Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อร่อยและมีประโยชน์ 7 สรรพคุณดีๆ ของลูกเกดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อร่อยและมีประโยชน์ 7 สรรพคุณดีๆ ของลูกเกดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบว่ามีหลายอย่างในชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม นอกจากเป็นเรื่องของร่างกายที่ขยายขนาดขึ้นแล้ว  คุณก็อาจเกิดความวิตกกังวลในเรื่องของอาหารที่ทานอีกด้วย ซึ่งการเลือกทานอาหารในระหว่างนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะมันไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย อย่างไรก็ดี หากกล่าวถึงอาหารที่เหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ " ลูกเกด " ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันดีต่อคุณ และลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ลูกเกดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  1. ป้องกันโรคโลหิตจาง

ผู้หญิงตั้งครรภ์มักประสบโรคโลหิตจาง เพราะร่างกายจะดึงธาตุเหล็กมาใช้สำหรับลูกน้อยในครรภ์ค่ะ ทำให้คุณแม่จำเป็นต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริมเพิ่มเติม แต่นอกจากการทานในรูปแบบของอาหารเสริมชนิดเม็ดแล้ว คุณสามารถได้รับธาตุเหล็กจากการทานอาหารค่ะ ซึ่งลูกเกดถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะมันอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามินบีรวมนั่นเอง

  1. บรรเทาอาการท้องผูก

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มักทรมานกับอาการท้องผูก และมีปัญหากับระบบย่อยอาหารในระหว่างตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจากฮอร์โมนที่มีความผันผวน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ลูกเกดเป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ มันจึงช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้นค่ะ

  1. เพิ่มความอยากอาหาร

ผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจมีอาการเบื่ออาหาร โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 3 ทั้งนี้ อาการแพ้ท้องอาจทำให้คุณไม่อยากทานอาหารได้ค่ะ แต่ต้องขอบคุณไฟเบอร์ แมคนีเซียม และโพแทสเซียมในลูกเกดที่อาจช่วยให้ความอยากอาหารของคุณกลับมาอีกครั้ง

  1. ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง

อาการเหงือกบวม หรือโรคเหงือกอักเสบถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งการทานลูกเกดสามารถช่วยให้คุณมีเหงือกและฟันที่มีสุขภาพดีได้ เพราะมันมีกรด Oleanolic ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดอาการดังกล่าวนั่นเอง

      5.  ป้องกันโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

ในระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน (Oxidative stress) ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจในภายหลัง ทั้งนี้ลูกเกดมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าวค่ะ
ลูกเกดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  1. มอบพลังงาน

อาการอ่อนเพลีย หรือเหนื่อยง่ายถือเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้ในระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณแม่อยากกลับมามีพลังงานแบบเร่งด่วน การทานลูกเกดสามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะมันอุดมไปด้วยน้ำตาลกลูโคสที่ช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายในทันที

      7.  ช่วยเสริมสร้างกระดูกและการมองเห็นให้เด็กในท้อง

หากคุณทานลูกเกดในระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากจะดีต่อสุขภาพของคุณแม่แล้ว ลูกน้อยก็ยังได้รับประโยชน์เช่นกัน ซึ่งวิตามินเอในลูกเกดสามารถช่วยทำให้ทารกมีพัฒนาการด้านการมองเห็น ในขณะที่แคลเซียมช่วยให้ลูกมีกระดูกที่แข็งแรงค่ะ

แม้ว่าการทานลูกเกดจะมีประโยชน์ต่อคุณ และลูกน้อยในครรภ์ แต่คุณแม่ก็ควรจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสมค่ะ นอกจากคุณแม่จะทานลูกเกดเปล่าๆ เป็นอาหารว่างแล้ว คุณก็อาจนำมาใส่ในสลัดหรือซีเรียลก็ได้ค่ะ รับรองว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

ที่มา: momjunction

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram