Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกน้อยสุขภาพดีคุณแม่ก็แฮปปี้ 8 ชนิดอาหารที่มีประโยชน์มากสุดๆ สำหรับลูกน้อย

ลูกน้อยสุขภาพดีคุณแม่ก็แฮปปี้  8 ชนิดอาหารที่มีประโยชน์มากสุดๆ สำหรับลูกน้อย

อาหารเด็ก

เรื่องอาหารการกินถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทารก หรือเด็กเล็กค่ะ เพราะเด็กวัยนี้จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียงพอเพื่อให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้แบบไม่สะดุด และทำให้เขามีร่างกายที่แข็งแรง วันนี้เราได้รวบรวมอาหารชนิดต่างๆที่ดีต่อสุขภาพของทารกมาฝากคุณแม่ที่มีลูกน้อยค่ะ ตามมาดูกันเลย

  1. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์ เพราะมันอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีอย่างไขมันไม่อิ่มตัวที่สามารถช่วยกระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการสมองที่ดี ซึ่งความจริงแล้ว องค์ประกอบของไขมันที่พบได้ในอะโวคาโดนั้นมีความใกล้เคียงกับไขมันที่พบได้ในนมแม่ค่ะ

  1. กล้วย

กล้วยขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของธาตุโพแทสเซียม อีกทั้งยังมีวิตามินบี 6 วิตามินซี แคลเซียม และเหล็กในปริมาณสูง โดยคุณอาจนำกล้วยมาทำเป็นสมูทตี้ผสมกับโยเกิร์ตก็ได้ค่ะ รับรองว่าทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพของลูกน้อยอย่างแน่นอน

  1. บลูเบอร์รี

ผลไม้สีน้ำเงินเข้มอย่างบลูเบอร์รีนั้นอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และสารฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา สมอง หรือแม้แต่ทางเดินปัสสาวะของทารกค่ะ สำหรับวิธีการทานที่เหมาะกับเจ้าตัวเล็กคือ ให้คุณนำบลูเบอร์รีไปปั่นรวมกับโยเกิร์ตจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยนำมาป้อนลูกค่ะ

อาหารเด็ก

  1. บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่เป็นผักที่มีไฟเบอร์ โฟเลต และแคลเซียมสูง ซึ่งเชื่อกันว่ามันสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ ทั้งนี้ให้คุณนำบร็อคโคลี่ไปนึ่งจนเนื้อนิ่มลง และนำมาบดเพื่อให้ลูกทานได้อย่างปลอดภัยค่ะ ซึ่งการให้ลูกทานบร็อกโคลี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการฝึกให้ลูกเริ่มทานผักค่ะ

  1. ถั่วเลนทิล

ถั่วฝัก และถั่วชนิดอื่นๆ นั้นได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของโปรตีน และไฟเบอร์ชั้นยอด นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงแล้ว มันก็ยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย ทั้งนี้ให้คุณนำถั่ว และแครอทมาบดรวมกันแล้วค่อยป้อนให้ทารกค่ะ

  1. เนื้อ

ถ้าทารกได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ มันก็อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ค่ะ ทั้งนี้เนื้อสัตว์เป็นแหล่งของโปรตีน ซิงก์ และเหล็กโดยเฉพาะเนื้อแดง แต่คุณจำเป็นต้องบดให้ละเอียดเพื่อให้ทารกทานได้สะดวกค่ะ

อาหารเด็ก

  1. ลูกพรุน

ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่ท้ังหอม อร่อย และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ หากเจ้าตัวเล็กมักมีอาการท้องผูกเป็นประจำ การทานลูกพรุนสามารถช่วยให้เขามีระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายดีขึ้นค่ะ โดยคุณอาจให้เขาทานลูกพรุนแบบเดี่ยวๆ หรือจะนำมาผสมกับอาหารชนิดอื่นๆ ก็ได้ค่ะ

  1. มันหวาน

มันหวานถือเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมให้ทารกทานค่ะ ซึ่งมันอุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน วิตามินซี ธาตุเหล็ก และคอปเปอร์ นอกจากจะให้ลูกน้อยทานมันหวานแบบเดี่ยวๆ แล้ว คุณก็อาจนำมาบดรวมกับไก่ก็ได้ค่ะ รับรองว่าทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพของเจ้าตัวเล็ก

อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างแข็งแรง และอยู่ห่างไกลจากโรคร้าย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรดูแลเรื่องอาหารของเจ้าตัวเล็กไม่ให้ขาดตกบกพร่องค่ะ

ที่มา: babycenter

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram