Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ช่วยลูกน้อย ให้ห่างไกลจาก ‘ไข้หวัด’ ช่วงอากาศหนาว

ช่วยลูกน้อย ให้ห่างไกลจาก ‘ไข้หวัด’ ช่วงอากาศหนาว

เมื่อหน้าหนาวมาเยือน สิ่งที่เหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลที่สุด ก็ไม่น่าจะพ้น เรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพของลูกน้อยของพวกเราใช่มั้ยล่ะ? เพราะอากาศเริ่มเย็นทีไร เจ้าอาการ ‘ฮัดชิ้ววววว!’  ก็แวะเวียนมาหาเด็กๆ อย่างสม่ำเสมอเลยทีเดียว โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี มีโอกาสเสี่ยงจะเป็นหวัด คัดจมูก 7-8 ครั้งต่อปี หรืออย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งต่อเดือน สิ่งที่เราพอจะควบคุมไม่ให้ลูกๆ ของเราติดเชื้อโรค จนเกิดโรคหวัดได้ คือ การล้างมือให้สะอาดเป็นประจำนั่นเอง  

อย่างไรก็ตาม บางครั้งการเป็นหวัดของเด็ก ก็ไม่ใช่เรื่องที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย เราจึงนำเสนอวิธี บรรเทาอาการหวัดของลูกน้อยให้หายได้เร็วยิ่งขึ้น!

ไข้หวัดเด็ก

  1. ลูกน้อยคัดจมูก น้ำมูกไหล ดีขึ้นได้ด้วยน้ำเกลือ

การที่ต้องทนเห็นสภาพลูกน้อยของเราหายใจไม่ค่อยออก มีอาการคัดจมูก แถมมีน้ำมูกไหลอีกต่างหาก ช่างเป็นภาพที่แสนปวดใจสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ซะเหลือเกิน สิ่งที่จะช่วยบรรเทาเจ้าอาการที่ว่าได้ดี คือ การใช้น้ำเกลือ ฉีดล้างเข้าไปในโพรง จมูก เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่า การใช้น้ำเกลือล้างจมูก 6 ครั้งต่อวัน จะทำให้เด็กฟื้นตัวจากหวัดได้เร็วกว่าปกติ และแทบจะไม่มีอาการหวัดเลย

  1. น้ำผึ้งสามารถ ลดอาการไอของลูกน้อยได้ดี

อาการไอ มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หลังจากลูกน้อยได้สัมผัสกับอากาศเย็น ดังนั้นหากใครกำลังมองหาตัวช่วยที่จะทำให้เด็กๆ มีอาการไอ ระคายเคืองคอน้อยลงแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้ที่บ้านซื้อน้ำผึ้งแท้เก็บเอาไว้ เพราะน้ำผึ้งแท้ 100% มีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และอาการไอในลำคอได้ดีมาก โดยเด็กอายุระหว่าง 1-5 ขวบ สามารถทานน้ำผึ้งครึ่งช้อนชาก่อนนอนได้ หรือถ้ามากกว่านั้น สามารถทานได้ 1ช้อนชาต่อวัน นอกจากนี้ ตัวยาที่เป็นครีมแบบทา ผสมตัวยาเมนทอลหรือยูคาลิปตัส ก็สามารถบรรเทาอาการไอจากหวัดนี้ได้เช่นกัน

ไข้หวัดเด็ก

  1. ลดไข้ด้วยการเช็ดตัว ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

ใครเคยได้ยินเรื่องนี้บ้างว่า การเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว จะสามารถทำให้ลดไข้ได้เร็วถึง 2 เท่าตัวทีเดียว ซึ่งกลิ่นของน้ำมันผิวมะนาวจะเพิ่มการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ช่วยให้เด็กๆ รู้สึกสบายตัวด้วย แต่หากลูกน้อยมีอาการไข้ขึ้นสูง ควรพาไปพบแพทย์ทันที

  1. บ้วนน้ำเกลือ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ

หากลูกน้อยกำลังทรมานจากอาการระคายเคืองคอ คันคอ เจ็บคอ ให้ผสมเกลือทะเล 1 ช้อนชากับน้ำเปล่า 8 ออนซ์       เพราะน้ำเกลือมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของมัน และสามารถลดอาการบวมในลำคอ โดยไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ เพียงให้ลูกน้อยกลั้วน้ำเกลือในลำคอประมาณครั้งละ 30 วินาที 3 ครั้ง โดยวันหนึ่งสามารถบ้วนน้ำเกลือได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลยทีเดียว

นี่เป็นวิธีธรรมชาติที่จะช่วยให้เด็กๆ ฟื้นตัวจากไข้หวัดได้เร็วยิ่งขึ้น เมื่อหน้าหนาวมาเยือน…ที่มา :realsimple

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram