Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่? ระดับความดันโลหิตของแม่อาจบอกเพศของลูกได้!

รู้หรือไม่ ความดันโลหิตของแม่อาจบอกเพศของลูกได้!

เคยได้ยินมั้ยเวลาที่เจอคนท้องแล้วถูกทักว่า “แหม คุณแม่ผิวสวยจังเลยนะคะ ดูมีน้ำมีนวลแบบนี้ต้องได้ลูกสาวแน่ ๆ เลย” ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีหรอกว่าจะเป็นตามนั้นและคงไม่มีใครจะรู้ได้ด้วย แต่สำหรับคนที่กำลังจะได้เป็นคุณแม่มือใหม่ก็คงจะอยากรู้กันอยู่ดีใช่มั้ยล่ะ ว่าเจ้าเบบี้ที่อยู่ในท้องเนี่ย จะเป็นเด็กผู้ชายสุดซนหรือว่าเด็กผู้หญิงน่ารักขี้อ้อนกันแน่ เผลอ ๆ ถ้าได้รู้ไวก็จะได้เตรียมข้าวของ เสื้อผ้า ให้ตรงกันได้อีกด้วย ซึ่งวิธีที่เราจะรู้ได้ว่าลูกของเราเป็นเพศอะไร ก็คือการรอให้ถึงระยะครรภ์ที่สามารถไปตรวจอัลตร้าซาวด์ได้ถึงจะได้รู้กันอย่างชัด ๆ เท่านั้น

แต่! รู้กันหรือไม่ว่า ตอนนี้ได้มีผลการศึกษาออกมาว่า เราอาจจะสามารถรู้เพศของทารกในครรภ์ได้จากการตรวจความดันโลหิตของคุณแม่นั่นเอง ซึ่งต้องเป็นความดันโลหิตในช่วงก่อนที่จะตั้งครรภ์ด้วยนะ โดยผลการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารของอเมริกานี้ได้กล่าวไว้ว่า ถึงข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้จะไม่ได้พิสูจน์ว่ามันมีสาเหตุหรือผลกระทบอะไรจากความสัมพันธ์นี้ แต่มันก็บ่งบอกว่ามันมีความเชื่อมโยงกันจริง ๆ ว่าแม่จะให้กำเนิดลูกชายหรือลูกสาวในระดับที่ต่างกันออกไป

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เค้าพิสูจน์กันออกมาแล้วนะจ๊ะว่า ผู้หญิงที่มีความดันโลหิตสูงขึ้นก่อนการตั้งครรภ์ (ประมาณ 106 mmHg) มีแนวโน้มที่จะได้ลูกผู้ชายสูงมากกกก ในขณะที่ถ้าเกิดผู้หญิงคนไหนมีความดันเลือดลดต่ำลงก่อนการตั้งครรภ์ (ประมาณ 103 mmHg) แสดงว่าเธอมีโอกาสได้ลูกผู้หญิง ซึ่งข้อมูลนี้ก็เป็นที่น่าฮือฮามากเลย เพราะแค่วัดหรือสังเกตจากความดันเลือดก็ทำให้รู้ได้แล้วว่าเด็กที่กำลังจะคลอดออกมานั้นเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง (แต่เพศทางเลือกนี่ดูไม่ได้นะบอกไว้ก่อน) ทำให้สามารถเตรียมตัวเตรียมใจได้ทันที ไม่ต้องรอให้ท้องป่องแล้วค่อยไปอัลตร้าซาวด์

และจากการศึกษาวิเคราะห์ความดันโลหิต ไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้หญิงที่แต่งงานแล้วกว่า 1,400 คน ในประเทศจีน ประมาณ 26.3 อาทิตย์ก่อนที่จะตั้งท้อง พบว่า มีเพียงความดันโลหิตอย่างเดียวเท่านั้น ที่มีการเปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้ทราบว่า ความดันโลหิตกับการตั้งครรภ์ เป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกันจริง ๆ 

ยังไงก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงต้องพิสูจน์กันต่อไปว่าความดันโลหิตกับการบอกเพศนี้จะเกี่ยวข้องกัน 100% หรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยก็คือ คนจะเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตของตัวเอง เพียงเพราะต้องการที่จะเลือกเพศของลูกที่กำลังจะเกิดมา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พวกนั้นเค้าก็ออกมาบอกแล้วว่า ใช่ว่ามันจะทำได้ซะเมื่อไหร่

แต่นั่นก็ไม่สำคัญหรอก แค่เพียงเราสามารถรู้และเข้าใจ รวมถึงเตรียมตัวได้ก่อนเป็นเวลานาน ๆ ว่าลูกเราที่กำลังจะเกิดมาเป็นเพศไหน มันก็ดีมากแค่ไหนแล้วจริงมั้ย เรื่องอื่นไม่ต้องไปคิดให้เสียเวลากันดีกว่าเนอะ

ที่มา: womansday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram