Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกฉลาดแน่ไม่ต้องกังวล! 14 เคล็ดลับพัฒนาไอคิวลูกน้อยให้เป็นเด็กฉลาด

ลูกฉลาดแน่ไม่ต้องกังวล! 14 เคล็ดลับพัฒนาไอคิวลูกน้อยให้เป็นเด็กฉลาด

เด็กบางคนอาจเกิดมามีสติปัญญาดีเพราะพันธุกรรม ในขณะที่เด็กหลายคนกลับไม่ได้โชคดีอย่างที่ว่า อย่างไรก็ตาม คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไปหรอกค่ะ เพราะนอกจากพันธุกรรมจะมีส่วนทำให้เด็กฉลาดแล้ว มันก็ยังต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ เช่นกัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่าคุณแม่สามารถเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง และกระตุ้นให้เด็กเรียนรู้ได้อย่างไรบ้าง

พัฒนาไอคิวลูกน้อย

1) พูด หรือชี้สิ่งที่คุณเห็นรอบๆ ตัวให้ลูกเห็นเมื่อออกมานอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็น นก ต้นไม้ ตึก รถ ฯลฯ ซึ่งทารกจะค่อยๆ เรียนรู้ และมีความตื่นตัวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

2) การอ่านหนังสือ หรือนิทานให้ลูกน้อยฟังสามารถช่วยกระตุ้นสมองของเขาได้ค่ะ โดยคุณอาจเริ่มจากการอ่านนิทานที่มีภาพประกอบน่ารักๆ หรือมีสีสันสดใส ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้เขากลายเป็นเด็กที่รักการอ่านเมื่อโตขึ้น

3) นอกจากการอ่านหนังสือแล้ว การใช้การ์ดสำหรับเด็กที่ระบุตัวเลข รูปภาพ หรือตัวอักษรก็สามารถช่วยให้เด็กๆ เพลิดเพลิน และได้เรียนรู้คำศัพท์ หรือพยัญชนะได้เร็วขึ้นค่ะ

4) เมื่อลูกโตประมาณหนึ่งแล้ว คุณอาจลองพาเขาไปนอกบ้าน หรือพบปะผู้คนค่ะ ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้เขาคุ้นเคยกับคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัว และได้เรียนรู้การเข้าสังคมตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

5) ให้คุณทำสิ่งที่ทำเป็นกิจวัตรให้เขาเห็น เช่น แปรงฟัน หวีผม และแต่งตัว เพราะมันจะทำให้เด็กค่อยๆ ซึมซับสิ่งเหล่านี้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้เขาเรียนรู้ และสามารถทำเองได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ดนตรีกับเด็ก

6) การให้เด็กได้ฟังดนตรี ร้องเพลง หรือเต้นนั้นจะทำให้เขามีอารมณ์ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นความคิด โดยคุณอาจเปิดเพลงเดียวกับตอนที่คุณให้เขาฟังตอนอยู่ในท้อง หรือเพลงคลาสสิคก็ได้ค่ะ

7) ในขณะตั้งครรภ์ ให้คุณทานวิตามินรวมเสริมอีกแรงค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพโดยรวมของลูกน้อยดีแล้ว มันก็ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้เขามีมันสมองเป็นเลิศอีกด้วย

8) เด็กสามารถสัมผัสพลังงานทั้งด้านลบ และบวกได้จากคุณค่ะ ถ้าคุณเป็นคนที่อารมณ์เสีย หรือโกรธง่าย มันก็จะทำให้เขาซึมซับสิ่งเหล่านี้จากคุณ การเป็นคนที่ยิ้มง่าย และอารมณ์ดีเสมอจะทำให้เด็กมีความฉลาดทางอารมณ์ค่ะ

9) เมื่อลูกทำสิ่งใดก็ตามที่คุณสอนได้สำเร็จ ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องยาก หรือง่าย ให้คุณพูดชมเขาอย่างอ่อนโยนค่ะ ซึ่งมันจะช่วยให้เด็กมีกำลังใจ และกล้าที่จะลองทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นเพื่อให้คุณพอใจ

10) คุณสามารถสอนให้ลูกมีความภาคภูมิใจในตัวเองโดยให้เด็กส่องกระจกพร้อมกับพูดชมเชย หรือพูดเรื่องเชิงบวกเกี่ยวกับตัวลูกค่ะ

11) แน่นอนว่ามันมีบางอย่างที่คุณไม่อยากให้ทารกเล่น แต่การปล่อยให้เขาได้จับ หรือสัมผัสสิ่งรอบๆ ตัวจะช่วยให้เขาคลายความสงสัย และเกิดการเรียนรู้ค่ะ เพียงแต่คุณต้องคอยสอดส่อง หรือดูแลอย่างใกล้ชิด

12) ทารกทุกคนชอบของเล่นค่ะ ให้คุณหาซื้อของเล่นที่มีสีสันสดใสมาให้เขาลองเล่น โดยที่คุณเข้ามามีส่วนร่วม และคอยสอนเขาพร้อมกันไปด้วย ซึ่งมันจะช่วยกระตุ้นการคิด หรือการทำงานของสมองได้ค่ะ

เด็กทานปลา

13) อาหารถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีสติปัญญาดีค่ะ หากเขาเริ่มทานอาหารชนิดแข็งได้แล้ว คุณอาจให้เขาทานปลาโดยเฉพาะปลาทะเล ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้อย่างดีเยี่ยม

14) นมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย อีกทั้งยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบด้วยว่าสารอาหารในนมแม่จำเป็นต่อการมีพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

สำหรับคุณแม่มือใหม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวเล็ก ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ และดีต่อสมองของเขาค่ะ

ที่มา: takingtimeformommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram