Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีคุมกำเนิด 7แบบ และข้อดี vs. ข้อเสียที่คุณควรรู้ถ้ายังไม่อยากท้อง!

วิธีคุมกำเนิด 7แบบ และข้อดี vs. ข้อเสียที่คุณควรรู้ถ้ายังไม่อยากท้อง!

แม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์เรา แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือท้องโดยที่ยังไม่พร้อม ซึ่งมันจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าไม่อยากมีลูก หรือยังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบอีกชีวิตหนึ่ง มันก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรมีเซ็กส์แบบป้องกัน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีคุมกำเนิดมาฝากกันค่ะ

ถุงยาง

1.ถุงยาง

การใส่ถุงยางอนามัยไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถพบถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง และผู้ชายได้ตามร้านค้าทั่วไป

ข้อดี : มีราคาถูก และสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย : ถุงยางอนามัยของผู้ชาย และผู้หญิงสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง   82 % และ 79 % ตามลำดับ นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนยังบอกด้วยว่าเธอรู้สึกแปลกๆ ในร่างกายเมื่อใส่ถุงยาง

ฝาครอบปากมดลูก

2. ฝาครอบปากมดลูก

การใส่ฝาครอบปากมดลูกในช่องคลอดสามารถช่วยป้องกันไม่ให้อสุจิแหวกว่ายเข้าไปได้ ซึ่งจะต้องทำโดยแพทย์ค่ะ

ข้อดี : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพอย่างเคยเป็นโรคมะเร็งเต้านม เพราะจะช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากฮอร์โมนในยาคุมกำเนิด

ข้อเสีย : ถ้าอยากให้ฝาครอบทำงานได้อย่างมีประสิทธิผล มันจะต้องใช้ร่วมกับยาฆ่าอสุจิ และต้องใส่ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงหลังมีเซ็กส์ นอกจากนี้มันยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินกระเพาะปัสสาวะอีกด้วย

ยาคุมกำเนิด

3. ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดถือเป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีทั้งแบบชนิดที่เป็นโปรเจสติน หรือแบบผสมระหว่างเอสโตรเจน และโปรเจสติน

ข้อดี : หากทานยาตามที่กำหนด อัตราล้มเหลวจะน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้การทานยาคุมกำเนิดแบบที่ผสมระหว่างเอสโตรเจน และโปรเจสตินสามารถช่วยลดอาการปวดท้องเกร็งขณะมีประจำเดือน และอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างนี้ ยิ่งไปกว่านั้น การทานยาคุมกำเนิดยังปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่เคยมีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ข้อเสีย : หากทานยาไม่สม่ำเสมอ อัตราล้มเหลวจะเท่ากับประมาณ 8 % รวมถึงยังทำให้บางคนเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เกิดสิว และมีความต้องการทางเพศต่ำ

แผ่นแปะคุมกำเนิด
4.  แผ่นแปะ และห่วงคุมกำเนิด

แผ่นแปะคุมกำเนิดเป็นแผ่นพลาสติกเล็กๆ ที่ใช้แปะบริเวณท้อง แขน สะโพก หรือลำตัว และต้องเปลี่ยนทุกสัปดาห์ ในขณะที่ห่วงคุมกำเนิดนั้นจะเป็นห่วงเล็กๆ ที่มีความยืดหยุ่น และต้องใส่เข้าไปในช่องคลอด โดยต้องปล่อยทิ้งไว้ 3 สัปดาห์
ข้อดี : สะดวกในการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 92% และมันจะมีประสิทธิผลมากขึ้นหากคุณทำตามขั้นตอนการใช้อย่างถูกต้อง

ข้อเสีย : แผ่นแปะคุมกำเนิดอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้การใช้วิธีคุมกำเนิดดังกล่าวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น สิว ปวดศีรษะ ท้องอืด เจ็บหน้าอก ในขณะที่ห่วงคุมกำเนิดอาจทำให้ช่องคลอดระคายเคืองได้ค่ะ

ฉีดฮอร์โมน

5.ฉีดฮอร์โมน

การฉีดฮอร์โมนโปรเจสตินที่แขนของผู้หญิงสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3 เดือน โดยมันจะไปขัดขวางไม่ให้เกิดการตกไข่ และทำให้มีเมือกออกมามากขึ้น ส่งผลให้สเปิร์มแหวกว่ายได้ยากตามไปด้วย

ข้อดี : หากฮอร์โมนถูกฉีดอย่างเหมาะสมโดยผู้ที่มีความรู้ด้านสุขภาพ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะน้อยมาก ยิ่งไปกว่านั้น มันยังช่วยลดความเสี่ยงที่คุณจะเป็นมะเร็งมดลูกและปกป้องคุณจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

ข้อเสีย : คุณจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ฉีดค่ะ และมันอาจทำให้เลือดออกมากกว่าการใช้ยา แผ่นแปะ หรือห่วงคุมกำเนิด นอกจากนี้การฉีดยาเป็นเวลานานสามารถทำให้มวลกระดูกลดลงอีกด้วย

iud

6.IUD
IUD เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นตัว T ที่ต้องสอดเข้าไปในมดลูกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยคุณจำเป็นต้องเลือกระหว่างอันที่มีคอปเปอร์ หรือฮอร์โมนโปรเจสติน
ข้อดี : IUD เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิผล และสามารถปล่อยทิ้งไว้ให้อยู่ในมดลูกได้นานถึง 12 ปี และเมื่อนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ออกมา คุณก็จะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ
ข้อเสีย : การใส่ IUD สามารถทำให้คุณรู้สึกปวดท้องเกร็งมากขึ้น และหากคุณเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบมากขึ้น

ฝังยาคุม

7.การฝังยาคุมกำเนิด

การฝังยาคุมกำเนิดทำได้โดยใช้พลาสติกที่มีขนาดประมาณไม้ขีดไฟที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินฝังภายใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขน ซึ่งมันสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 3 ปี

ข้อดี : เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิผลหากทำอย่างถูกวิธี และสามารถมีลูกได้หลังจากนำหลอดที่ฝังออกจากร่างกาย

ข้อเสีย : ผู้หญิงบางคนอาจมีเลือดออกในช่วงปีแรก

สำหรับใครที่รู้ตัวว่ายังไม่พร้อมมีลูก แต่ก็อยากจู๋จี๋กับคนรัก คุณก็ควรศึกษาเรื่องการคุมกำเนิด และปฏิบัติให้ถูกต้อง มิเช่นนั้นคุณต้องมากลุ้มใจกับปัญหาท้องไม่พร้อม หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างแน่นอน

ที่มา: มะเร็งปากมดลูก

ที่มา: https://www.honestdocs.co/symptoms-diagnosis-cervical-cancer

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram