Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีอธิบายให้ลูกฟังว่า "เขาเกิดมาได้อย่างไร"

จะบอกลูกอย่างไรดีว่าเขาเกิดมาได้อย่างไร?  

                ในฐานะของผู้ปกครอง เราต่างก็รู้ดีว่า เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต เราจำเป็นต้องอธิบายความจริงของชีวิตให้ลูกฟังว่าเขาเกิดมาได้อย่างไร  แต่หลายคนอาจสงสัยว่าควรเริ่มเมื่อไร และจะอธิบายให้ลูกฟังอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

อะไรคือความจริงของชีวิต

                การอธิบายความจริงของชีวิตคือ การที่เราอธิบายให้ลูกฟังว่า เด็กเกิดมาจากไหน และเกิดมาได้อย่างไร
บอกลูกอย่างไรดีว่าเขาเกิดมาได้อย่างไร

ทำไมการอธิบายความจริงของชีวิตถึงเป็นเรื่องสำคัญ ?

                เราควรเริ่มอธิบายความจริงของชีวิตให้ลูกรู้ตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก แต่บางคนอาจคิดว่าเด็กยังมีอายุน้อยเกินไป หรือมันไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่เขาต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่สิ่งที่เราอยากให้เด็กเรียนรู้ไม่ใช่เกี่ยวกับการร่วมรัก แต่หมายถึงเรื่องทางเพศอื่นๆ เช่น การรู้จักกับร่างกายของตัวเอง เพศตรงข้าม ความสัมพันธ์ และมารยาททางสังคม ซึ่งการอธิบายเรื่องเหล่านี้ให้ลูกฟังจะช่วยทำให้เด็กเข้าใจเกี่ยวกับตัวเอง และโลกรอบๆ ตัวของเขา

แล้วจะเริ่มอย่างไรดีล่ะ ?

                เด็กมักจะรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเพศจากคุณและคนรอบข้าง ไม่ว่าจะผ่านคำพูดหรือการสังเกต และจากสิ่งที่คุณพูดหรือทำ นอกจากนี้เด็กสามารถเรียนรู้เรื่องเพศได้จากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจากโทรทัศน์ วิทยุ ป้ายตามถนน ไอแพด หรือจากเพื่อน ซึ่งปัญหาก็คือ ในบางครั้งเด็กอาจได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสับสนได้ ดังนั้นในฐานะของผู้ปกครอง คุณจำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ลูกค่ะ

เด็กจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง ?

                สำหรับเด็กเล็ก เขาอาจยังไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเซ็กส์ ซึ่งเรื่องนี้จะเก็บไว้พูดเมื่อเขาเริ่มสงสัยว่าทารกเกิดมาได้อย่างไร ซึ่งในช่วงก่อนที่เด็กจะถึงวัยไปโรงเรียน คุณควรสอนเขาเกี่ยวกับเรื่องดังนี้

  • มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่เด็กสามารถพูดเกี่ยวกับเรื่องของร่างกาย การสัมผัส และความรู้สึก
  • วิธีรับรู้ และจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง
  • วิธีที่ช่วยให้อยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น เช่น ครอบครัว เพื่อน คนแปลกหน้า
  • ชื่อ และหน้าที่ของอวัยวะของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  • ส่วนใดของร่างกายบ้างที่เป็นของสงวนและสามารถเปิดเผยได้
  • พฤติกรรมใดที่บ้างที่ควรทำให้ที่ลับและในที่แจ้ง
  • การสัมผัสร่างกายแบบต่างๆ และข้อห้าม

 บอกลูกอย่างไรดีว่าเขาเกิดมาได้อย่างไร

เมื่อไรที่ควรเริ่มอธิบายความจริงของชีวิต ?

                โดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะเริ่มรู้สึกสงสัยว่าทารกเกิดมาได้อย่างไรเมื่อเขามีอายุประมาณ 3-5 ขวบ พวกเขาจะถามคำถามนี้เพราะอยากรู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนก่อนเกิด ซึ่งมันก็จะเหมือนกับที่ลูกชอบถามทุกสิ่งที่เขาสงสัย อย่างไรก็ดี เราอยากให้คุณทำมากกว่าการสอนข้อเท็จจริงให้กับลูก โดยทำให้เด็กรู้สึกดีกับการเป็นเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย ซาบซึ้งไปกับร่างกายของตัวเอง ฝึกตัดสินใจ สร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ดี และแสดงความรักอย่างเหมาะสม ซึ่งวัยของเด็กที่เหมาะแก่การอธิบายความจริงของชีวิตก็คือ เมื่อลูกอยู่ในวัยที่เริ่มสงสัยว่าเด็กมาจากไหน และเกิดมาได้อย่างไร

 

                การสอนให้เด็กเข้าใจเกี่ยวกับความจริงของชีวิตตั้งแต่เนิ่นๆ ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรทำค่ะ เพราะหากเขาได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจากคนอื่น มันก็จะนำไปสู่การเกิดความเข้าใจผิดๆ แถมยังสุ่มเสี่ยงที่เด็กจะไปลองทำสิ่งที่ไม่เหมาะแก่วัยของเขา ดังนั้นมันจึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องค่อยๆ สอนลูกค่ะ

 

ที่มา: sexedrescue

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram