Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีช่วยลูกน้อยหัดนั่ง พร้อมข้อระวังที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

วิธีช่วยลูกน้อยหัดนั่ง พร้อมข้อระวังที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

การเฝ้ามองพัฒนาการของลูกน้อยถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่พ่อแม่ตั้งตารอ ทั้งนี้การนั่งก็ถือเป็นสัญญาณที่บอกว่าลูกมีพัฒนาการในด้านการเคลื่อนไหวหรือทรงตัวค่ะ อย่างไรก็ดี ทารกสามารถยกศีรษะด้วยตัวเอง และกลิ้งตัวเมื่อเขามีอายุประมาณ 4 เดือน เมื่อมีอายุย่างเข้า 6 เดือน เขาก็จะเริ่มนั่งได้ค่ะ ซึ่งทารกสามารถนั่งด้วยตัวเองได้เมื่อกล้ามเนื้อของเขาพร้อมสำหรับการทำเช่นนั้น ดังนั้นคุณไม่สามารถสอนให้เด็กนั่งก่อนช่วงเวลาที่เป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของเขาค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถมีส่วนช่วยทำให้กล้ามเนื้อของลูกคุ้นชินกับท่านั่งเพื่อที่เขาจะสามารถนั่งได้เมื่อร่างกายพร้อมแล้วดังนี้

ช่วยลูกน้อยหัดนั่ง

  1. แบ่งเวลาสำหรับ Tummy time

การที่ทารกจะสามารถนั่งได้ด้วยตัวเองนั้นต้องเริ่มจากการที่เขาสามารถควบคุมศีรษะให้ตั้งตรงค่ะ ซึ่งวิธีที่จะช่วยได้ก็คือ การเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ และหลังในระหว่างการฝึกให้ลูกนอนคว่ำ (Tummy time) ทั้งนี้ให้คุณจับลูกนอนคว่ำ และวางของเล่นไว้ตรงหน้าเขา ซึ่งมันจะช่วยให้เขาได้ฝึกยกลำตัวและศีรษะค่ะ

  1. จับเด็กเคลื่อนไหว

ผู้ปกครองมีส่วนช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหว สำหรับวิธีการทำคือ ให้คุณอุ้มเด็ก และให้เขากลิ้งเบาๆ บนที่นอนนุ่มๆ ซึ่งมันจะช่วยทำให้เกิดพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวโดยที่เขาพยายามเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ

      3.ให้ลูกนั่งพิงลำตัวของคุณ

เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือน คุณสามารถเริ่มสอนให้เขาคุ้นเคยกับการนั่งได้ค่ะ โดยใช้ร่างกายของคุณเป็นที่พักหลังของเจ้าตัวเล็ก ทั้งนี้ให้คุณนั่งลงบนเตียง หรือพรมนุ่มๆ และวางของเล่นไว้ตรงหน้าของเขา จากนั้นจับลูกมานั่งในตัก และให้เขาพิงร่างกายด้านหน้าของคุณพร้อมปล่อยให้เขาเล่นกับของเล่น ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง และทำให้เด็กคุ้นเคยกับท่านั่ง

  1. ใช้ความสงสัยของลูกเป็นเครื่องมือ

เมื่อทารกมีอายุ 9 เดือน เขาจะนั่งได้ดีขึ้นค่ะ ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่คุณสามารถช่วยให้ลูกทำท่านั้นให้ได้นานที่สุด สำหรับวิธีที่คุณสามารถช่วยลูกได้ก็คือ ให้คุณวางสิ่งของที่เขาสนใจหรือมักจับเล่นด้วยระยะห่างที่เขาสามารถเอื้อมถึงขณะนั่งค่ะ หากคุณหมั่นทำเช่นนี้เป็นประจำ เขาก็จะนั่งได้นานขึ้นค่ะ

  1. โฟกัสไปที่การทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

การเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้นจำเป็นต้องมีส่วนของกล้ามเนื้อเข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะนั่งได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดี ให้คุณหมั่นนวดตัวให้ทารกอย่างอ่อนโยน รวมถึงหมั่นช่วยเหลือ หรือสนับสนุนให้เด็กคลาน กลิ้งตัว หรือคว่ำตัวค่ะ

ช่วยลูกน้อยหัดนั่ง

ข้อควรระวัง

แม้ว่าคุณจะรู้สึกตื่นเต้นที่ได้สอนให้ลูกน้อยรู้จักกับการนั่ง แต่มันก็มีข้อควรระวังดังนี้

  1. เคารพพัฒนาการตามธรรมชาติของทารก

คุณไม่สามารถป้อนอาหารแข็งทารกก่อนวัยได้ฉันใด คุณก็ไม่สามารถบังคับให้เขานั่งก่อนพัฒนาการตามธรรมชาติของทารกได้ฉันนั้น ซึ่งร่างกายของทารกจะพร้อมสำหรับการนั่งหลังจากที่เขามีอายุหกเดือน การบังคับให้เขานั่งก่อนวัยนั้นจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจ และเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของลูกได้ค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการใช้เก้าอี้หัดนั่งหรือที่นั่งสำหรับเด็ก

เก้าอี้หัดนั่ง (Bumbos) และที่นั่งเด็ก (Exersaucers) อาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ค่ะ การให้ทารกนั่งในเก้าอี้หัดนั่งอาจทำให้หลังของเขาตึง และไปทำการขัดขวางพัฒนาการตามธรรมชาติของเขา นอกจากนี้นักกายภาพบำบัดในผู้ป่วยเด็กยังคัดค้านการใช้ที่นั่งสำหรับเด็ก เพราะมันสามารถทำให้เด็กมีท่าทรงตัวที่แย่ลง และอาจทำให้อวัยวะผิดรูป

  1. หมั่นสังเกตการณ์

แม้ว่าลูกน้อยจะเริ่มนั่งด้วยตัวเองหลังจากที่เขามีอายุ 6 เดือนขึ้นไป แต่ทารกจะไม่ชำนาญในการนั่งจนกว่าพวกเขาจะมีอายุ 2-3 ปี ดังนั้นแม้ว่าคุณจะเห็นว่าเขาเริ่มนั่งได้แล้ว แต่คุณอย่าเพิ่งวางใจและปล่อยให้เขาอยู่คลาดสายตา เพราะเขาอาจล้มหรือบาดเจ็บได้ค่ะ

การที่ลูกน้อยมีพัฒนาการในด้านต่างๆ นั้นสามารถทำให้พ่อแม่ตื่นเต้น และปลื้มใจได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งนี้สำหรับคุณแม่มือใหม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีช่วยสนับสนุนให้เจ้าตัวเล็กนั่งได้ การทำตามที่เราแนะนำข้างต้นจะสามารถช่วยทำให้ลูกน้อยพร้อมสำหรับการนั่งได้ง่ายขึ้นค่ะ

ที่มา: momjunction

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram