Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ฝากลูกไว้กับใครดีระหว่าง เดย์แคร์ พี่เลี้ยง หรืออูแพร์

เลือกอะไรดีระหว่างเดย์แคร์ พี่เลี้ยง หรืออูแพร์

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ ไม่ว่าคุณจะกำลังอุ้มท้องหรือเพิ่งคลอด สิ่งหนึ่งที่คุณจะอดคิดถึงไม่ได้คือ “แล้วฉันจะเลือก child care แบบไหนให้ลูกได้บ้าง” คอลัมม์นี้เราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญเพื่อเปรียบเทียบตัวเลือก child care สำหรับลูกของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเดย์แคร์(สถานรับเลี้ยงเด็กระหว่างวัน)  พี่เลี้ยง หรืออูแพร์ อย่างน้อยๆ คุณก็จะได้ไม่ต้องกังวลจนถึงวัยที่ลูกรักจะเข้าอนุบาล
เดย์แคร์ พี่เลี้ยง หรืออูแพร์

เริ่มกันที่เดย์แคร์ (สถานรับเลี้ยงเด็กระหว่างวัน)

สถานรับเลี้ยงเด็กคือสถานที่ๆ พ่อ – แม่ รับส่งลูกเป็นเวลาทุกเช้าเย็น เด็กๆ จะได้ใช้เวลาร่วมกันกับเด็กคนอื่น และเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ รวมทั้งรับประทานอาหารด้วยกัน

ราคา:มีตั้งแต่รายวันยันรายเดือน (5 วันต่อสัปดาห์พร้อมอาหารเที่ยงและของว่าง) ราคาเริ่มต้นที่ 4,000 บาท++ รับที่อายุ 3 เดือนขึ้นไป แล้วแต่สถานที่
ข้อดี: การที่เด็กได้ใช้เวลาร่วมกับเด็กคนอื่นนั้นจะช่วยให้เขาสามารถปรับตัวเข้าสังคมและคุ้นเคยต่อสิ่งแวดล้อมในห้องเรียนได้ง่ายขึ้น
ข้อเสีย: เด็กในความรับผิดชอบของสถานรับเลี้ยงเด็กนั้นมักป่วยบ่อยครั้ง และทุกครั้งเชื้อโรคจะแพร่ไปยังเด็กคนอื่นๆ ถ้าหากว่าลูกของคุณมีอาการป่วย คุณจะต้องให้เขาอยู่บ้านแทน นอกจากนี้แล้วสถานรับเลี้ยงเด็กมักจะเคร่งเรื่องเวลา และบางแห่งยังคิดเงินเพิ่มหากคุณมารับลูกช้าอีกต่างหาก
หาได้ที่ไหน: จริงๆ คุณควรจะเริ่มจากสำรวจแถวบ้านก่อนว่ามีที่ไหนรับเลี้ยงเด็กบ้าง จากนั้นจึงไปดูสถานที่จริง หรือไม่ก็ลองถามเพื่อนๆ ดูว่าเขาส่งลูกไปที่ไหนบ้าง อย่างน้อยๆ เราจะได้มีความเห็นของผู้ปกครองที่ทำรีเสิร์ชมาก่อนเป็นทุนก่อนตัดสินใจ
เริ่มหาเมื่อไหร่: การหาสถานรับเลี้ยงเด็กนั้นใช้เวลาและบางแห่งคุณยังต้องรอโควต้าว่างอีกด้วย ผู้ปกครองบางคนถึงกับต้องจองที่ตั้งแต่ยังไม่คลอดด้วยซ้ำ!
เดย์แคร์ พี่เลี้ยง หรืออูแพร์

พี่เลี้ยงเด็ก

พี่เลี้ยงเด็กคือคนที่สามารถจะมาที่บ้านเพื่อดูแลลูกของคุณได้ ทั้งเวลาที่คุณอยู่บ้านและไม่อยู่บ้าน พี่เลี้ยงบางคนยังสามารถพาเด็กไปทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะที่สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ หรือพิพิธภัณฑ์ บางครั้งพี่เลี้ยงบางคนยังสอนภาษาต่างชาติให้กับเด็กอีกด้วย

ราคา: มีทั้งแบบค้าง (live-in) และไม่ค้าง (live-out) ต่างชาติ (มีทั้งพม่า ลาว ฟิลิปปินส์ ฯลฯ)หรือคนไทย ถ้าจ้างพี่เลี้ยงแบบให้มาอยู่บ้านเลยตกราคาตั้งแต่ 12,000 – 20,000 บาท และถ้าแบบไม่ค้าง มีตั้งแต่ 7,000 – 15,000 บาท พี่เลี้ยงจะกลับบ้านอาทิตย์ละครั้ง และได้รับวันหยุดตามกฎหมาย (พี่เลี้ยงบางคนคิดค่าโอที เสาร์ – อาทิตย์ และหลังเวลาทำงาน เช่นให้เฝ้าถึงดึกก็จะคิดเป็นรายชั่วโมง ชั่วโมงละ 100 – 200 บาท แล้วแต่ตกลงกัน)
ข้อดี: พี่เลี้ยงเด็กส่วนใหญ่ทำงานเป็นแม่บ้านไปในตัว ดังนั้นคุณสามารถเลือกเวลาทำงาน เลือกอาหารที่อยากให้เขาทำให้ลูกคุณทาน และไม่ต้องกังวลเรื่องเวลารับ – ส่ง แม่บ้านบางคนทั้งทำความสะอาด ซักผ้า และยังออกไปทำธุระให้คุณได้อีกด้วย
ข้อเสีย: ราคาค่อนข้างแพง และที่สำคัญคือลูกของคุณได้ใช้เวลากับเขาแบบตัวต่อตัวจึงขาดการปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่น ในบางเคสเด็กจึงไม่ได้พัฒนาทักษะเท่าที่ควรและเมื่อถึงเวลาเข้าอนุบาลเขาจะเข้าสังคมไม่เก่งเท่าเด็กที่มีปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่นเป็นประจำ 
หาได้ที่ไหน: พี่เลี้ยงส่วนใหญ่จะหางานทางเวปแม่และเด็กเช่น Bambi, บางทีก็ปากต่อปาก หรือผ่านเอเจนซี่ที่จัดหาพี่เลี้ยงเด็กหลายแห่งไม่ว่าจะ Ayasan-service, บ้านกุนนที, Kiidu, Bangkok Nanny Center ฯลฯ หรือคุณจะประกาศหาในเวปบอร์ดอย่าง Bambi ก็ได้ 
เริ่มหาเมื่อไหร่: พี่เลี้ยงเล็กส่วนใหญ่จะพร้อมเริ่มงานทันทีดังนั้นคุณไม่ควรจะลงประกาศหาแต่เนิ่นๆ แต่ควรจะหาสักประมาณ  1 เดือนก่อนหมดระยะเวลาลาคลอด (นอกจากว่าคุณอยากจะจ้างพี่เลี้ยงทันทีที่คลอดก็แล้วแต่)
เดย์แคร์ พี่เลี้ยง หรืออูแพร์

อูแพร์

อูแพร์คือพี่เลี้ยง (มักจะเป็นชาวต่างชาติ) ที่มาอาศัยอยู่กับคุณ โดยคุณจะตอบแทนเขาด้วยการเลี้ยงอาหารและให้ที่อยู่กับเขา อูแพร์เป็นชอยส์ที่ค่อนข้างยืดหยุ่นสำหรับ child care
ราคา: ตั้งแต่ประมาณ  20,000-50,000 บาทต่อเดือนรวมอาหารและที่พำนัก
ข้อดี: คุณสามารถกำหนดเวลาทำงานให้อูแพร์ได้เลย หน้าที่ของเขาคือการดูแลลูกของคุณประมาณ 45 ชม. ต่ออาทิตย์ และใน 45 ชม. นี้คุณจะเลือกเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ก็ได้ไม่มีเกี่ยง และไม่จำเป็นจะต้องกำหนดเวลาเดิมทุกอาทิตย์ และที่สำคัญคือเขาไม่เพิ่มราคาตามหัว
ข้อเสีย: เพราะอูแพร์อาศัยอยู่กับคุณดังนั้นบางครั้งการเจอหน้ากันตลอดเวลาถึงแม้ตัวจะไม่อยู่แต่มีของเขาอยู่ในบ้านก็อาจจะเป็นอะไรที่บางคนทนไม่ได้ และบางครั้งอาจมีปัญหาเรื่องการสื่อสารเพราะใช้คนละภาษา
หาได้ที่ไหน: เวปอูแพร์ที่มีฐานระบบแบบอินเตอร์แนชันนอลส่วนใหญ่สามารถจัดหาอูแพร์ให้คุณได้ ไม่ว่าจะ aupair.com, greataupair.com, หรือ easyaupair.com แต่เวปแหล่านี้มักจะเป็นลักษณะการประกาศหามากกว่าเวปจัดหาพี่เลี้ยงทั่วไปที่จะมีรูปแคนดิเดทให้เราเลือก
เริ่มหาเมื่อไหร่: การจัดหาอูแพร์จะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 เดือนตั้งแต่เริ่มสรรหาจนอูแพร์บินมาถึงประเทศไทย ดังนั้นคุณจะต้องแพลนล่วงหน้าแล้วล่ะว่าต้องการให้เค้าเริ่มงานเมื่อไหร่ อย่าลืมว่าอาจจะต้องมีเรื่องวีซ่าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ขึ้นอยู่กับว่าอูแพร์ของเราถือพาสปอร์ตประเทศอะไร

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram