Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรให้นมลูกนานขึ้น

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรให้นมลูกนานขึ้น

           หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่สร้างสายใยรักระหว่างแม่และลูกน้อยคือการให้นมนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ระยะเวลาให้นมลูกของคุณแม่แต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายและเหตุผลส่วนตัวอื่นๆ วันนี้เรามีเหตุผลดีของการให้นมลูกเป็นเวลานานขึ้นมาฝากกันค่ะ

1. เป็นเรื่องที่ WHO แนะนำ

แนะนำโดย WHO

            องค์การอนามัยโลก (The World Health Organization - WHO ) เป็นองค์กรที่ช่วยประสานงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ซึ่ง WHO แนะนำว่า คุณแม่ควรให้นมลูกเป็นระยะเวลา 6 เดือน และให้ต่อเนื่องจนถึง 2 ปี หรือมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม การให้นมลูกเกิน 1 ปีนั้นถือเป็นเรื่องที่ได้รับการแนะนำเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากคราวหน้ามีคนทักว่าทำไมคุณให้นมลูกต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน คุณก็อ้างข้อมูลจาก WHO ได้เลยค่ะ

2. นมแม่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อย

           นมแม่อุดมไปด้วยไขมัน และโปรตีนที่ล้วนแต่ช่วยให้เด็กมีพลังงาน นอกจากนี้มันยังถือเป็นอาหารตามธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น การให้นมแม่ยังช่วยให้ลูกน้อยมีเส้นผม กระดูก ฟัน และดวงตาที่แข็งแรง เพราะมันอุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินเอนั่นเองค่ะ

3. ดีต่อร่างกายคุณแม่

การให้นมลูกดีต่อร่างกายแม่

           ร่างกายของคุณทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตน้ำนมให้ลูกน้อย ซึ่งมันจะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวค่ะ นอกจากนี้การให้นมลูกยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่เช่นกันค่ะ เพราะมีการศึกษาหนึ่งของ Mayo clinic พบว่า การยืดระยะเวลาให้นมลูกนั้นมีความเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ค่ะ

4. ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมอง

           มีหลายการศึกษาพบว่า การให้นมลูกสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองให้เด็กได้ค่ะ ซึ่งมันไม่ได้เกิดจากสารอาหารในนมแม่เท่านั้น เพราะการที่เด็กได้กินนมจากเต้านมทั้งสองข้างนั้นถือเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นค่ะ

5. ทำให้เด็กสงบลง

ลูกน้อยสงบ

           นอกจากการให้นมลูกจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณ และเจ้าตัวเล็กให้แน่นแฟ้นขึ้นแล้ว มันยังช่วยทำให้ทารกสงบลงโดยเฉพาะเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดอย่างตอนที่เขาหกล้ม และเจ็บตัว ซึ่งการให้นมลูกจะช่วยหันเหความสนใจจากความเจ็บปวด และทำให้เขานิ่งขึ้นได้ค่ะ

6. คุณแม่ได้มีเวลาผ่อนคลาย

           ถึงแม้ว่าชีวิตของคุณแม่หลังคลอดนั้นค่อนข้างวุ่นวายเป็นพิเศษ เพราะต้องทำทั้งงานบ้าน เลี้ยงลูก หรือบางคนอาจต้องทำงานหาเงินเองด้วยซ้ำค่ะ แต่การที่คุณแม่หยุดทำสิ่งต่างๆ เพื่อมาให้นมลูกนั้นถือเป็นการเปิดโอกาสให้คุณได้นั่งพัก และได้ใช้เวลากับเจ้าตัวเล็ก ซึ่งมันอาจช่วยคลายเครียด และความวิตกกังวลได้สักครู่ค่ะ

           ระยะเวลาให้นมลูกของคุณแม่แต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป แต่หากร่างกายของคุณไม่มีปัญหาในการผลิตน้ำนม หรือกำลังอยู่ในช่วงที่คิดว่าจะให้นมลูกไปอีกนานเท่าไร หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์ข้างต้นจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram