Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เปลี่ยนจากการบอกลูกให้ "ระวัง" ทุกย่างก้าว มาใช้คำนี้กันดีกว่า

พ่อแม่จ๋า เลิกบอกหนูเสียทีว่า ‘ระวังหน่อยนะ’ เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทนได้มั้ย!

เข้าใจเลยค่ะว่า การที่พ่อแม่อย่างเราต้องคอยรับมือกับทุกความเสี่ยงของลูกๆ ที่อยู่ในวัยช่างสำรวจ ช่างสังเกต และพร้อมที่จะสวมวิญญาณเป็นนักผจญภัยอยู่ตลอดเวลา เป็นอะไรที่เหนื่อยแสนเหนื่อยมากจริงๆ แต่สำหรับลูกๆ ซึ่งอยู่ในวัยที่ต้องเตรียมตัวออกไปสำรวจโลกกว้างใหญ่ และอยู่ในระหว่างวัยที่ต้องได้รับการพัฒนาการที่ดีนั้น การที่ได้ยินคำว่า ‘ลูกๆ เล่นอะไรกัน ระวังหน่อยสิ’ ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาสับสน และอาจไม่กล้าตัดสินใจลงมือทำอะไรสักอย่างเลยก็ได้นะคะ นั่นหมายความว่า การพัฒนาการของพวกเขาอาจหยุดชะงัก หรือไม่อาจเติบโตได้เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็นด้วยค่ะ

นอกจากนี้การได้ยินคำว่า ‘ระวังหน่อยสิ!’ เป็นร้อยครั้งต่อวัน บางครั้งอาจส่งผลทำให้เด็กๆ ตัวเล็กๆ ซึ่งไร้เดียงสา อาจยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำว่า ‘ระวัง’ ตีความหมายผิดเพี้ยนไปได้มากทีเดียว (อย่าคาดหวังว่าเด็กจะเข้าใจแบบเดียวกันกับเรา) แล้วเราอาจจะกลายเป็นผู้ปลูกฝังความหวาดกลัวในจิตใจของพวกเด็กๆ เสียเอง มาถึงตรงนี้ พ่อแม่หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วจะให้เราทำอย่างไรดี? เพื่อที่จะหยุดลูกน้อยจากอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการเล่นซุกซนในสถานการณ์เหล่านั้นได้ล่ะ? วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

เตือนลูก

สมมุติว่า เราเห็นลูกน้อยของเรากำลังปีนต้นไม้เล็กๆ ที่มีกิ่งก้านไม่แข็งแรง และอาจรับน้ำหนักตัวลูกเราไม่ไหวแน่ๆ ให้เราหยุดที่จะคิดก่อนจะพูดอะไรออกไป พร้อมประเมินสถานการณ์ว่า ลูกเราจะได้รับบทเรียนอะไรบ้างจากสิ่งนี้? ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ขนาดของต้นไม้ หรือการประเมินน้ำหนักตัวและความหนาของกิ่งไม้ ซึ่งอาจทำให้คราวหน้าลูกๆ ของเราจะสามารถวิเคราะห์สิ่งรอบตัวได้ดีขึ้น และเกิดการเรียนรู้ว่าควรทำอย่างไรหากเจอเหตุการณ์ซ้ำแบบเดิมอีก

พ่อแม่อย่างเราต้องเรียนรู้วิธีการสนับสนุนการแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับลูก อย่างเช่น หากเรากำลังเห็นลูกไกวชิงช้าอย่างสนุกสนานอยู่นั้น แทนที่เราจะเอ็ดตะโรโวยวายให้ลูกๆ ตกใจจนเสียสมาธิและพลัดตกลงมานั้น เราควรค่อยๆ สังเกตสถานการณ์อยู่ห่างๆ ก่อนจะดีกว่า หรือหากเรารู้สึกเป็นห่วงในความปลอดภัยของเด็กๆ ก็ควรใช้วิธีการอันแยบยล แฝงตัวเองเข้าไปร่วมเล่นกับลูกๆ และเป็นคนไกวชิงช้าให้เองซะเลย โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยลงด้วยค่ะ

อีกอย่างที่เราอยากจะแนะนำก็คือ การฝึกให้ลูกๆ ของเรารู้จักวางแผนก่อนจะลงมือสำรวจหรือเรียนรู้อะไรก่อนสักอย่างหนึ่งจนเป็นนิสัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถามกับลูกๆ ด้วยประโยคง่ายๆ เช่น หนูคิดว่าจะข้ามก้อนหินลูกนั้นอย่างไรคะ? หรือหนูจะปีนขึ้น/ปีนลงอย่างไรเอ่ย? แล้วค่อยๆ สอดแทรกคำแนะนำที่ปลอดภัยลงไปให้อย่างแนบเนียน จะทำให้ลูกน้อยของเรายอมรับฟังและเข้าใจอะไรมากกว่าคำว่า ‘ระวังหน่อยนะ’ เยอะเลยค่ะ

ที่มา: backwoodsmama

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram