Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แม่จ๋ารู้ไหม? แรงเตะของลูกในท้องมีกำลังเท่ากับการเตะฟุตบอลเลยนะ

วิทยาศาสตร์ชี้! แรงเตะลูกน้อยระหว่างตั้งครรภ์ สามารถเตะลูกบอลได้เลยนะ

นับเป็นช่วงเวลาพิเศษในขณะตั้งครรภ์ เมื่อเรารู้สึกถึงแรงเหวี่ยงจากเท้าเล็กๆ ในท้องเป็นครั้งแรกที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหารของเราแต่อย่างใด แต่เป็นทารกจริงๆ ที่กำลังเตะท้องเราอยู่! แถมตอนนี้นักวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า แรงถีบที่มาจากข้อเท้าเล็กๆ ของทารกที่มีอายุครรภ์เพียงไม่กี่เดือน มีพลังมหาศาลกว่าที่เราจะคาดถึงเลยล่ะ

ตามรายงานที่เผยแพร่ในวารสาร The Royal Society Interface นักวิจัยจาก ‘The Imperial College London’ สามารถระบุได้ว่าทารกในครรภ์มีพละกำลังขนาดไหน โดยการจำลองการเคลื่อนไหวที่ถ่ายทอดด้วยเทคโนโลยีอุลตร้าซาวด์ ด้วยกระบวนการถ่ายภาพในลักษณะนี้จึงได้ค้นพบว่า ทารกที่อยู่ในครรภ์สามารถใช้แรงถีบได้ถึง 6.5 ปอนด์ โดยมีอายุครรภ์แค่เพียง 20 สัปดาห์ ทางด้านกายวิภาคชี้ให้เห็นว่า มีความแข็งแรงมากพอที่จะสามารถเตะลูกบอลลูกหนึ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว!

นอกจากนี้เมื่อเวลาผ่านไป 10 สัปดาห์ ทารกในขณะตั้งครรภ์จะสามารถใช้แรงเตะได้ถึง 10.5 ปอนด์! อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าลูกน้อยในครรภ์ของเราจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่พออายุครรภ์ครบ 35 สัปดาห์ แรงเหวี่ยงเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงจนเหลือเพียง 3.8 ปอนด์เท่านั้น
ลูกเตะ

นักวิจัยจากวารสารดังกล่าวได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของอายุครรภ์มีความสำคัญมาก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์มีความสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ที่อาจแสดงถึงความแข็งแรงของเด็กทารกในครรภ์ได้ รวมถึงสามารถแสดงให้เห็นความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อต่างๆ ได้ด้วย" โดยพวกเขามีความคาดหวังว่า การค้นพบการเคลื่อนไหวที่น่ามหัศจรรย์นี้จะเป็นจุดเริ่มต้นอันสร้างประโยชน์และแรงบันดาลใจของงานวิจัยทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อและชีวกลศาสตร์ภายในอนาคต

งานวิจัยนี้ไม่ใช่เพียงแค่การค้นพบแรงเหวี่ยงสุดสตรองเหล่านี้ในทารกน้อยๆ เท่านั้น แต่มีจุดมุ่งหมายอื่นๆ ที่สำคัญอีก เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็กทารกเหล่านี้ เราอาจช่วยหาวิธีการออกกำลังกายสำหรับพวกเขาได้ เพื่อที่เด็กๆ จะสามารถพัฒนาระบบประสาทและกล้ามเนื้อเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโลกภายนอก

จึงนับได้ว่าการเตะและการกระทุ้งของลูกน้อยในครรภ์บ่งบอกถึงสัญญาณที่ดีมาก อันแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของลูกน้อย นั่นเป็นเหตุผลที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้สังเกตลูกน้อยว่า พวกเขาใช้แรงเตะหรือถีบหน้าท้องของเราอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งหรือไม่นั่นเอง

ที่มาจาก: mother.ly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram