซักถามสิ่งที่เขาสงสัยอยากจะรู้ หากเราคอยตอบเขาด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง เขาก็จะมีความรู้ติดตัวและทำตาม ไม่ใช่แค่เฉพาะเด็กผู้หญิงที่คุณแม่ควรจะคอยตอบคำถาม เด็กผู้ชายก็เช่นกัน หรือถ้าบางคำถามคุณแม่ไม่รู้จริงๆ ก็สามารถชวนลูกชายให้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้ คุณแม่จะได้ลูกชายที่น่ารักและเข้ากับคนง่ายอีกขั้นค่ะ
ลูกชาย

2. ถามความเห็นของลูกชายเมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจ
คุณแม่บางคนคงไม่ได้นึกถึงสิ่งนี้ ส่วนใหญ่ก็จะคอยจัดแจงให้ แต่การเปิดโอกาสให้ลูกชายได้ลองตัดสินใจ ลองคิด ลองเลือกสิ่งที่เขาชอบหรือสนใจ จะทำให้เรารู้จักลูกชายอีกขั้น รวมถึงจะได้คอยสนับสนุนเขาได้ถูกทางด้วยนะ

3.ลืมไปเลยกับคำพูดติดปากที่ว่า “เห็นมั้ยว่าแม่บอกลูกแล้ว”
ลูกชายจะเพิกเฉยจะรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่ฟังกับคำนี้ทันที เพราะด้วยลักษณะผู้ชายที่มีความเป็นผู้นำ เขาต้องการลองผิดลองถูก คุณแม่แค่ปล่อยให้เขาได้เรียนรู้ และเปลี่ยนเป็นคำถามว่า ลูกทำถูกหรือเปล่านะแบบนี้แทน เขาก็จะคิดตามและเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ
ลูกชาย

4. ชื่นชมลูกชาย
คำชื่นชมเป็นคำที่ใครได้ยินก็ชื่นชอบทั้งนั้น แต่ไม่จำเป็นต้องอวยจนเกินเหตุ แค่เพียงบอกสั้นๆ ก็พอ ลูกชายจะได้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นค่ะ

5. สนับสนุนความฝันของลูกชาย

ไม่มีลูกคนไหนที่ไม่อยากให้พ่อแม่สนับสนุนความฝันของเขาหรอก ยิ่งโดยเฉพาะลูกผู้ชาย เขาจะมีความฝันในแบบของเขา การที่เราคอยสนับสนุนเขา จะทำให้เขากล้าที่จะผลักพรสวรรค์และความพยายามของเขาออกมาใช้ได้เต็มที่ แถมคุณแม่ก็จะมีโอกาสได้พูดคุยและสนิทสนมกับลูกชายมากยิ่งขึ้นด้วยนะ

6. อยู่ข้างลูกชายเสมอ
ไม่ใช่ด้วยคำพูดแต่เป็นด้วยการกระทำ ไม่ได้อยู่ข้างๆ ในฐานะคุณครูคอยสั่งสอนเขา ไม่ดุเขาหรือไม่บ่นจนเกินเหตุ ทำตัวเป็นทั้งแม่ พี่สาว และเพื่อนของลูกชายในบางเวลา เพราะทั้งหมดทั้งมวลนี้จะทำให้ลูกชายเชื่อใจคุณ และเมื่อเขามีปัญหาจะนึกถึงคุณแม่เป็นคนแรก

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram