Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นมแม่ดีที่สุด 8 วิธีช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่หลังคลอดให้มีปริมาณมากขึ้น

นมแม่ดีที่สุด 8 วิธีช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่หลังคลอดให้มีปริมาณมากขึ้น

            อีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญหลังจากที่คุณให้กำเนิดลูกน้อยก็คือ การให้นมลูกนั่นเองค่ะเพราะปัญหาที่คุณแม่หลายท่านมักประสบในช่วงเวลาดังกล่าวคือ ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาน้อยจนทำให้ลูกดูดได้ไม่เต็มที่ วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีช่วยกระตุ้นน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดให้ลูกน้อยอย่างเพียงพอ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. ให้นมอย่างสม่ำเสมอ

ให้นมลูก

            คุณอาจเคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่า ถ้าอยากมีน้ำนมนั้นคุณต้องให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมันคือเรื่องจริงค่ะ เพราะยิ่งคุณให้นมลูกบ่อยมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมออกมามากเท่านั้น หรืออาจกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า การให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมานั่นเอง คราวนี้คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีนมให้ลูกดูดแล้วค่ะ

  1. ปั๊มนมหลังลูกดูดนม

            หลังจากที่คุณให้นมลูกน้อยเรียบร้อยแล้ว ให้คุณรีบปั๊มนมเก็บตุนไว้ในสต็อคทันทีค่ะ ซึ่งนอกจากการปั๊มนมจะช่วยกำจัดนมที่เหลือค้างอยู่ในเต้าแล้ว มันก็ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ คุณจะได้มีน้ำนมไว้เตรียมพร้อมสำหรับเจ้าตัวเล็กเสมอค่ะ

  1. หมั่นดื่มน้ำ

น้ำ

            อย่างที่ทราบกันดีว่า การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เว้นแม้แต่คุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกค่ะ หากร่างกายของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอจนนำไปสู่การเกิดภาวะขาดน้ำ นั่นก็อาจมีผลต่อการให้นมลูกน้อยค่ะ โดยมันสามารถทำให้น้ำนมของคุณมีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจิบน้ำระหว่างวันบ่อยๆ ค่ะ

  1. ตรวจว่าลูกดูดนมถูกท่าหรือไม่

            ท่าดูดนมนั้นถือว่ามีความสำคัญมากค่ะ เพราะหากเจ้าตัวเล็กดูดนมไม่ถูกท่านั้นก็อาจทำให้น้ำนมไม่ไหลออกมาค่ะ ดังนั้นให้คุณแม่ตรวจสอบดูว่าลูกน้อยดูดนมได้ถูกวิธีหรือไม่ ถ้าทำถูกต้อง ลิ้นของเขาจะเกาะติดเหนือเหงือก ริมฝีปากแบะออก และหัวนมกับปานนมจะอยู่ในปากของเขาค่ะ

  1. เปลี่ยนข้าง

ให้นมลูก

            อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมคือ ในระหว่างที่ลูกดูดนมนั้นให้คุณเปลี่ยนข้างให้นมด้วยค่ะ โดยอาศัยจังหวะที่เขากำลังดูดนมอย่างเพลิดเพลินไปได้สักพัก หรือกำลังขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง ซึ่งมันจะช่วยกระตุ้นให้เต้านมทั้งสองข้างผลิตน้ำนมออกมาในปริมาณเท่าๆ กันค่ะ

  1. ใส่บราให้เหมาะสม

            คุณแม่ทราบไหมคะว่า บราที่เราสวมใส่ทุกวันนั้นมีผลต่อน้ำนมเช่นกันค่ะ เพราะหากคุณใส่บราที่รัดหน้าอกมากเกินไปนั้นอาจทำให้มีปัญหากับการไหลของน้ำนม โดยมันอาจทำให้เกิดการอุดตันที่ท่อน้ำนมได้ค่ะ ส่งผลให้น้ำนมไม่ไหลออกมาเท่าที่ควร ดังนั้นคุณควรเลือกขนาดของบราให้เหมาะสมกับหน้าอกค่ะ

  1. ทานข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

            ธัญพืชแสนอร่อยที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “ ข้าวโอ๊ตนั้นไม่เพียงแต่ช่วยควบคุมการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์เท่านั้น แต่มันยังเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ข้าวโอ๊ตยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และเป็นแหล่งของไฟเบอร์ ทำให้คุณแม่ขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงจุกนมหลอก

            การที่คุณแม่ให้ลูกน้อยดูดจุกนมหลอกเป็นประจำนั้นไม่เพียงแต่ทำให้ขาดการกระตุ้นการสร้างน้ำนมเท่านั้น แต่มันอาจทำให้เขาไม่ดูดนมของคุณได้ค่ะ ซึ่งนั่นก็จะทำให้เกิดปัญหาคัดเต้านมตามมาภายหลัง ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการใช้จุกนมหลอกในช่วงหลังคลอดนะคะ

            สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาน้ำนมไม่ไหล หรือมีน้ำนมน้อยล่ะก็ ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูนะคะ ทั้งนี้การทานอาหารบางชนิดเพื่อช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมีปริมาณเยอะขึ้นก็ช่วยได้เช่นเดียวกันค่ะ

ที่มา: mom365

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram