Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยมั้ย? ทำไมลูกชอบเหงื่อออกตอนกลางคืน

สาเหตุที่ลูกเหงื่อออกตอนนอนหลับที่พ่อ-แม่ต้องรู้

เห็นด้วยไหมคะว่า ช่วงเวลาที่ได้มองลูกน้อยนอนหลับตาพริ้มอยู่ข้างกายนั้นสามารถทำหัวใจของคนเป็นแม่พองโตได้แบบเหลือเชื่อ แต่ในบางครั้ง คุณแม่ก็อาจตกใจเมื่อสังเกตเห็นสัญญาณที่บอกว่าลูกกำลังรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะเมื่อลูกนอนชุ่มไปด้วยเหงื่อ คุณอยากรู้ไหมว่า การที่เด็กมีเหงื่อออกในตอนกลางคืนถือเป็นเรื่องปกติหรือเปล่า? วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับอาการที่ว่าและวิธีแก้ปัญหาค่ะ

อาการเหงื่ออกตอนกลางคืนคืออะไร (Night Sweats) ?

อาการเหงื่อออกตอนกลางคืน คือ การที่ร่างกายของเด็กมีเหงื่อชุ่มตัว ซึ่งมักจะเกิดในช่วงกลางคืน

ลูกชอบเหงื่อออกตอนกลางคืน

สาเหตุพื้นฐานของอาการเหงื่อออกตอนกลางคืน

สำหรับสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้เด็กมีอาการเหงื่อออกขณะนอนในตอนกลางคืนมีดังนี้

  1. โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

เด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดอาจมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน นอกจากนี้เด็กจะมีเหงื่อออกมามากในช่วงทานอาหารหรือขณะเล่นเช่นกัน ซึ่งโรคดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับเด็กแรกเกิดในอัตราส่วน 1: 125 โดยเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของหัวใจเมื่อเด็กยังมีสภาพเป็นฟีตัส

  1. โรคหยุดหายใจขณะหลับ

โรคหยุดหายใจขณะหลับถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ทารกมีเหงื่อออกในตอนกลางคืน ซึ่งมันจะทำให้เด็กนิ่งไปประมาณ 20 วินาทีขณะหายใจ ทำให้ร่างกายของเด็กต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อให้หายใจได้ ทั้งนี้โรคดังกล่าวมักพบในเด็กที่คลอดก่อนกำหนดค่ะ ถ้าลูกของคุณเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ เขาอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่างการมีสีผิวออกโทนสีน้ำเงินและหายใจฟืดฟาด

  1. โรคไหลตายในทารก

โรคไหลตายในทารก หรือ SIDs สามารถทำให้ร่างกายของเด็กร้อนเกินกว่าปกติในตอนกลางคืน ทำให้เด็กนอนหลับลึก และทำให้การตื่นนอนเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กค่ะ

  1. ภาวะหลั่งเหงื่อมาก

ถ้าทารกอยู่ในห้องที่มีอากาศหนาว และยังคงมีเหงื่อออก ไม่แน่ว่าเขาอาจกำลังตกอยู่ในภาวะหลั่งเหงื่อมากก็ได้ค่ะ (Hyperhidrosis) ซึ่งทารกจะมีเหงื่อออกชุ่มที่ศีรษะ มือ และเท้า

ลูกชอบเหงื่อออกตอนกลางคืน

วิธีรับมือกับอาการเหงื่อออกตอนกลางคืนในทารก

  1. ทำให้อุณหภูมิห้องเหมาะสม

วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยรับมือกับอาการเหงื่อออกในตอนกลางคืนของทารกคือ การทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นสบาย ซึ่งให้คุณคิดง่ายๆ ว่า ถ้าคุณร้อน ลูกก็อาจรู้สึกร้อนเช่นกัน รวมถึงให้จัดการกับของที่วางระเกะระกะอยู่ในเปลเด็กเพื่อให้เขานอนได้สบายขึ้นค่ะ

  1. ให้เด็กดื่มน้ำ

คุณควรมั่นใจว่าเด็กได้ดื่มน้ำเพียงพอก่อนที่คุณจะพาลูกเข้านอนทุกคืนเพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปในขณะที่เหงื่อออกค่ะ

  1. แต่งตัวให้เหมาะสม

คุณควรให้ลูกใส่ชุดนอนที่ทำให้เขาสบายตัว โดยเฉพาะการเลือกชุดนอนที่นุ่ม และใช้วัสดุที่ทำให้หายใจได้สะดวกเพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่อึดอัด และนอนหลับสนิทได้ตลอดคืน

  1. ไปพบแพทย์

หากลูกยังคงมีเหงื่อออกในตอนกลางคืนแม้ว่าคุณได้ลองทำตามที่เรากล่าวไปข้างต้นแล้ว คุณก็ควรพาเขาไปพบกุมารแพทย์ค่ะ ซึ่งแพทย์จะได้หาสาเหตุของอาการดังกล่าวอย่างถูกต้อง และแนะนำวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี

ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการอื่นๆ ร่วมกับการมีเหงื่อออกในตอนกลางคืน เช่น โยกตัว โยกศีรษะ กัดฟัน กรน หรือเป่าลมออกทางจมูกอย่างแรง เขาอาจกำลังมีปัญหาสุขภาพก็ได้ค่ะ ทางที่ดีคุณควรพาเขาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ที่มา: momjunction

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram