Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปัญหาโลกแตก 8 วิธีรับมือกับคุณแม่ที่ไม่ลงรอยกัน

ปัญหาโลกแตก  8 วิธีรับมือกับคุณแม่ที่ไม่ลงรอยกัน

            จริงอยู่ที่ว่าแม่เป็นผู้มีพระคุณของเรา แต่ในกรณีที่ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ไม่ได้ดีอย่างที่คุณคาดไว้และทำให้คุณเป็นฝ่ายทุกข์ใจอยู่เสมอ บางทีคุณอาจต้องหาวิธีรับมือเพื่อที่คุณจะได้อยู่ร่วมบ้านกันอย่างมีความสุขค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าคุณควรทำอย่างไรบ้าง

 1.ให้โอกาสแม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง

รูปคู่กับแม่

                การที่แม่ของคุณมีพฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกลำบากใจ คุณอย่าเพิ่งไปตั้งแง่หรือมองในทางที่ไม่ดีจนเกินไปค่ะ แต่คุณควรลองหาวิธีบอกให้เขารู้ตัวและให้โอกาสในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง แม้ว่าสุดท้ายแม่คุณจะยังคงทำตัวเช่นเดิม แต่อย่างน้อยคุณก็ได้ลองพยายามแล้วค่ะ

2.หลีกเลี่ยงการปะทะ

                หากคุณรู้ตัวว่าไม่ลงรอยกับคุณแม่ อย่างพูดจากันไม่กี่ประโยคก็มีปากเสียงกัน จนสุดท้ายกลายเป็นคุณที่เก็บไปคิดมากหรือนอยด์ไปทั้งวัน ทางที่ดีคุณควรมีระยะห่างกับเขาบ้างโดยอาจพูดเฉพาะเรื่องที่จำเป็นค่ะ

3.มั่นใจในตัวเอง

                เมื่อถึงคราวที่เกิดสงครามย่อมๆ ระหว่างคุณกับแม่ หากคุณรู้ตัวว่าสิ่งที่คุณทำนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง คุณก็ควรชี้แจงให้เขาฟังด้วยความมั่นใจและใจเย็นค่ะ การที่คุณแสดงความไม่แน่ใจหรือหวาดกลัวจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก ดังนั้นคุณต้องปกป้องตัวเองด้วยค่ะ

4.อย่าแสดงความก้าวร้าว

รูปคู่กับแม่

                การแสดงความก้าวร้าวไม่ว่าจะเป็นผ่านทางคำพูดหรือการกระทำในระหว่างที่คุณกำลังถกเถียงกับคุณแม่ นั่นจะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียด รวมถึงยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกแย่ลงไปอีก ทั้งนี้คุณควรพยายามควบคุมน้ำเสียงและสีหน้าให้เป็นปกติที่สุดค่ะ

5.ปรึกษาจิตแพทย์

                หากคุณรู้สึกเครียดกับปัญหาที่บ้านหรือมีเรื่องขัดแย้งกับคุณแม่เป็นประจำจนทำให้รู้สึกจิตตก หากคุณไม่มีคนให้ระบายด้วย การไปพบจิตแพทย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะนอกจากจะมีคนฟังคุณระบายปัญหาที่อัดอั้นตันใจแล้ว คุณยังได้รับคำแนะนำดีๆ กลับมาด้วยค่ะ

6.หยุดเจอกันสักพัก

                การที่คุณกับแม่ทะเลาะกันบ่อยครั้ง อาจทำให้คุณมีปัญหาด้านสุขภาพจิตได้ค่ะไม่ว่าจะเป็นการเกิดความเครียดหรือวิตกกังวล ทั้งนี้การหยุดเจอกันสักพักจะช่วยให้คุณได้เยียวยาจิตใจและระยะห่างที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณทั้งคู่ได้คิดที่จะปรับปรุงทุกอย่างให้มันดีขึ้น

7.มีจุดยืนของตัวเอง

รูปคู่กับแม่

                หากคุณมีแม่ที่ชอบบังคับหรือบงการให้คุณทำตามสิ่งที่เขาคิดไว้ทั้งๆ ที่คุณก็เติบโตเป็นผู้ใหญ่และมีวุฒิภาวะประมาณหนึ่งแล้ว คุณก็ควรมีจุดยืนเป็นของตัวเอง พยายามชี้แจงให้เขาฟังด้วยเหตุผลและไม่ควรโอนอ่อนหรือทำตามใจเขาทุกครั้ง

8.สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

                บางทีการได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่ลูกอาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้นก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการพาแม่ไปเปิดหูเปิดตานอกบ้าน พาไปทานอาหารหรือช้อปปิ้ง เมื่อเขารู้สึกมีความสุข ท่าทีของเขาก็อาจเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นก็ได้ค่ะ

                ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก อย่างไรเสียก็คงตัดกันไม่ขาดหรอกค่ะ ใครที่ตอนนี้กำลังมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับแม่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ลองนำวิธีที่แนะนำลองไปปรับใช้ดูค่ะ เผื่อสถานการณ์อาจดีขึ้นได้ค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram