Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดลับเรื่องเงินสำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่

5 เคล็ดลับเรื่องเงินสำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้กันด้วยน้า เรื่องของลูกในท้องถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ ยิ่งกับคนที่ไม่เคยมีลูกแล้วด้วย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ใหม่ไปหมด ต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ต่อให้จัดเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยสำหรับลูกน้อยที่จะเกิดมาแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่อดคิดกังวลไปไม่ได้เลยก็คือ เรื่องเงิน นั่นเอง เพราะการมีลูกต้องใช้เงินเยอะ ต้องเตรียมทุกอย่าง ทำให้หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน วันนี้เราจึงนำ 5 เคล็ดลับบริหารเงินให้พร้อม เพื่อต้อนรับสมาชิกคนใหม่ มาให้เพื่อน ๆ กัน

15 Financial Must Dos for Anyone Having a Baby:

คิดค่าของใช้ทั้งหมดคร่าว ๆ

ข้อนี้เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายนะ บางคนคิดว่าก็ซื้อเฉพาะสิ่งของสำคัญ ๆ ก็พอ จดเอาเดี๋ยวก็รู้ว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ แต่พอได้เป็นพ่อเป็นแม่คนขึ้นมาจริง ๆ กลับเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะลูกเราทั้งคนเราก็อยากให้เค้าได้รับแต่สิ่งดี ๆ ของบางอย่างแค่เพิ่มความน่ารัก มีลวดลาย มีสีสัน แต่แพงกว่าของทั่วไปตั้งเยอะ ก็กลับซื้อมาให้ลูกใช้ ตรงนี้นี่แหละที่เราต้องอดใจ เก็บเงินทุกอย่างไว้ใช้ตามเป้าหมาย ค่ายารักษา ค่าเสื้อผ้า ค่านม เราตั้งเป้าไว้ยังไง ต้องทำให้ได้ตามนั้น

ประกันชีวิตก็สำคัญ

ต่อให้เราดูแลลูกเราดีแค่ไหน ตัวติดกันตลอดเวลายังไง แต่อุบัติเหตุก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นอย่าละเลยเรื่องประกันชีวิตเด็ดขาดเลยนะ ถ้าไม่มีข้อมูล ไม่รู้จะเริ่มยังไง เปิดอินเทอร์เน็ตหา เสิร์ชดูไปทีละเจ้าเลยว่าแต่ละอันราคาเท่าไหร่ ครอบคลุมอะไรบ้าง ใช้เงินมากน้อยแค่ไหน พอเรามีข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ทีนี้ก็ค่อยมาช่วยกันตัดสินใจเนอะ

Pregnancy announcement ideas. Click through for more!:

ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลนี่ห้ามพลาด

ไม่ใช่ว่ามีลูกทั้งคนเราจะคิดถึงแค่เฉพาะหลังคลอดออกมาเท่านั้นนะ ค่าใช้จ่ายทุกอย่างมันมีตั้งแต่ตอนเรารู้ตัวว่าเราท้องแล้ว เราต้องเริ่มจัดสรรงบตั้งแต่ตอนนั้นเลย เพราะค่าทำคลอด ค่าห้องพักฟื้น ค่าดูแลเด็ก อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด แต่ละอย่างก็ไม่ใช่ถูก ๆ ด้วย เราถึงต้องคิดคำนวณทุกอย่างออกมาให้พร้อม เพื่อจะได้รู้ว่าเราต้องใช้เงินเท่าไหร่ในโรงพยาบาล และสำรองไว้ใช้หลังจากกลับมาดูแลต่อที่บ้านอีก แต่ถึงแม้จำนวนเงินมันจะมากยังไง เพื่อลูกรัก เราทำได้สบายอยู่แล้ว

อย่าลืมใส่ใจในค่าเลี้ยงดู

มีลูกทั้งทีคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากจะใช้เวลาอยู่กับลูกรักให้นานแสนนาน ตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่ในความเป็นจริงเราทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะปกติแล้วลาคลอดก็ได้แค่เพียง 90 วันเท่านั้น ลูกเราก็เพิ่งจะ 3 เดือน ดูแลตัวเองก็ยังไม่ได้ แต่เราก็ต้องกลับไปทำงาน ทีนี้ใครจะมาอยู่ดูแลลูกน้อยคนนี้ล่ะ? ก็หนีไม่พ้นสถานรับเลี้ยงเด็กต่าง ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ว่าเค้าดูแลยังไง ดีแค่ไหน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องกลับไปทบทวนกันให้ดี

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram