Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

การนอนหลับกับทารก ข้อดีที่นักวิจัยจากฮาร์วาร์ดแนะนำ

การนอนหลับกับทารก ข้อดีที่นักวิจัยจากฮาร์วาร์ดแนะนำ

เราอาจเคยได้ยินมาว่าในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น พ่อแม่มักจะแยกห้องนอนกับลูกตั้งแต่เขายังเป็นทารก เพราะมีความกังวลเรื่องอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ยามคุณหลับและเผลอไปนอนทับลูกน้อยจนเสียชีวิต  แต่มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้จุดประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง  ทั้งนี้ Robert LeVine ศาสตราจารย์ที่ฮาร์วาร์ด และ Sarah LeVine อดีตนักวิจัยที่ฮาร์ด ได้เข้ามาร่วมวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของการนอนหลับร่วมกับลูก ซึ่ง Sarah ได้อธิบายว่า ผู้หญิงสามารถเรียนรู้ที่จะปรับท่าการนอนให้ทารกสามารถดูดนมได้อย่างรวดเร็วโดยที่แม่ไม่ต้องตื่นนอนด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองก็ยังคงมีความกังวลถึงอันตรายจากการให้ทารกมานอนเตียงเดียวกัน  โดยเฉพาะเมื่อเว็บไซต์ American Academy of Pediatrics ได้เปิดเผยถึงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ทารกตายขณะนอนหลับ โดยมีการระบุว่า พ่อแม่ที่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยมากอาจนอนทับลูกน้อยจนทำให้เขาเสียชีวิตได้ และผ้าห่มหรือหมอนก็สามารถทำให้เกิดเหตุดังกล่าวได้เช่นกัน

ทั้งนี้พี่น้องตระกูล Levines  ได้กล่าวกับสื่อยักษ์ใหญ่เมืองมะกันอย่าง LA times ว่าความเสี่ยงดังกล่าวยังมีน้อยกว่าประโยชน์ของการนอนหลับกับลูกค่ะ  เขากล่าวว่า “การให้ทารกนอนแยกห้องในตอนกลางคืนนั้นจะเป็นการกีดขวางพ่อแม่และนำไปสู่ความอ่อนเพลียโดยไม่รับประกันความปลอดภัยหรือพัฒนาการของลูก”  ในขณะเดียวกัน ในประเทศญี่ปุ่น พ่อแม่ส่วนมากนั้นก็นอนกับทารก แต่ปรากฏว่าอัตราการเสียชีวิตของทารกนั้นติดหนึ่งในอันดับที่ต่ำที่สุดในโลก โดยจะมีเพียงแค่ 2.8 หรือเป็นเด็ก 3 คนจากเด็กจำนวน 1,000 คนเท่านั้น ในขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นจะมีค่าของอัตราดังกล่าวที่ 6.2 นอกจากนี้ทารกที่นอนกับพ่อแม่แดนอาทิตย์อุทัยยังเสียชีวิตด้วยโรคหลับไม่ตื่นในทารก หรือ SIDs ประมาณครึ่งหนึ่งของอัตราการเสียชีวิตของทารกอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยได้กล่าวยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ค่ะ แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นหลักและการทำตามสัญชาติญาณของความเป็นแม่ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ที่มา : thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram