Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อดีและวิธีฝึกพัฒนาการให้ลูกน้อยเมื่อเขาหัดนอนคว่ำ

ข้อดีและวิธีฝึกพัฒนาการให้ลูกน้อยเมื่อเขาหัดนอนคว่ำ

         เป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่ทุกคนอยากเห็นลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะสามารถคลาน หรือลุกขึ้นเดิน การพยายามปล่อยให้เขาได้นอนคว่ำหรือที่เรียกว่า Tummy Time นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เราลองมาเจาะลึกรายละเอียดกันดีกว่าค่ะ

Tummy Time คืออะไร ?

เด็กนอนคว่ำ

          Tummy time คือ การปล่อยให้ทารกนอนคว่ำในขณะที่เขาตื่นโดยอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ ซึ่งมันจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะ คอ และหัวไหล่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพูนทักษะการเคลื่อนไหว

Tummy time เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทารกหรือไม่ ?

tummy time

          อย่างที่เราทราบกันดีว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะบังคับให้ทารกทำกิจกรรมที่เขาไม่ได้สนใจ แต่ Tummy time นั้นมีข้อดีมากมายซึ่งคุ้มค่าแก่การเสียเวลาค่ะ โดยมันสามารถช่วยดังนี้

เริ่ม Tummy Time เมื่อไหร่ ?

tummy time

          ความจริงแล้วนั้นไม่มีการกำหนดช่วงเวลาของการเริ่ม Tummy Time ที่แน่ชัด แต่ The American Academy of Pediatrics แนะนำว่า ผู้ปกครองควรฝึกให้ลูกน้อยนอนคว่ำ ซึ่งหากเริ่มได้เร็วก็ยิ่งดี หากเขาไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ คุณก็สามารถเริ่มได้เลยค่ะ

ใช้เวลากับ Tummy Time นานเท่าใด ?

tummy time

          สำหรับเด็กแรกเกิด คุณสามารถให้ลูกใช้เวลากับ Tummy Time ประมาณ 2-3 ครั้งต่อวัน โดยใช้เวลาประมาณ 3-5 นาทีต่อครั้งหลังจากที่เขาตื่นนอน หรือเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่เมื่อเขาอายุ 3-4 เดือน คุณอาจเพิ่มเวลาเป็น 20-30 นาทีต่อวันค่ะ

วิธีทำ Tummy Time

tummy time

  • วางทารกลงบนพื้นที่นุ่มและปลอดภัย โดยอาจใช้เป็นผ้าห่มปูตรงพื้น หรือคุณอาจให้ทารกนอนคว่ำอยู่บนท้อง หรือหน้าอกแทนค่ะ
  • หากทารกไม่ตอบสนองต่อการนอนคว่ำ ให้คุณพยายามโน้มน้าวเขาค่ะ ซึ่งการให้ลูกได้เห็นหน้าคุณนั้นจะทำให้เขาพยายามยกศีรษะขึ้นมา
  • ถ้าทารกไม่สามารถนอนคว่ำได้ ให้คุณพยายามจัดท่าทางใหม่โดยเปลี่ยนเป็นท่าตะแคงค่ะ โดยมีผ้าห่มที่ม้วนแล้วดันด้านหลัง และนำผ้าอีกผืนมารองใต้ศีรษะ จากนั้นก็นำมือของเขาทั้งสองข้างมาไว้ด้านหน้า รวมถึงให้เขานอนงอเข่าเพื่อให้รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ให้คุณสลับฝั่งทุกๆ 10-15 นาทีค่ะ

          อย่างไรก็ตาม หากทารกไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายขณะนอนคว่ำ ให้คุณลองนำของเล่นที่ดูล่อตาล่อใจมาไว้ด้านหน้าเขา เพราะมันสามารถดึงความสนใจ และทำให้ทารกเงยหน้า และอยากยื่นมือเพื่อสัมผัสกับของเล่น

          ถึงแม้ว่า Tummy time นั้นก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย แต่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพราะอันตรายสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อค่ะ

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram