Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ประโยชน์ของสอนงานฝีมือให้ลูกมีมากกว่าการฝึกทักษะ

ประโยชน์ของการให้ลูกฝึกทำงานฝีมือที่มีมากกว่าการฝึกทักษะ

                ในปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย พ่อแม่หลายคนอาจเลี้ยงลูกโดยให้เล่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ แต่หากคุณไม่อยากให้ลูกกลายเป็นเด็กที่ติดเทคโนโลยีมากจนเกินไป การให้ลูกทำงานฝีมือก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ ซึ่งนอกจากมันจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กแล้ว มันก็ยังสนุก และมีประโยชน์อื่นๆ แอบแฝงอยู่ดังนี้

1. ได้มีโอกาสแสดงอารมณ์หรือตัวตน
การทำงานฝีมือถือเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้ถ่ายทอดความคิดของตัวเองผ่านสิ่งประดิษฐ์ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณจะประดิษฐ์ตุ๊กตาสัตว์ คุณก็ควรยินยอมให้ลูกคิดว่าจะทำเป็นสัตว์ชนิดใด และมันจะออกมามีหน้าตาอย่างไร ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ถึงการแสดงความคิดเห็น นอกจากนี้เมื่อเขารู้สึกเครียด การทำงานฝีมือจะช่วยให้เขาได้ปลดปล่อยอารมณ์ออกมาค่ะ

ลูกฝึกทำงานฝีมือ

2. ได้ทักษะการวางแผนและมีสมาธิ
เมื่อคิดจะเริ่มทำงานฝีมือสักชิ้นหนึ่ง แน่นอนว่ามันจำเป็นต้องผ่านขั้นตอนวางแผน และทำตามแผนที่คิดไว้ ซึ่งสิ่งที่เด็กจะได้จากการทำงานฝีมือคือ การเรียนรู้ที่จะวางแผน ทำตามเป้าหมาย และฝึกแก้ไขปัญหาในกรณีสิ่งที่ได้ไม่เป็นไปตามสิ่งที่หวัง นอกจากนี้การจดจ่อกับการทำงานฝีมือยังทำให้เด็กได้ฝึกฝนสมาธิอีกด้วย

3. เพิ่มทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ
การทำงานฝีมือไม่เพียงแต่ทำให้เด็กเพลิดเพลินเท่านั้น แต่มีงานฝีมือหลายชนิดที่ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การตัดกระดาษ ติดกาว การงอ หรือประกอบชิ้นส่วน ซึ่งมันจะทำให้เด็กมีทักษะด้านการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นค่ะ

ลูกฝึกทำงานฝีมือ

4. ได้เรียนรู้หลากหลาย
สิ่งที่เด็กจะได้เรียนรู้จากการทำงานฝีมือนั้นมีมากมายค่ะ ซึ่งเด็กจะได้เรียนรู้ดังนี้
การฟัง: ก่อนที่เด็กจะได้ลงมือทำงานฝีมือ ขั้นแรกคือ คุณจะต้องอธิบายขั้นตอนคร่าวๆ ว่าเขาจะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งเด็กจะได้ฝึกทักษะการฟังในขั้นตอนนี้ค่ะ
การมอง: หลังจากที่คุณอธิบายสิ่งที่เด็กต้องทำแล้ว คราวนี้คุณก็อาจนำรูปภาพที่สาธิตการทำแต่ละขั้นตอนให้เด็กดูเป็นตัวอย่าง สำหรับขั้นตอนนี้ เด็กจะได้เรียนรู้ถึงการสังเกตมากขึ้น
การสัมผัส: ในการทำงานฝีมือ แน่นอนว่าเราต้องใช้มือในการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ซึ่งเด็กจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสัมผัส โดยที่มีคุณคอยชี้แนะในแต่ละขั้นตอนการทำ

5. ได้เรียนรู้ความหลากหลายของวัฒนธรรม

การทำงานฝีมือที่เป็นของชาติอื่นๆ ถือเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยสอนให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีค่ะ โดยมันจะทำให้เขาเข้าใจความหลากหลายของมนุษย์ และทำให้พวกเขาเปิดใจยอมรับทุกคน หรือถ้าพูดแบบง่ายๆ ก็คือ การทำงานฝีมือจะช่วยเปิดโลกกว้างให้เด็กค่ะ

6. ช่วยให้ตอบสนองต่อการเรียนรู้ดีขึ้น
งานฝีมือถือเป็นสื่อชนิดหนึ่งที่ทำให้เด็กเกิดความสนใจที่จะเรียนรู้ค่ะ เพราะการอัดเนื้อหาทางวิชาการเพียงอย่างเดียวจะทำให้เด็กเบื่อหรือไม่เข้าใจ แต่หากเรามีสิ่งประดิษฐ์ หรือให้เขาทำงานฝีมือขึ้นมาสักชิ้นพร้อมกับสอนเขาไปด้วย มันก็จะทำให้เด็กรู้สึกสนุก และสนใจที่จะหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ ตัวอย่างเช่น หากคุณทำงานฝีมือเกี่ยวกับปลา การสอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับปลา หรือสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลก็จะทำให้เด็กตื่นเต้นและให้ความสนใจมากขึ้น
ลูกฝึกทำงานฝีมือ

7. ทำให้ความสัมพันธ์ของเด็กกับเพื่อนในห้องหรือพ่อแม่ดีขึ้น
สำหรับพ่อแม่คนไหนที่อยากสนิท และทลายกำแพงที่ลูกมีต่อคุณ เราขอแนะนำให้คุณทำงานประดิษฐ์ หรืองานฝีมือพร้อมกับลูกค่ะ การได้ช่วยคิด วางแผน หรือทำงานด้วยกันจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและลูกแน่นแฟ้นขึ้น แต่นอกจากพ่อแม่แล้ว การที่ลูกทำงานฝีมือร่วมกับเพื่อนหรือพี่น้องก็อาจทำให้พวกเขาสนิทกันมากกว่าเดิมค่ะ

8. เสริมสร้างความมั่นใจ และได้แสดงความรู้สึกของตัวเอง
การปล่อยให้เด็กตกแต่งงานฝีมือด้วยตัวเองจะทำให้เด็กสนุกกับการได้ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์และความรู้สึกออกมาเป็นผลงาน เด็กจะภูมิใจกับความสามารถในการตัดสินใจของตัวเอง และภูมิใจกับชิ้นงานที่ตั้งใจทำ ซึ่งมันถือเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้เด็กรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ทำให้ลูกใจเย็นลงเมื่อเขากำลังอารมณ์ไม่ดีค่ะ


                แม้ว่าการทำงานฝีมืออาจทำให้เสียเวลาไปบ้าง แต่มันกลับให้ประโยชน์แก่ลูกของคุณมากทีเดียวค่ะ พ่อแม่คนไหนที่กำลังคิดจะจำกัดการใช้เทคโนโลยีของลูกน้อยอยู่ล่ะก็ ลองสอนให้เขาทำงานฝีมือดูสิคะ รับรองว่าทั้งสนุกและมีประโยชน์และยังทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา: easy-crafts-for-kids

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram