Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักษาตัวหลังผ่าคลอด 8 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ

รักษาตัวหลังผ่าคลอด 8 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ

สิ่งที่คุณไม่ควรทำหลังผ่าคลอด

 Don’t worry, Everybody will be fine.

คำปลอบโยนปลอบใจสำหรับเวลาที่เราเจอเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องที่หนักหนาในชีวิต ในที่นี่ไม่ได้พูดถึงเรื่องอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ถล่มโลก แต่กำลังพูดถึงเหตุการณ์หลังจากผ่าคลอดค่ะ

           โดยทั่วไปแล้วที่เรารู้ๆ กันดี การคลอดบุตรมีด้วยการ 2 วิธีหลักๆ คือ การคลอดเองโดยธรรมชาติและการผ่าคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผ่าคลอดร่างกายจะต้องเจ็บตัวมากกว่าปกติ ดังนั้นเรามาดูสิ่งที่ ไม่ควรทำ หลังการผ่าคลอด ว่ามีอะไรบ้าง? จะได้หายไวขึ้นและไม่อักเสบหรือเจ็บหนักกว่าเดิมเนอะ

1.รู้สึกผิดกับที่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้

ใครๆ ก็รู้กันดีกว่าการคลอดลูกตามธรรมชาติดีที่สุดแล้ว แต่เมื่อสถานการณ์ของคุณไม่ได้เป็นแบบนั้น ทางเลือกนั้นอาจไม่ปลอดภัยสำหรับคุณและลูก ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมานั่งกังวลเลยว่ามันคือความผิด และ นั่งเครียดคิดกับอธิบายกับลูกของคุณ คุณก็แค่ทำในสิ่งที่ปลอดภัยมากที่สุดในตอนนั้นเท่านั้นเอง

2.หัวเราะ ไอหรือจามแรงๆ

หลังจากการผ่าตัดใหญ่จะมีเพื่อนมากมายมาเยี่ยมคุณที่โรงพยาบาลอย่างแน่นอน และนั่นแหละทำให้คุณได้หัวเราะและขำเพราะความตลกของเพื่อน แต่ไม่ควรจะขำเยอะหรือไม่ควรทำให้ร่างกายกระทบกระเทือนมากเกินไปค่ะ เพราะปากแผลอาจจะเปิดได้

3.ใช้กางเกงชั้นในตัวใหญ่ ใช้แล้วทิ้ง

คำแนะนำของจากนางพยาบาลคือให้คุณสวมกางเกงในแบบใช้แล้วทิ้ง แน่นอนว่ามันดูใหญ่ไปสักหน่อย แต่ว่าจะให้สัมผัสที่สบายตัวมากกว่า และยังถอดทิ้งได้ง่ายอีกด้วย
สิ่งที่คุณไม่ควรทำหลังผ่าคลอด

4.กังวลกับแผลเป็น

มองข้ามแผลเป็นที่ทำให้คุณวิตกไปซะ รอจนกว่ามันจะแห้งและหายสนิทโอเค? คุณต้องเข้าใจว่าการผ่าตัดทำให้เกิดแผลเป็นอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องไปกังวลกับมัให้มาก หลังจากหายแล้วค่อยหาวิธีทำให้รอยแผลจางลงก็ไม่สายค่ะ

5.กินไม่เลือก

ได้เวลาไดเอ็ทกันแล้ว แม้จะไม่ใช่จังหวะที่เหมาะสมมากนักก็ตาม แต่ร่างกายของคุณหลังผ่าคลอดต้องการไฟเบอร์อย่างมาก รวมไปถึงควรทานน้ำและราสเบอร์รี่ สลัดและถั่วด้วย

6.นอนบนเตียงทั้งวัน

ถ้าอยากให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น การนอนเฉยๆ ไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก นอกเสียแต่ว่าต้องการพักผ่อน คุณควรจะลุกจากเตียงและเดินช้าๆ ย้ำว่าเดินช้าๆ เบาๆ ให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนบ้าง ทำเป็นประจำแล้วจะหายเร็วขึ้น
สิ่งที่คุณไม่ควรทำหลังผ่าคลอด

7.จัดบ้าน!

หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว คุณอยากที่จะได้เจออะไรใหม่ๆ ที่บ้าน เตรียมที่ไว้สำหรับลูกของคุณ ทว่าร่างกายของคุณยังไม่พร้อมขนาดนั้น ไม่สามารถยกของหนักหรือขยับอะไรได้มากนัก ดังนั้นอย่างเพิ่งหักโหมค่ะ

8.ส่งแม่กลับบ้าน

อย่างที่บอกว่าคุณต้องการตัวช่วยอย่างมาก ในหลายๆ เรื่องและคนที่จะทำสิ่งนั้นให้คุณได้ดีและถูกต้องที่สุดก็คงจะเป็นแม่ของคุณ  มีหลายๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองบางอย่าง การทำอาหารที่เหมาะสำหรับคุณ ให้แม่อยู่ด้วยก่อนจะดีกว่าในช่วงแรกๆ ค่ะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram