Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มือปราบเด็กดื้อ! รู้จักวิธีรับมือกับลูกน้อยที่ดื้อและงอแงอย่างไม่มีเหตุผล

มือปราบเด็กดื้อ! 6 วิธีรับมือกับลูกน้อยที่ดื้อและงอแงแบบไม่มีเหตุผล

หลังจากที่ลูกน้อยโตจนถึงวัยที่พูดหรือตอบโต้ได้แล้ว หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่หลายคนกลุ้มใจคงหนีไม่พ้นเรื่องลูกดื้อหรือไม่เชื่อฟังค่ะ ทั้งนี้การระเบิดอารมณ์หรือใช้ความรุนแรงจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง แถมยังทำให้เด็กเกิดความรู้สึกด้านลบกับคุณอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีที่จะช่วยให้คุณรับมือกับลูกที่ไม่เชื่อฟังมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่ามีอะไรบ้าง

ลูกดื้อและงอแง

  1. ดูว่าลูกกำลังสนใจอะไร

หากคุณเรียกให้ลูกมาทานข้าว หรือทำสิ่งใดก็ตาม แต่เขาไม่ยอมทำตามคำสั่ง คุณอย่าเพิ่งโมโห หรือดุด่าว่ากล่าวเขาค่ะ เพราะบางทีลูกอาจกำลังสนใจ เหนื่อย หรือจมอยู่กับความคิดบางอย่าง เช่น เขารู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกไม่สบาย อยากเล่น ฯลฯ ทั้งนี้ให้คุณพยายามค้นหาสาเหตุที่ทำให้ลูกต่อต้าน และทำความเข้าใจเขาก่อนที่จะบ่นหรือด่าค่ะ

  1. สบตา

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับลูกได้ดีขึ้นคือ การย่อตัวให้สายตาอยู่ในระดับเดียวกับดวงตาของเขาขณะพูดค่ะ ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็กสนใจคุณ และมีแนวโน้มที่จะฟังคุณพูดมากกว่า นอกจากนี้เสียงที่คุณใช้พูดก็ควรเป็นเสียงที่อ่อนโยน และไม่ทำให้ลูกรู้สึกกลัวหรือรู้สึกว่ากำลังถูกบังคับค่ะ

  1. ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้จากการกระทำของตัวเอง

หากลูกไม่ยอมทำตามที่คุณสั่ง บางทีเขาต้องได้รับบทเรียนหรือเรียนรู้จากสิ่งที่เขาเลือกค่ะ เช่น เขาไม่ยอมทานอาหารเย็น ถ้าเขาไม่มีเหตุผลที่ดีพอ คุณก็ควรยกอาหารไปเก็บไว้ในห้องครัวชั่วคราว เมื่อเขาเริ่มรู้สึกหิวคุณก็อย่าเพิ่งเอาข้าวมาให้เขาทานค่ะ คุณอาจสอนหรือชี้ให้เขาเห็นผลจากกระทำของตัวเองก่อน ซึ่งการทำเช่นนี้ถือเป็นวิธีที่ดีกว่าการตะคอกหรือโมโหใส่ลูกค่ะ

ลูกดื้อและงอแง

  1. เสนอทางเลือก

การเสนอทางเลือกให้กับลูกสามารถช่วยลดอาการต่อต้าน และทำให้ลูกยอมฟังสิ่งที่คุณพูดมากขึ้นค่ะ นอกจากนี้มันยังช่วยให้เด็กได้ฝึกคิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยคุณมีหน้าที่ให้คำแนะนำแก่เขาค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นมันยังแสดงให้เห็นว่าคุณเคารพการตัดสินใจของลูก และสามารถลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

  1. อธิบายเหตุผล

เมื่อลูกทำตัวดื้อ หรือไม่ยอมทำตามที่คุณสั่ง คุณควรอธิบายให้เขาฟังด้วยเหตุผลแทนที่จะระเบิดอารมณ์ใส่เขาค่ะ เช่น หากลูกกระโดดโลดเต้นบนโซฟา แทนที่คุณจะตะคอกลูกให้หยุด คุณอาจพูดเพิ่มเติมไปด้วยว่ามันอาจทำให้ลูกล้มและบาดเจ็บได้ การใส่เหตุผลตามลงไปด้วยจะทำให้ลูกมีแนวโน้มเชื่อสิ่งที่เราพูดมากกว่าการสั่งเพียงอย่างเดียวค่ะ

  1. ชื่นชม

ลึกๆ แล้วเด็กทุกคนต้องการได้รับความสนใจ หรือความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าหรือเป็นที่ยอมรับของพ่อและแม่ค่ะ ดังนั้นหากคุณสั่งให้ลูกทำสิ่งใดก็ตาม เมื่อเขาทำมันได้สำเร็จ คุณก็อย่าลืมที่จะพูดชื่นชมเขาค่ะ ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้เด็กมีกำลังใจและช่วยลดอาการต่อต้านคำสั่งในครั้งถัดไปได้ค่ะ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังปวดหัวกับความดื้อของเจ้าตัวแสบที่บ้าน ให้คุณลองนำทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาแชร์ข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้ลูกหายดื้อได้บ้าง

ที่มา: sleepingshouldbeeasy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram