Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หากผู้หญิงวัย 30 คิดจะมีลูก นี่แหละคือเรื่องจริงที่คุณต้องเผชิญ

หากผู้หญิงวัย 30 คิดจะมีลูก นี่แหละคือเรื่องจริงที่คุณต้องเผชิญ

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่าถ้าผู้หญิงอายุ 30 ปีแล้วจะเริ่มมีบุตรยาก ซึ่งนี่เป็นความจริงมั้ย? วันนี้เรามีคำตอบแบบชัด ๆ ให้เลยว่า ไม่! ผู้หญิงวัย 30 ปีสามารถมีบุตรได้อยู่ค่ะ แถมคนสมัยนี้ยังนิยมมีลูกกันช่วงเลข 3 อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นอีกคนนึงที่วางแผนมีลูกตอนอายุ 30 ข้อมูลข้างล่างนี้สามารถเป็นประโยชน์กับคุณได้แน่นอนค่ะ

ความสามารถในการมีบุตรไม่ได้ลดลงตอนคุณอายุ 30

เหมือนที่เราได้บอกไปข้างบนว่าผู้หญิงวัย 30 ปีนั้นมีลูกได้สบาย ๆ นอกจากนี้ภาวะเจริญพันธุ์ของคุณยังไม่ได้เสื่อมถอยตอนอายุเท่านี้อีกด้วย แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือ หากความสามารถในการมีบุตรไม่ได้ลดลงตอนอายุ 30 แล้วมันจะลดลงตอนอายุเท่าไหร่ เรามาฟังคำตอบจากนรีแพทย์ Alyssa Dweck กัน “ภาวะเจริญพันธุ์จะเริ่มลดลงตามธรรมชาติประมาณอายุ 32 ต้น ๆ แต่เราจะสังเกตไม่ได้หรอกจนกระทั่งอายุ 35 นู้น”

แล้วควรไปปรึกษาแพทย์เรื่องการมีบุตรตอนไหนล่ะ!?

หากคุณพยายามหลายต่อหลายครั้งก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการมีบุตร คุณควรลองไปปรึกษาแพทย์ดู ซึ่ง Debra Gerson ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ก็ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า “ถึงแม้สาว ๆ บางคนจะดูมีภาวะเจริญพันธุ์สูง แต่ถ้าคุณอายุน้อยกว่า 35 ปีแล้วยังไม่มีลูกหลังจากไม่ได้คุมกำเนิด 1 ปีหรือ 6 เดือน ในกรณีที่คุณอายุมากกว่า 35 คุณก็ควรลองไปปรึกษาแพทย์ดู”

ผู้หญิง 90% ที่พยายามมีลูกจะประสบความสำเร็จใน 2 ปี และแน่นอนรวมถึงคนที่อายุขึ้นเลข 3 ด้วย

ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิดหรอก เราขอย้ำอีกครั้ง ผู้หญิงขึ้นเลข 3 ก็สามารถมีลูกได้ ตามการรายงานของศูนย์ควบคุมโรคได้ระบุเอาไว้ว่าผู้หญิงชาวอเมริกัน 94% มีภาวะเจริญพันธุ์ที่สมบูรณ์ และ 89% ไม่พบปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ไม่ใช่แค่นั้น ศูนย์บริการให้คำปรึกษาเรื่องการมีบุตรจากอังกฤษยังพบอีกด้วยว่า 9 ใน 10 ของผู้หญิงอายุ 19 – 39 ปีจะตั้งครรภ์ภายในเวลา 2 ปีหลังจากพยายามมีลูก พอได้ยินแบบนี้แล้วก็โล่งไปเปราะหนึ่งแล้วใช่ไหมคะ

เทคโนโลยีที่ช่วยในการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตามหากคุณยังเป็นกังวลเกี่ยวกับการมีบุตรตอนช่วงอายุ 30 ก็ไม่ต้องวิตกไป เนื่องจากในสมัยนี้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อการมีบุตร เช่น IVF หรือที่คนไทยคุ้นกันในชื่อเด็กหลอดแก้ว และเพราะเทคโนโลยีเหล่านี้นี่เองที่ทำให้คนสมัยนี้นิยมมีบุตรช้าขึ้นตามคำบอกเล่าของแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาด้านครอบครัว Dr. Jennifer Caudle

“คนไข้บางรายของฉันต้องการเรียนให้จบหรือทำงานสร้างเนื้อสร้างตัวก่อนมีลูก บางคนก็บอกว่ายังไม่เจอพ่อที่ดีของลูก แต่พวกเขาส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นกังวลเกี่ยวกับการมีลูกช้านะ เพราะมันมีตัวช่วยรักษาภาวะเจริญพันธุ์ เช่น การแช่แข็งเซลล์ไข่” ก่อนที่เธอจะกล่าวทิ้งท้าย “ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ในฐานะที่ฉันเป็นแพทย์ด้านครอบครัว ฉันต้องทำการรักษาและให้คำแนะนำแก่คนไข้ทุกคนที่อยากเลื่อนเวลาตั้งครรภ์ออกไปก่อน” รู้อย่างนี้แล้วคงจะคลายความกังวลใจของสาว ๆ หลายคนไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram