Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เจ้าหนูทำไม พฤติกรรมช่างสงสัยส่งผลร้ายหรือผลดีต่อลูกกันแน่?

เจ้าหนูทำไม พฤติกรรมช่างสงสัยส่งผลร้ายหรือผลดีต่อลูกกันแน่?

       คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่เวลาไปไหนมาไหน เจ้าตัวน้อยก็ตั้งคำถามไม่หยุดไม่หย่อน  “ทำไมอย่างนั้น” “ทำไมอย่างนี้” หรือมีแต่คำถามเมื่อเจอะเจอสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ถึงแม้จะเข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของเด็กก็จริง แต่บางครั้งคุณก็อาจจะอดคิดไม่ได้ว่าถามมากเกินไปไหม เป็นสิ่งดีหรือไม่ที่เด็กถามเยอะขนาดนี้  แต่อย่าเพิ่งรำคาญเจ้าตัวน้อยไปเลยค่ะ เพราะพ่อแม่คนไหนที่มีลูกขี้สงสัยแบบนี้ละก็ถือว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีทีเดียว เพราะเด็กที่ขี้สงสัยนั้นคือเด็กที่มีพรสวรรค์และมีกระบวนความคิดที่สูงกว่าเด็กปกติค่ะ

แม่และเด็ก

       ใช่แล้วฟังไม่ผิดหรอกค่ะ เด็กขี้สงสัยหรือถามอะไรเยอะแยะเป็นเด็กที่ฉลาดกว่าเด็กทั่วไป อีกทั้งการตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวยังเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้เร็วขึ้นอีกด้วย โดยมีการวิจัยออกมาช่วยยืนยันอีกว่าเซลล์ประสาทในสมองของคนที่ขี้สงสัยนั้นต่างกับคนปกติ กลไกลของสมองนั้นจะช่วยผลักดันให้คนอยากรู้อยากเห็นและมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ซึ่งก็เหมือนกับเวลาเราได้รับรางวัลต่างๆ เมื่อทำอะไรสำเร็จนั่นเอง

       โดยในการวิจัยนั้นนักวิจัยได้ให้ผู้เข้าทดลองทำแบบทดสอบเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเรียนมา ซึ่งกลุ่มผู้เข้าทดลองที่มักถามคำถามเวลาเรียนมีแนวโน้มที่จะจดจำเนื้อหาที่เรียนมาได้มากกว่า นอกจากนี้คนขี้สงสัยยังสามารถจดจำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ หรือเหตุการณ์โดยบังเอิญได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แม่และเด็ก

       ทั้งนี้ทั้งนั้นจากผลการวิจัยยังกล่าวอีกด้วยว่าพฤติกรรมการสงสัยของมนุษย์นั้นเป็นการเริ่มต้นของขั้นตอนการเรียนรู้  ฉะนั้นเราจึงนำประโยชน์จุดนี้ไปปรับใช้เพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ  โดยแทนที่เราจะสอนลูกเราแบบปกติการสอนแบบทำให้เขาสงสัยแทนเช่นการทิ้งปมเอาไว้จะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นเพิ่มความสามารถในการเรียน โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จค่อนข้างสูงค่ะ

       นอกจากนี้นักวิจัยยังศึกษาเพิ่มเติมไปถึงช่วงเวลาที่เด็กมักจะสงสัย ความสงสัยของเด็กจะอยู่นานเท่าไหร่ เด็กจะเรียนรู้จากช่วงเวลาไหนได้ดีที่สุด รวมไปถึงปัจจัยที่ทำให้เด็กบางคนขี้สงสัยมากกว่าเด็กทั่วไป โดยพวกเขาได้ข้อสรุปว่ามีปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ช่วงวัย  ยาบางตัว หรือแม้แต่พันธุกรรมล้วนกระทบต่อพฤติกรรมขี้สงสัยของเด็กทั้งสิ้น

       รู้อย่างนี้แล้วพ่อแม่หลายๆ  คนที่ได้อ่านคงปลื้มใจไม่น้อยที่ได้เห็นลูกๆ ตั้งคำถาม ถึงแม้จะเป็นคำถามที่อาจดูไร้สาระและต้องใช้ความใจเย็นในเวลาตอบ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการเปิดโลกการเรียนรู้ของพวกเขาผ่านการถามตอบนั้นย่อมเป็นผลดีต่ออนาคตของพวกเขาเองแน่นอน

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram