Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สอนลูกให้เป็น 8 สิ่งที่ลูกน้อยควรเรียนรู้ก่อนเติบโตเป็นผู้ใหญ่

สอนลูกให้เป็น 8 สิ่งที่ลูกน้อยควรเรียนรู้ก่อนเติบโตเป็นผู้ใหญ่

                เป็นสิ่งที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า พ่อแม่นั้นไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอดไปได้ เมื่อเขาเติบโตจะต้องแยกไปใช้ชีวิตของตัวเอง อาจจะไปเรียนต่างประเทศ หรือทำงานในเมืองใหญ่ เราไม่มีใครรู้ดังนั้นการสอนให้พวกเขาสามารถช่วยเหลือตัวเอง รวมถึงรู้ถึงมารยาทพื้นฐานบางอย่างจะช่วยให้เขาสามารถดำรงชีวิตได้อย่างไม่ยากลำบากนัก  วันนี้เราจะพาคุณไปดูสิ่งที่คุณควรสอนให้ลูกควรเรียนรู้ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. ซักเสื้อผ้า

สอนลูกซักผ้า

                หากลูกของคุณโตพอที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว คุณก็ควรฝึก หรือสอนให้เขาทำงานบ้านที่เป็นเรื่องเบสิกอย่าง การซักเสื้อผ้าค่ะ ไม่ว่าจะใช้เครื่องซักผ้า หรือซักด้วยมือ หากเขาสามารถทำได้อย่างชำนาญแล้ว คุณก็อาจลองหัดให้เขารีดผ้าด้วยตัวเองค่ะ

  1. รู้จักเก็บและบริหารเงิน

                การออมเงินนั้นจะมีประโยชน์เมื่อคุณตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงิน ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเริ่มทำตอนที่มีงานทำ หรือมีเงินเดือนเท่านั้น ทั้งนี้คุณควรปลูกฝังให้ลูกรู้จักเก็บหอมรอมริบตั้งแต่เขาเริ่มรู้ความค่ะ เพราะมันจะทำให้เขาติดนิสัยการออมไปจนโต ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีต่อตัวเขาในอนาคตนั่นเอง

  1. ทำอาหาร

สอนลูกทำอาหาร

                เมื่อลูกของคุณโตพอถึงวัยที่ช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว คุณควรฝึกทักษะทำอาหารให้เขาค่ะ โดยอาจเริ่มจากเมนูง่ายๆ ก่อน ซึ่งมันจะช่วยให้ลูกของคุณเอาตัวรอดได้เมื่อคุณต้องไปทำธุระข้างนอก นอกจากนี้การที่เขามีทักษะทำอาหารติดตัวไปจนโตนั้นจะช่วยให้เขาประหยัดเงินค่าอาหารได้มากทีเดียวค่ะ เพราะการทำอาหารทานเองนั้นแน่นอนว่าถูกกว่าซื้อทานตามร้านค่ะ

  1. สอนให้จัดการกับงานของโรงเรียนด้วยตัวเอง

                การที่คุณคอยจัดแจงเรื่องการเรียน หรือช่วยลูกทำการบ้านโดยไม่สอนนั้นย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวเขาในอนาคตค่ะ สิ่งที่คุณควรทำคือ ปล่อยให้เขาหัดจัดการเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการบ้าน หรือการทำงานให้เสร็จโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องคอยเตือน หรือช่วยเหลือ

  1. พูดกับผู้ใหญ่ด้วยความสุภาพและเคารพ

สอนลูกให้เป็นคนสุภาพ

                สิ่งที่คุณควรปลูกฝังให้ลูกทำตั้งแต่เขายังเป็นเด็กคือ การสอนให้เขาพูดกับผู้ใหญ่ด้วยความเคารพและสุภาพค่ะ ซึ่งผู้ใหญ่ในที่นี้อาจเป็นได้ทั้งคนรู้จัก หรือคนไม่รู้จัก ทั้งนี้การเป็นคนพูดจาไพเราะนั้นจะยิ่งทำให้คนรอบข้างรู้สึกเอ็นดูลูกของคุณมากยิ่งขึ้นค่ะ

  1. รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

                เมื่อลูกของคุณโตจนเป็นวัยรุ่น หรือพอช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว คุณก็ควรสอนให้เขารู้จักกับเบอร์ฉุกเฉินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ตำรวจ เบอร์ติดต่อโรงพยาบาล เบอร์กู้ภัย ฯลฯ เพราะเขาจะได้รับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ทุกเมื่อค่ะ ซึ่งมันอาจมีผลต่อความเป็นความตายได้เลยทีเดียว

  1. พาสำรวจเส้นทาง

พาลูกสำรวจเส้นทาง

                หากลูกของคุณยังไม่โตพอที่สามารถขับรถได้เอง คุณก็ควรพาเขาไปสำรวจเส้นทางต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณละแวกบ้าน เพื่อที่เขาจะได้กลับบ้านได้เองหากคุณไม่สะดวกไปรับ รวมถึงแนะนำสายของรถประจำทางให้เขารู้เช่นกัน หากเขาคุ้นเคยกับเส้นทาง เมื่อถึงคราวที่เขาต้องขับรถ มันก็จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขาค่ะ

  1. ตื่นเช้าโดยไม่ต้องให้พ่อแม่ปลุก

                เมื่อลูกโตถึงวัยที่พอช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว คุณควรให้เขาตื่นนอนด้วยตัวเองทุกวันโดยเฉพาะเมื่อไปโรงเรียนค่ะ เพราะอย่าลืมว่าคุณไม่สามารถปลุกเขาได้ตลอดชีวิต เขาควรเรียนรู้ที่จะทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องให้พ่อแม่ช่วยเหลือทุกครั้ง เมื่อคุณจากโลกนี้ไปแล้ว เขาจะได้ดำเนินชีวิตด้วยตัวเองได้ค่ะ

                แม้ว่าคุณจะไม่สามารถอยู่ดูแลลูกได้ตลอดไป แต่การที่คุณปลูกฝังให้เขาทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองตั้งแต่ยังเป็นเด็กนั้นจะช่วยให้เขาดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างราบรื่นในวันที่ไม่มีคุณอยู่ข้างกายค่ะ

ที่มา: womansday

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram