Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จากรุ่นสู่รุ่น 7 เรื่องราวความอบอุ่นในครอบครัวที่ถ่ายทอดกันมาอย่างน่าประทับใจ

จากรุ่นสู่รุ่น 7 เรื่องราวความอบอุ่นในครอบครัวที่ถ่ายทอดกันมาอย่างน่าประทับใจ

       มีความเป็นไปได้สูงมากที่อะไรก็ตามที่เราได้รับการสั่งสอนหรืออบรมมาในวัยเด็กนั้นมักจะถูกนำมาใช้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติกับลูกๆ ของเราเช่นเดียวกัน เรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วจากคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านด้วยกัน วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่เหล่านี้อยากจะแบ่งปันความประทับใจในวัยเด็กและสืบทอดต่อมาถึงรุ่นลูกของพวกเขามาฝากกันค่ะ  

1.ให้ความสำคัญกับการอ่าน

อ่านหนังสือ

       “ฉับโตขึ้นมาในครอบครัวที่ต้องอ่านหนังสือก่อนนอนตลอดทุกคืนและตอนนี้สามีของฉันก็ให้ลูกๆ ทำแบบเดียวกัน เพราะคิดว่าเรื่องราวๆ ต่างที่ได้อ่านก็สำคัญไม่แพ้การล้างหน้า แปรงฟัน แล้วสวมกางเกงนอนก่อนเข้านอน” โดยจิลเลี่ยน คุณแม่ลูกสอง นักเล่าเรื่องมืออาชีพ

2.ใส่ใจกับสิ่งเล็กน้อย

      “ในวันหิมะแรกของทุกปี พวกเรามักพากันไปนอกบ้านแล้วปล่อยให้หิมะตกกระทบหน้าสักพักจนแก้ม หู จมูกขึ้นสีแดงระเรื่อ แล้วก็กลับบ้านมาดื่มโกโก้ร้อนๆ กัน จากแก้วใบโปรดของพวกเราเอง” โดยแซลลี่ คุณแม่ลูกสอง ผู้หลงรักในฤดูหนาว

3.กล้าที่จะปรับเปลี่ยน

พาลูกนั่งรถไฟ

       “ตอนผมยังเด็กๆ เราออกไปตั้งแคมป์กันทุกปี แต่พอมาถึงรุ่นลูกมันก็ดันไม่ได้ผลดีเท่าไหร่ ก็เลยเปลี่ยนจากตั้งแคมป์เป็นนั่งรถไฟเที่ยวธรรมดาๆ วางแผนไปเที่ยวในที่ๆ จะได้นอนหลับพักผ่อนบนรถไฟ ใช้เวลาทั้งวันกับการเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแล้วขึ้นรถไฟกลับบ้านในคืนวันเดียวกัน” โดยคริส คุณพ่อลูกสอง ผู้ชื่นชอบการเดินทาง

4.ส่งเสริมชีวิตอิสระ

       “การโตขึ้นในครอบครัวของฉันอาจจะหมายถึงการได้เลือกอาหารจานโปรดของตัวเองในเช้าวันเกิด พ่อแม่อย่างเราไม่เอาพวกขนมกรุบกรอบ หรือเฟรนช์ฟรายส์ไว้ในบ้านอยู่แล้ว แต่ในวันเกิดของลูกสาวเราก็ปล่อยให้แกเลือกเอง ไม่ว่าจะเป็นเค้กหน้าแบบไหน หรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายยังไง พวกเราก็ยอมตามใจลูกหมด” โดยคุณแม่มือใหม่ราเชล ที่ตามใจลูกในบางเวลา

5.ร้องเพลงกล่อมก่อนนอน

 กล่อมลูก

       “แม่ฉันชอบร้องเพลงๆ เดิม ให้ฟังทุกวันก่อนนอน พอร้องจบก็แตะจมูกกันไปมา บอกรักกัน แล้วก็หอมแก้มกันก่อนนอน แล้วตอนนี้ฉันก็กำลังทำแบบเดียวกับลูกสาวก่อนแกจะเข้านอนค่ะ” โดย ดาบี คุณแม่มือใหม่

6.สืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติของครอบครัว

       “ทุกๆ ปี พ่อผมจะพาไปเที่ยวต่างเมืองประมาณสองสามวัน อย่างที่ปู่เคยพาพ่อไปในทุกๆ ปี เราเดินทางแบบนี้ด้วยกันมา 7 ปีแล้วตั้งแต่ตอนผมอายุ 14 ก่อนที่ปู่จะเสียซะอีก ดังนั้นเพื่อรักษาธรรมเนียมเดิมไว้ผมก็เลยกะว่าจะพาลูกสาวไปด้วยในวันเกิดหน้าร้อนปีนี้ มันจะได้กลายเป็นธรรมเนียมพิเศษที่ครอบครัวเราทำกันมาติดต่อกันถึง 40 ปี” โดย มาร์ค คุณพ่อมือใหม่

7.เล่นเกมกันในครอบครัว

       “หลังมื้อเย็นวันหยุด ครอบครัวเราสุมหัวกันรอบโต๊ะเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ใช้เหรียญเพนนีส์ นิกเกิล ดิมส์ ฉันทำตามวิธีของคุณยายโดยใช้ศอกสองข้างกระทุ้งเหรียญของคนเล่นข้างตัวแล้วบอกว่า ทุกอย่างที่ร่วงจากโต๊ะจะเป็นของแม่เอง” โดยดาน่า  คุณแม่ลูกหนึ่ง

       จากเรื่องราวของคุณพ่อคุณแม่ทั้ง 7 คนนี้ พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าธรรมเนียมปฏิบัติในครอบครัว ที่เราเห็นว่าเป็นเรื่องดีๆ มักจะถูกนำมาถ่ายทอดให้กับลูกๆ ของเราด้วย ส่วนหนึ่งนั้นน่าจะเป็นจากการมีความทรงจำที่ดีในเรื่องดังกล่าวที่เคยเกิดขึ้นในอดีตแล้วอยากให้ลูกๆ รู้สึกเช่นเดียวกัน แล้วคุณล่ะมีเรื่องไหนที่อยากให้ลูกๆ ของคุณได้มีความประทับใจร่วมกับคุณกันบ้างลองชวนกันทำกิจกรรมนั้นดูสิคะ

 

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram