Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

"น้ำคาวปลา" การเสียเลือดหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนต้องเผชิญ

มารู้จักน้ำคาวปลา

อาการเลือดออกภายหลังการคลอดบุตร หรือ น้ำคาวปลา  เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณแม่พึ่งคลอดทุกคนไม่ว่าจะผ่านการคลอดโดยธรรมชาติหรือแบบผ่าตัด  ซึ่งเลือดที่ไหลออกมานั้นส่วนมากจะมาจากรกที่หลุดลอกจากผนังมดลูก แต่ก็สามารถเป็นเลือดจากส่วนที่ฉีกขาดหรือโดนตัดในช่วงที่คุณกำลังทำการคลอดก็ได้ ซึ่งภาวะนี้จะเกิดขึ้นทันทีหลังการคลอด ในช่วงแรกเลือดจะไหลออกมาปริมาณมากและมีสีแดงสด และจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปพร้อมกับสีเลือดที่เข้มขึ้นๆ จนเป็นสีออกน้ำตาล เมื่อมดลูกสมานและเข้าที่ โดยเลือดจะหยุดในเวลาใกล้เคียงกับที่ลูกน้อยของคุณมีอายุได้ประมาณ 6 สัปดาห์  

อนึ่ง  แม้ว่าว่าเลือดจะค่อยๆ หยุดไหลไปตามระยะเวลาฟื้นตัวของร่างกายคุณ  แต่หากคุณหักโหมทำกิจกรรมอะไรมากเกินไป เช่น การออกกำลังกาย  ก็เป็นไปได้ที่จะมีเลือกไหลออกมาอีก  และหากคุณเลี้ยงให้น้ำนมลูกดื่มทางอกก็สามารถทำให้เลือดมีสีแดงและไหลออกมากเช่นกัน  นอกจากนี้อาจมีอาการปวดหน่วงเหมือนมีประจำเดือนเรียกว่า "การปวดหลังคลอด"  ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากการให้นมบุตรดื่มทำให้มดลูกของคุณบีบรัดตัว  ซึ่งอาการปวดที่ว่านี้อาจจะรุนแรงขึ้นหากคุณคลอดลูกแฝด  ซึ่งคุณสามารถรับประทานยาไอบูโพเฟน (ibuprofen) ซึ่งเป็นยาแก้แก้อักเสบแบบไม่มีสารสเตอร์รอยด์ช่วยระงับอาการได้      

น้ำคาวปลา

จำเป็นต้องทำอะไรไหมกับอาการเลือดออกหลังคลอดนี้

อย่างที่บอกว่ามันเป็นอาการปกติที่คุณแม่พึ่งคลอดมีกัน คุณก็แค่ต้องเตรียมสต๊อคแผ่นอนามัยสำหรับคุณแม่  และอย่าใช้ผ้าอนามัยจนกว่าจะถึงช่วงที่คุณมีนัดตรวจหลังก่อน 6  สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่มดลูกปละช่อคลอดของคุณกำลังรักษาตัวและเข้าอู่ การใช้ผ้าอนามัยหรือถ้วยรองรับประจำเดือนจะไปเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อ นอกจากนี้  แนะนำให้คุณเปลี่ยนแผ่นรองทุกๆ  2-3 ชั่วโมง ในช่วงวันแรกๆ และจากนั้นเมื่อเลือดเริ่มน้อยลงในวันต่อๆ มาหรือสัปดาห์ต่อมาก็ให้เปลี่ยนทุกๆ 3-4  ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อสุขอนามัยที่ดี  และควรล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะเปลี่ยนแผ่นรองเพื่อลดโอกาสติดเชื้อค่ะ  

สำหรับคุณแม่หลังคลอดคุณอาจจะมีแผลบริเวณช่องคลอดและฝีเย็บ  ซึ่งคุณจะต้องดูแลรักษาความสะอาดบริเวณนี้เพื่อป้องกันการติดเชื้อเชนกัน  โดยการอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และเปลี่ยนแผ่นรองซับเลือดเป็นประจำตามที่แนะนำข้างต้น  ซึ่งก็มีคุณแม่บางท่านที่เติมเกลือลงในอ่างน้ำที่อาบ แต่จริงๆ แล้วมดลูกสามารถสมานได้ด้วยน้ำสะอาดๆ ก็พอค่ะ   

น้ำคาวปลา

จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไรควรจะไปหาหมอ

สำหรับคุณแม่ทีมีความกังวลใจในอาการโลเคีย และอยากรู้ว่าเมื่อใดที่จำเป็นจะต้องไปหาหมอกัน  ซึ่งก็มีอยู่ 2  ประการสำคัญที่จะเข้ารับคำปรึกษาทางการแพทย์ภายหลังการคลอดบุตร คือ

 • กรณีที่คุณมีเลือดออกมากเกินปกติ
 • กรณีที่คุณคิดว่ามีการติดเชื้อ

บางครั้งบางคราวการมีเลือดออกมากเกินอาการโลเคียก็เกิดขึ้นได้  ซึ่งเรียกว่า ภาวะตกเลือดหลังคลอด  postpartum hemorrhage (PPH) โดยอาการนี้สามารถเกิดขึ้นภายในระยะเวลา 24  ชั่วโมงภายหลังการคลอดบุตร เรียกว่า การตกเลือดหลังคลอดบุตรระยะแรก (Primary PPH) หรือระหว่าง 24 ชั่วโมง  - 12 สัปดาห์ เรียกว่า การตกเลือดหลังคลอดบุตรระยะหลัง (Secondary PPH)

สำหรับการตกเลือดระยะแรกนั้นอาจเกิดได้เมื่อรกไม่ได้หลุดออกจากมดลูกอย่างเหมาะสม จากการที่เกิดการบาดเจ็บระหว่างคลอด หรือมดลูกของคุณไม่บีบตัวลงมาเพียงพอภายหลังที่รกออกมาแล้ว  ส่วนการตกเลือดระยะหลังมักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุการติดเชื้อ   

น้ำคาวปลา

อาการตกเลือดหลังการคลอดสามารถทำให้คุณสูญเสียเลือดได้ 500 มล. หรือมากกว่านั้นได้อย่างรวดเร็วและจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษา  หากคุณมีเลือดออกปริมาณมากภายในระยะ 24 ชั่วโมงหลังการคลอด คุณจะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล  โดยคุณสามารถสังเกตอาการได้ว่าเช่นไรจึงเรียกว่าเลือดออกมากผิดปกติ  ได้แก่

 • มีเลือดออกมามากจนต้องเปลี่ยนแผ่นซับมากกว่า 1 แผ่นใน  1 ชั่วโมง  
 • เลือดมีสีแดงสดขึ้นเรื่อยๆ และมีปริมาณมากขึ้นในระยะ 4 วันหรือมากกว่าภายหลังการคลอด แม้ว่าคุณจะพักผ่อนแล้ว
 • มีลิ่มเลือดขนาดใหญ่หลุดออกมา
 • มีอาการหน้ามืดจะเป็นลม
 • หัวใจเต้นแรง หรือมีอัตราการเต้นที่ผิดปกติ

สำหรับการดูและรักษาอาการตกเลือดภายหลังคลอดนั้นขึ้นอยู่กับอาการและสาเหตุ  ซึ่งสามารถทำได้โดย

 • ให้ผดุงครรภ์หรือสูตินรีแพทย์นวดหน้าท้องเพื่อกระตุ้นมดลูกให้้บีบรัดตัว
 • ใช้ยาฉีดเพื่อให้มดลูกบีบรัดตัว
 • ใช้ยาเพื่อห้ามเลือด
 • ให้เลือดและน้ำเกลือ
 • การผ่าตัดเพื่อห้ามเลือด และเพื่อนำรกที่ไม่สามารถออกมาตามปกติจากมดลูก

ซึ่งเมื่อคุณได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม ร่างกายของคุณก็จะฟื้นตัวตามปกติ  อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องใช้เวลาในการเยียวยา  การดูแลรักษาสุขภาพ  และการพักผ่อนที่เพียงพอ  

นอกจากนี้  กรณีที่คุณสงสัยว่าตัวเองมีการติดเชื้อ คุณควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน  ซึ่งอาการที่บ่งชี้ว่าอาจมีการติดเชื้อ  ได้แก่  การปวดท้องช่วงล่างและบริเวณขาหนีบ  เลือดที่ไหลออกมามีกลิ่นเหม็น  มีไข้และ/หรือรู้สึกหนาวเย็น  หรือมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว  ปวดศีรษะ เป็นต้น  

ดังนั้นอาการหรือหากมีอะไรผิดปกติหรือเกิดขึ้นกับตัวคุณภายหลังการคลอด ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลย  เช่นเดียวกับภาวะโลเคียที่เรานำมาฝากนี้ แม้จะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนแต่หากชะล่าใจ ไม่ใส่ใจดูแลสุขอนามัยก็อาจส่งผลที่ไม่ดีกับสุขภาพของคุณแม่ได้นะคะ  

ที่มา: babycentre

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram