Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นิสัยมนุษย์แม่ 5 แบบที่ควรเลิกซะ

นิสัยของแม่ 5 ประเภทที่ควรเลิกซะ


ใครๆ ก็อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น ใครๆ ก็อยากมีลูกที่น่ารัก และ ลูกๆ ก็อยากมีพ่อและอยากมีแม่ที่น่ารักและเข้าอกเข้าใจเขาเช่นกัน ดังนั้นวันนี้ได้จำแนก 5 ประเภทของคุณแม่ที่ควรเลิกซะ! เป็นคุณแม่แบบนี้ไม่ดีไม่เอา มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง และเช็คเป็นข้อๆ ไปเลยว่าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่า ถ้ามีก็ควรเลิกทันทีเลยค่ะ

1. คุณแม่ที่ทำร้ายร่างกายลูก
ไม่ว่าจะเป็นตี หยิก หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บ บางคนมีเรื่องหงุดหงิดใจแล้วมาลงที่ลูกด้วยการตบตีระบายอารมณ์ โดยอ้างเหตุผลว่าก็ลูกฉันทำไมฉันจะตีไม่ได้ อย่างนี้ไม่น่ารักเลยนะคะ เพราะการทำแบบนี้ลูกของคุณโตไปอาจจะกลายเป็นเด็กก้าวร้าวและเก็บกด รวมไปถึงการตีลูกในที่สาธารณะก็เป็นเรื่องไม่สมควร ดุเพื่อให้เลิกดื้อหรือห้ามปรามบ้างไม่ให้ลูกงอแง เอาแต่ใจ แต่ไม่ควรลงไม้ลงมือรุนแรงจนถึงขั้นได้แผล ฝากข้อนี้ไว้ด้วยนะคะ

2. คุณแม่ที่ชอบสปอยลูกด้วยสิ่งของ
ถ้าได้เกรด 4 แม่ให้เงินช้อปปิ้ง 5,000 บาท หรือ ถ้าลูกได้เกรด 3.5 ขึ้นไป แม่จะซื้อโทรศัพท์ที่ลูกอยากได้ให้ จริงๆ ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้เลย แต่ควรทำเฉพาะเวลามีโอกาสสำคัญๆ หรือนานๆ ครั้งเท่านั้น เพราะถ้าหากทำแบบนี้บ่อยๆ ลูกของคุณจะต้องได้อะไรตอบแทนจากการทำอะไรบางอย่างเท่านั้น ทำให้ติดนิสัยกลายเป็นว่าถ้าไม่ได้สิ่งที่ต้องการก็จะไม่พยายามทำอะไรให้สำเร็จ ดังนั้นไม่ควรสร้างนิสัยเคยชินแบบนี้ให้ลูกนะคะ
นิสัยมนุษย์แม่

3. คุณแม่ที่ใช้คำพูดดราม่าใส่ลูก
เข้าใจอย่างยิ่งยวดค่ะว่าอยากอ้อนลูกบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าการอ้อนคือการพูดจาน้อยอกน้อยใจหรือกระทบกระเทียบให้ลูกรู้สึกแย่ เช่น “ทำไมทำให้แม่ได้แค่นี้เอง แม่เป็นแม่ของลูกนะ ไม่รักแม่แล้วหรอ” การพูดจากเชิงนี้บ่อยๆ อาจทำให้ลูกรู้สึกเครียดและรู้สึกอึดอัดกับคุณแม่ได้นะคะ เด็กอาจขาดความมั่นใจในการทำอะไรเพื่อคนที่เขารักไปเลยก็ได้

4. คุณแม่ชอบสอน แต่ตัวเองทำไม่ได้
เป็นอยู่หรือเปล่า เวลาที่ไล่ให้ลูกไปอาบน้ำนอนแต่หัวค่ำ แต่ตัวเองยังนั่งเล่นแชทเฟสบุ๊คไม่หลับไม่นอน เป็นอยู่หรือเปล่า เวลาห้ามลูกอย่าแต่งตัวโป๊แต่ตัวเองกลับแต่งตัวโป๊แบบสุดๆ การทำแบบนี้จะทำให้ลูกไม่ค่อยเชื่อถือในคำพูดของคุณแม่นะคะ เพราะว่าคำพูดที่จะได้รับการยอมรับที่สุด ย่อมมาคู่กับการกระทำที่ไปในทิศทางเดียวกับการพูดด้วยเช่นกันค่ะ
นิสัยมนุษย์แม่

5. คุณแม่ช่างลำเอียง
ยิ่งถ้ามีลูก 2 คน ขึ้นไปจะยิ่งเห็นชัดเจนเลยทีเดียว อาจจะเป็นรักลูกคนเล็กมากกว่าเพราะเด็กกว่า อะไรก็โอ๋แต่ลูกคนเล็ก หรือ รักและซื้อของให้เฉพาะลูกที่เรียนเก่งกว่าเท่านั้น การทำแบบนี้จะทำให้ลูกอีกคนที่ถูกมองข้ามมีปมด้อยและเขาอาจจะเก็บกดลึกๆ ว่าแม่ไม่ได้รักเขาเลย และอาจทำเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกลายเป็นพวกเกเรหรือดื้อดึงจนเกินควบคุมไปได้ค่ะ

หมด 5 ข้อ 5 พฤติกรรมที่ไม่โอเคของคุณแม่ไปเรียบร้อยแล้ว ลองเช็คดูซิว่าคุณเป็นแบบใน 5 ข้อนี้หรือเปล่า ถ้าเป็นก็รีบเปลี่ยนซะ เพื่อความสุขของลูกและความราบรื่นของครอบครัวนะคะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram