Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คำแนะนำในการพาลูกไปทำฟันครั้งแรก

คำแนะนำในการพาลูกไปทำฟันครั้งแรก

การหมั่นดูแลฟันและสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งการไปคลินิกหรือโรงพยาบาลเพื่อตรวจสภาพฟันก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาในสายตาของผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วมันเป็นสถานที่สุดสะพรึงที่เขาไม่อยากย่างกรายเข้าไปค่ะ และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ผู้ปกครองหนักใจไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามวันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อพาลูกไปทำฟันครั้งแรก
พาลูกไปทำฟันครั้งแรก

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1.ไม่ควรให้เด็กดูฉากหมอฟันในเรื่อง Willy Wonka  เพราะในหนังเรื่องนี้ Willy ใส่เหล็กดัดฟันอันใหญ่ที่ทำให้เขาไม่สามารถทานอมยิ้ม แถมยังถูกพ่อที่เป็นหมอฟันทิ้งไปอีกต่างหาก

2.ไม่ควรแสดงความกลัวให้เด็กเห็น หรือทำให้เด็กรู้สึกว่าการทำฟันเป็นเรื่องที่น่าหวาดเสียว แต่ให้เปลี่ยนมาพูดให้กำลังใจแทน

3.ไม่ควรให้เด็กทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะเด็กอายุ 5-6 ปีที่อยู่ใน WA กว่า 41.8% มีปัญหาฟันน้ำนมผุ และเด็กที่มีอายุ 12 ปีกว่า 39.6% เจอปัญหาฟันแท้ผุ ซึ่งสาเหตุส่วนมากนั้นเกิดจากการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและแปรงฟันไม่สะอาด

4.อย่าปล่อยให้เด็กแปรงฟันด้วยตัวเอง เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถแปรงฟันได้ถูกต้อง หรือสะอาดทุกซอกทุกมุม ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า เด็กบางคนยังต้องการความช่วยเหลือตอนแปรงฟันจนกระทั่งมีอายุ 10 ขวบ

5.ไม่ควรว่าหรือสติแตกเมื่อลูกร้องไห้ กรี๊ด ไม่ยอมขึ้นเก้าอี้ทำฟัน หรือไม่ยอมอ้าปาก เพราะทันตแพทย์เด็กจะมีวิธี หรือให้คุณมีส่วนช่วยในระหว่างนี้ ยิ่งคุณทำตัวให้สงบมากเท่าไร มันก็จะยิ่งดีมากเท่านั้น
พาลูกไปทำฟันครั้งแรก

สิ่งที่ควรทำ

1.แปรงฟันให้ลูกวันละ 2 ครั้ง โดยให้คุณจับมือของลูกขณะแปรงฟัน หรือสาธิตให้เขาดูก่อนว่าต้องทำอย่างไร

2.ให้ลูกอ่านหนังสือสำหรับเด็กที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการไปพบหมอฟัน ซึ่งมันจะช่วยทำให้เด็กคลายความกลัวไปได้บ้าง หรือคุณจะให้ลูกดูคลิปเกี่ยวกับการไปพบหมอฟันครั้งแรก แต่คุณอาจต้องดูล่วงหน้าก่อนเพื่อเช็คว่ามีฉากแปลกๆ หรือฉากที่ไม่เหมาะสมหรือเปล่า

3.ให้คุณพาลูกไปพบหมอฟันที่สามารถรับมือกับเด็กได้ ซึ่งเขาจะต้องมีความสามารถในการทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้สถานที่ทำฟันควรมีของเล่น โทรทัศน์ที่ฉายการ์ตูนสำหรับเด็ก และมีบรรยากาศที่ทำให้เด็กไม่กลัวค่ะ

4.คุณควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันให้ลูกเห็น โดยอาจทำให้เขาดูก่อนเข้านอน  ซึ่งหากลูกเห็นคุณแปรงฟันเหมือนกัน เขาจะไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกบังคับค่ะ

5.หากการไปพบหมอฟันครั้งแรกของลูกผ่านพ้นไปด้วยดี คุณก็อาจมีรางวัลให้เขา แต่พยายามเลี่ยงการให้อาหารเป็นรางวัล คุณอาจพาเขาไปเที่ยว หรือให้เวลาเล่น Ipad สักครึ่งชั่วโมงค่ะ

การพาเด็กไปพบทันตแพทย์อาจทำให้เขารู้สึกกลัวหรือเสียขวัญ แต่คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ หากคุณมีแพลนที่จะพาเจ้าตัวเล็กไปทำฟันครั้งแรกเร็วๆ นี้ คุณก็อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่เรากล่าวไปด้วยนะคะ

ที่มา: wheresmyglow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram