Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รับมือยังไงเมื่อลูกน้อยงอแงไม่ยอมตัดผม 6 เทคนิคที่คุณแม่ทั้งหลายควรรู้

รับมือยังไงเมื่อลูกน้อยงอแงไม่ยอมตัดผม 6 เทคนิคที่คุณแม่ทั้งหลายควรรู้ 

การไปร้านตัดผม หรือร้านเสริมสวยถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ใหญ่อย่างเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่มันอาจเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับเด็กเล็กค่ะ ซึ่งเด็กบางคนอาจงอแง หรือกลัวที่จะให้คนแปลกหน้ามาข้องเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง อย่างไรก็ดี วันนี้เราจะพาคุณไปดูเคล็ดลับสำหรับการตัดผมครั้งแรกของลูกน้อยที่ซาลอนค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ตัดผมลูก

1. อธิบายว่าลูกจะต้องเจอกับอะไรบ้าง
หากคุณไม่เคยพาลูกไปตัดผมที่ร้านเลยสักครั้ง คุณควรอธิบายให้เขาฟังว่าเขาต้องเจอกับอะไร และต้องปฏิบัติตัวเช่นไร ซึ่งคุณอาจบอกลูกว่า เมื่อเข้าไปในร้านแล้ว ลูกจะต้องไปนั่งที่เก้าอี้และใส่ผ้าคลุม จากนั้นช่างตัดผมจะใช้น้ำพ่นที่ศีรษะเพื่อให้ตัดผมได้ง่ายขึ้น
2. เลือกเวลาให้เหมาะสม
คุณอาจพาลูกไปตัดผมเมื่อคุณว่าง หรือหลังจากที่ร้านเปิดทันทีเพื่อเลี่ยงการรอคิว แต่ความจริงแล้ว คุณควรคำนึงถึงเวลาที่เหมาะสมด้วยค่ะ ซึ่งหมายความว่า ลูกจะต้องได้พักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว รวมถึงได้ทานอาหาร หรือขนมที่ชอบจนอิ่ม เพราะเขาจะได้ไม่งอแงในระหว่างตัดผมค่ะ
3. เลือกร้านตัดผมที่มีสื่อบันเทิงสำหรับเด็ก
ร้านตัดผมสำหรับเด็กมีข้อดีตรงที่ร้านลักษณะนี้มักจะมีของเล่น หรือความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้เด็กไม่เบื่อในระหว่างอยู่ที่ร้านตัดผม ซึ่งเด็กอาจได้เล่นของเล่น หรืออ่านหนังสือระหว่างรอคิว รวมถึงได้ดูการ์ตูนขณะตัดผมอีกด้วย

ตัดผมครั้งแรก

4. หาช่างที่มีประสบการณ์ตัดผมเด็ก
การตัดผมให้เด็กเล็กอาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าผู้ใหญ่ค่ะ เพราะเด็กมักจะไม่อยู่นิ่ง ดังนั้นช่างจะต้องมีความใจเย็นระดับหนึ่ง รวมถึงมีวิธีการพูดที่ทำให้เด็กรู้สึกสบายใจ รวมถึงให้ความร่วมมือในขณะตัดผม ถ้าเป็นไปได้ คุณก็อาจพาเขาไปร้านตัดผมสำหรับเด็ก เพราะช่างจะมีประสบการณ์ตัดผมให้เด็กมากกว่าร้านทั่วไปค่ะ
5. ตัดผมด้วย
หากคุณพาลูกไปร้านตัดผมทั่วไป มันก็อาจเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ตัดผมเช่นกัน ถ้ายังรู้สึกว่าอยากไว้ผมยาว คุณก็อาจให้ช่างเล็มปลายผมที่แห้งเสียออกก็ได้ค่ะ การนั่งตัดผมข้างๆ ลูกจะทำให้เขารู้สึกว่ามีเพื่อน และอุ่นใจมากขึ้น
6. ชมลูก
หลังจากที่ลูกตัดผมเสร็จแล้ว คุณก็ไม่ควรลืมพูดชมแม้ว่าเขาจะร้องไห้ หรืองอแงตลอดช่วงเวลาที่ตัดผมค่ะ เพราะอย่างน้อยเขาก็ได้พยายามอดทนนั่งจนช่างทำเสร็จ นอกจากนี้การพูดชมว่าลูกดูดี หรือสวยหล่อขึ้นก็จะทำให้เขามีความมั่นใจ และไม่กลัวการตัดผมค่ะ
หากการตัดผมครั้งแรกของลูกน้อยดำเนินไปได้ด้วยดี โอกาสที่มันจะราบรื่นในครั้งต่อไปก็จะสูงขึ้นค่ะ เพราะหากเด็กได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีในครั้งแรก เขาก็อาจฝังใจ และพาลไม่อยากไปตัดผมที่ร้านก็ได้ค่ะ หวังว่าเคล็ดลับที่เรานำมาแชร์จะพอเป็นประโยชน์ให้กับคุณแม่มือใหม่บ้างนะคะ

ที่มา: sleepingshouldbeeasy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram