Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำให้สามีรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษอีกครั้งหลังเทความสนใจให้แต่ลูก

7 สิ่งที่ควรทำให้สามีรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษอีกครั้งหลังมีลูก

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว แน่นอนว่าคุณจะสาละวนอยู่กับการเลี้ยงลูกจนแทบไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลยค่ะ นอกจากนี้ความสัมพันธ์ของคุณกับคนรักก็อาจค่อยๆ จืดจางลง เพราะลูกเริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตมากขึ้น แต่ถ้าคุณปล่อยให้มันเป็นแบบนี้ต่อไปล่ะก็ มันก็จะไม่ดีต่อความสัมพันธ์ วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีที่จะช่วยให้สามีกลับมารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษอีกครั้งมาฝากค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ให้มีส่วนร่วมในการวางแผน

ครอบครัว

โดยปกติแล้ว คุณแม่อาจเป็นคนดูแลลูก หรือจัดแจงในเรื่องต่างๆ จนอาจทำให้คุณและหวานใจค่อยๆ ห่างเหินกัน ซึ่งคุณสามารถแก้ปัญหาโดยให้เขาเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับลูกค่ะ แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างการให้เขาช่วยเลือกเสื้อผ้าให้ลูกก็ตาม

  1. อย่าวิจารณ์ความพยายามของเขา

หากคุณให้สามีมาช่วยเลี้ยงลูกอีกแรง ในบางครั้ง เขาก็อาจทำเรื่องที่ไม่ถูกใจหรือขัดใจคุณบ้าง อย่างการใส่ผ้าอ้อมให้ลูกไม่ถูกต้อง คุณไม่ควรต่อว่าเขา หรือทำให้เขารู้สึกว่าเข้ามาทำให้คุณยุ่งมากกว่าเดิม พยายามทำให้มันเป็นเรื่องตลก และสอนวิธีที่ถูกต้องให้เขาค่ะ

  1. ไว้ใจให้เขาดูแลลูก

คุณแม่หลายคนมักจะดูแลลูกเอง ทำให้คุณพ่อไม่มีบทบาทในครอบครัว ณ ขณะนั้นนอกจากทำงานหาเงิน แต่ถ้าคุณอยากให้เขารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษสำหรับครอบครัว เมื่อเขาว่างในช่วงวันหยุด คุณอาจลองให้เขาดูแลลูกด้วยตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะอาบน้ำ ทานข้าว หรือทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ถ้าคุณแอบกังวล คุณก็อาจเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ก็ได้ค่ะ

  1. หาเวลาสวีทกันบ้าง

สทีทกับแฟน

  คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การดูแลลูกคือเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งคลอดลูกได้ไม่นาน แต่หากทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว คุณก็อย่าลืมที่จะเติมความหวานให้กับชีวิตคู่ของตัวเองบ้างนะคะ ลองหาเวลาส่วนตัวอยู่ด้วยกันแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาแค่แป๊บเดียวเท่านั้น และอย่าลืมว่าเรื่องเซ็กส์ก็อย่าให้ขาดเชียวล่ะ

  1. งีบหลับด้วยกัน

เราเข้าใจว่างานเลี้ยงเด็กนี่เป็นเรื่องที่หนักเอาการ เพราะไหนจะต้องให้นม กล่อมลูกให้หลับ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือป้อนข้าว ซึ่งมันอาจทำให้คุณแม่นอนไม่เพียงพอ ดังนั้นในช่วงที่ลูกนอนหลับ คุณทั้งคู่ก็อาจนอนงีบด้วยกัน แค่ได้นอนกอดกันเพียงแค่แป๊บเดียว ฮอร์โมนออกซิโทซินก็จะหลั่งออกมา และทำให้รู้สึกดีขึ้นได้แล้วค่ะ

  1. อย่าลืมชมเชย

คุณไม่ควรประเมินอานุภาพของคำชมต่ำเกินไป หากคนรักพยายามช่วยเลี้ยงลูก หรือดูแลช่วงที่คุณพักฟื้นหลังคลอด คุณก็ควรพูดชมเชยเขาค่ะ รับรองว่าเขาจะต้องรู้สึกดี และมีกำลังใจที่จะช่วยดูแลคุณและลูกต่อไป

  1. ขอความช่วยเหลือ

มันอาจฟังดูขัดกับความรู้สึกไปสักหน่อย แต่การรู้สึกว่าตัวเองเป็นที่ต้องการคือสิ่งที่สามีต้องการมากที่สุดเมื่อคุณใช้เวลาส่วนมากไปกับการเลี้ยงลูก ดังนั้นคุณอย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากเขา ถ้าเห็นว่าตัวเองงานล้นมือมากเกินไป การที่เขาได้มีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกจะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษสำหรับคุณได้เช่นกัน

แม้ว่าลูกจะช่วยเติมเต็มครอบครัวให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น แต่คุณก็ไม่ควรลืมที่จะใส่ใจคนข้างกายด้วยว่าเขากำลังรู้สึกเช่นไร ซึ่งการทำสิ่งที่เราแนะนำข้างต้นก็จะช่วยให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษและมีคุณค่ามากขึ้นค่ะ

ที่มา: simplelivingmommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram