Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รับมืออย่างไรหากญาติผู้ใหญ่อยากช่วยคุณเลี้ยงลูก

รับมืออย่างไรหากญาติผู้ใหญ่อยากช่วยคุณเลี้ยงลูก

     เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นหลานแล้วไม่ว่าจะเป็นญาติฝ่ายไหนก็ต่างเสนอตัวเข้ามาช่วยดูแลให้ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งคุณย่าหรือว่าคุณยายก็ตาม แต่ในฐานะที่เป็นพ่อแม่คนแล้วล่ะก็การที่จะให้ญาติๆ มาดูแลลูกๆ ของเราโดยใช้วิธีต่างไปจากเดิมเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีเอาเสียเลย  เพราะเรามีวิธีการเลี้ยงดูลูกในแบบฉบับของตัวเองอยู่แล้ว แต่จะไปห้ามปรามก็กลัวจะเสียมารยาท ยิ่งเป็นญาติผู้ใหญ่แล้วคงไม่ฟังง่ายๆ  วันนี้เราจึงจะมานำเสนอ 8 วิธีรับมือกับญาติๆ ที่จะเข้ามาช่วยเลี้ยงเจ้าตัวน้อยของเรากันค่ะ 

  1. บอกกฎให้ชัดเจน

ให้พ่อแม่เลี้ยงหลาน

     บอกให้ญาติผู้ใหญ่ของคุณรู้ว่าอะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ เช่น อย่าปลุกลูกของคุณขึ้นมาเล่นทั้งๆ ที่เขาหลับอยู่ หรือ อย่าให้ลูกของเราทานอะไรนอกเหนือจากที่ควร พร้อมกับอธิบายเหตุผลด้วยทุกครั้ง อย่าลืมใช้น้ำเสียงที่สุภาพแสดงความสุขุมจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ วิธีนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจกันระหว่างญาติๆ และตัวคุณเอง

  1. หาคนมาช่วยประนีประนอม

     ถ้าเกิดญาติผู้ใหญ่ของคุณยืนกรานจะเลี้ยงลูกของคุณตามแบบฉบับของเขาให้คุณไปหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์มาอย่างน้อยสักหนึ่งคน อาจจะเป็นสามีหรือพี่น้องของคุณมาช่วยกันอธิบายจนกว่าเขาจะยอม เพราะหลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวอยู่แล้ว แต่ระวังอย่าใช้น้ำเสียงที่ไม่พอใจในการพูดคุย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนทางความรู้สึกเอามากๆ

  1. อย่าลืมตอบแทนพวกเขา

ตอบแทนพ่อแม่

     กุญแจหลักในการจะรักษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับผู้ใหญ่ นั้นก็คือความ “ประนีประนอมดังนั้นเมื่อพวกเขายอมที่จะฟังคุณแล้วอย่าลืมกล่าวขอบคุณหรือแสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยด้วยนะคะ อาจจะเป็นการให้ของขวัญเล็กน้อยๆ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ

  1. อย่าถกเถียงกันให้ลูกได้ยิน

     ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่ญาติผู้ใหญ่กับคุณนั้นจะไม่ลงรอยกันจนถึงขั้นต้องมีปากมีเสียงกันก็ตาม แต่อย่าได้ทะเลาะกันให้เจ้าตัวน้อยได้ยินเชียว การทะเลาะกันต่อหน้าเด็กๆ มีแต่จะให้ผลร้ายต่อตัวเขา ดังนั้นอย่ามีปากมีเสียงกันในระยะที่ลูกของคุณได้ยินจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

  1. หมั่นสอนลูกของคุณเสมอ

สอนลูก

     ถ้าขอให้คุณย่า คุณยาย ทำตามไม่ได้ก็ต้องแก้ไขที่ตัวเด็ก โดยหมั่นสอนเขาว่าอะไรที่ควรหรือไม่ควรทำ เช่น ไม่ควรทานขนมหลังแปรงฟัน หรือ ดื่มน้ำอัดลมเยอะเกินไป ด้วยวิธีนี้ถึงญาติๆ ของคุณจะตามใจเขาแค่ไหนเขาก็จะมีขอบเขต

  1. บอกญาติผู้ใหญ่ทุกครั้งก่อนที่เขาจะให้อะไรหลาน

     เป็นที่รู้กันดีว่าคุณย่า คุณยายนั้น ของเรานั้นชอบตามใจลูกหลานเสียเหลือเกิน ในบางครั้งการให้ของขวัญที่เกินจำเป็นอาจจะทำให้เด็กน้อยติดนิสัยฟุ่มเฟือยหรือเอาแต่ใจได้ ดังนั้นคุณควรบอกพวกเขาก่อนที่จะซื้ออะไรมาว่าให้ซื้อเท่าที่จำเป็น หรือให้แค่บางโอกาสก็พอ

     ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะเลี้ยงลูกท่ามกลางคุณย่า คุณยายที่อยากช่วยเลี้ยงหลานแต่ก็เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางเรื่องเราควรที่จะฟังพวกเขาบ้างในฐานะที่มีประสบการณ์มามากกว่าเรา บางอย่างอาจสามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับยุคสมัยหรือวิถีการใช้ชีวิตของเราได้ ส่วนเรื่องที่เราไม่เห็นด้วยก็ควรเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันเพิ่มขึ้นทางสายกลางยังคงดีที่สุดเสมอค่ะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram