Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยมั้ย ทำไมเบ่บี๋ชอบคล้อยหลับเวลาดูดนม

เผยสาเหตุที่ทำให้ทารกหลับในขณะที่กำลังดูดนม

ช่วงเวลาให้นมถือเป็นโมเม้นต์ที่ทำให้คุณและลูกน้อยได้ใกล้ชิดกันมากที่สุด ซึ่งมันจะช่วยสร้างสายใยรักระหว่างแม่ลูกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เจ้าตัวเล็กดูดเต้าไปสักพัก คุณแม่อาจพบว่าเขาหลับคาอกไปเสียดื้อๆ แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมลูกถึงนอนหลับแทนที่จะดูดนมอย่างหิวกระหาย? วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

1. อิ่มแล้ว
เด็กแรกเกิดมักผลอยหลับไปขณะดูดนมเมื่อรู้สึกอิ่ม ซึ่งมันถือเป็นเหตุผลพื้นฐานและชัดเจนที่สุดค่ะ เมื่อท้องอิ่มแถมยังได้นอนซุกอกอุ่นๆของคุณแม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าตัวเล็กจะนอนหลับคาอก อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ทารกตื่นขณะที่เขาอิ่มสำหรับช่วง 2-3 เดือนแรก

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เมื่อทารกโตขึ้น คุณควรพาเขาไปนอนที่เตียงเมื่อเขางัวเงีย เพราะเขาจะได้คุ้นชินกับการนอนโดยไม่ต้องดูดนม นอกจากนี้ให้คุณหากิจกรรมที่ชวนผ่อนคลายให้เขาทำก่อนเข้านอน ซึ่งมันจะช่วยให้เด็กนอนโดยไม่งอแง และแยกการกินนมกับการนอนออกจากกัน

หลับคาอก

2. ดูดนมไม่ถูกท่า
หากทารกดูดนมไม่ถูกท่า มันก็สามารถทำให้เขาหลับคาอกได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสัญญาณที่บอกว่าลูกน้อยดูดนมไม่ถูกวิธีคือ คุณอาจรู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บขณะให้นม ถ้าทารกหลับในช่วงประมาณ 5 นาทีหลังจากเข้าเต้า หรือหลังจากดูด 2-3 นาที เขาอาจได้รับนมไม่เพียงพอ ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อน้ำหนักตัว และการเจริญเติบโตได้ค่ะ

นอกจากนี้ถ้าน้ำนมไม่ถูกระบายออกจากเต้า มันก็จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาน้อยลงค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าทารกหลับเพราะดูดนมไม่ถูกวิธี ให้คุณหยุดลูกโดยใช้นิ้วจับที่มุมปาก แล้วค่อยๆ จับเขาออกจากเต้า อย่าดึงเด็กออกจากตัวทันที เพราะมันจะทำให้คุณเจ็บตัวและทำให้ลูกตกใจ
หลังจากที่ลูกหยุดกินนมแล้ว ให้คุณพยายามทำให้เขาเรอออกมา และพาเขาเข้าเต้าอีกครั้ง และต้องมั่นใจว่าทั้งหัวนมและปานนมเข้าไปอยู่ในปากลูกทั้งหมด หากมีปัญหาเกี่ยวกับการเข้าเต้าหรือให้ลูกดูดนม คุณก็อาจปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญค่ะ

หลับคาอก

3. น้ำหนักตัวแรกคลอดต่ำ
ถ้าลูกของคุณมีน้ำหนักตัวเมื่อแรกคลอดต่ำ โดยมีน้ำหนักน้อยกว่า 5 1/2 ปอนด์ คุณก็อาจพบกับความท้าทายขณะให้นม เพราะคุณจะพบว่าลูกง่วงนอนมากกว่าปกติ ทั้งนี้คุณอาจต้องให้ลูกแนบชิดกับร่างกายมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เขารู้สึกอุ่น และดูดนมได้ถี่ขึ้น ทั้งนี้เราอยากให้คุณจำไว้ว่า การให้นมสามารถช่วยให้ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีสุขภาพดีและเจริญเติบโต ดังนั้นคุณควรให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าลูกชอบกินนมและหลับไปคาอก มันก็เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะกังวลว่าเขาอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม คุณควรระวังในเรื่องต่างๆ ดังนี้

  • ทารกกินนมไม่เพียงพอ - เด็กแรกเกิดจำเป็นต้องกินนม 8-14 ครั้งต่อวัน
  • ไม่อุจจาระ หรือปัสสาวะอย่างเพียงพอ - ทารกที่มีอายุ 1 สัปดาห์จะปัสสาวะมากขนาดที่ต้องใช้ผ้าอ้อม 6 แผ่น และอุจจาระ 3 ครั้งต่อวัน
  • น้ำหนักตัวน้อย – ทารกบางคนจะมีน้ำหนักที่ลดลงเล็กน้อยในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด แต่ทารกควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอหลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ เมื่อเขามีอายุประมาณ 3 เดือน พวกเขาจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2/3 rds ถึง 1 ออนซ์ต่อวัน

ถ้าทารกไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่เรากล่าวไป การไปพบแพทย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกนอนหลับคาอกทั้งๆ ที่เพิ่งดูดนมไปนิดเดียว คุณสามารถปลุกเจ้าตัวเล็กได้โดยถอดเสื้อผ้าลูกและลูบหลัง จั๊กจี้เท้า ทำให้เด็กเรอ เปลี่ยนฝั่งให้นม หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมค่ะ


ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram