Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อารมณ์แปรปรวนในวัยรุ่นเกิดจากฮอร์โมนจริงหรือไม่ และพ่อเเม่ควรจะรับมือกับลูกวัยรุ่นยังไงดีนะ

อารมณ์แปรปรวนในวัยรุ่นหญิง เกิดจากฮอร์โมนจริงหรือไม่ และพ่อเเม่ควรจะรับมือกับลูกวัยรุ่นยังไงดีนะ

 

วัยรุ่น เป็นวัยที่อยู่ในช่วงของความเปลี่ยนแปลงทุกด้าน โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิง ในบางครั้งจึงทำให้ดูเหมือนว่าพวกเธอนั้นมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราด และแปรปรวนง่าย มาลองดูตัวอย่างพฤติกรรมที่ได้ตัดตอนมาจากหนังสือเรื่อง Untangled แต่งโดย Lisa Damour นักจิตวิทยาบำบัด พร้อมกับแนวทางที่เธอได้ค้นพบเพื่อนำมาใช้รับมือ และเข้าใจความคิดของลูกวัยรุ่นมากขึ้น  

อายุตั้งแต่ 6-11 ปี เป็นช่วงที่เด็กมีการพัฒนาต่างๆ มากมาย เป็นช่วงที่มีพฤติกรรมต่างๆ ซ่อนเร้นอยู่ภายใน ในช่วงนี้ เด็กๆ จะมีอารมณ์ที่แปรปรวนแต่ยังไม่รุนแรง จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น รวมไปถึงการหยุดพัฒนาชั่วคราวของสมองประมาณช่วงวัย 12 ปี และจะทำการพัฒนาใหม่อีกครั้งเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น

 เรามักคิดว่าที่ลูกเป็นแบบนี้ก็น่าจะเป็นเพราะฮอร์โมนล่ะมั้ง เเต่จริงๆ แล้ว ไม่เกี่ยวกับฮอร์โมนแต่อย่างใด  เพราะในช่วงวัยรุ่นสมองจะมีการพัฒนาอีกครั้ง เริ่มที่ระบบลิมบิก ซึ่งเป็นส่วนที่ประกอบไปด้วยหัวใจ การจดจำ การย่อยอาหาร ต่อมาในส่วนของสมองกลีบหน้า ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก การมีเหตุผล ความเข้าใจ พบว่าในวัยรุ่นสมองส่วนนี้ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ และจะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ วัยรุ่นจึงเป็นวัยที่มีลักษณะอ่อนไหวได้ง่ายมากกว่าในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ และทำให้มีการแสดงพฤติกรรม หรืออารมณ์ที่ค่อนข้างเกินจริงมากกว่าวัยอื่นๆ

นอกจากนี้ อาจเกิดจากสิ่งที่พวกเขาพบเจอในระหว่างวัน และทำให้รู้สึกเครียด หรืออาจเกิดจากความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นแฟ้นระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับพวกเขานั่นเอง คุณพ่อคุณแม่ควรถามไถ่ตรงๆ เพื่อช่วยแบ่งเบาความเครียดของลูกๆ เพื่อให้พวกเขานั้นรู้สึกอบอุ่นใจที่มีคนรับฟังและคอยเป็นห่วงเป็นใย

 วัยรุ่น อารมณ์แปรปรวน

วัยรุ่นอาจแสดงออกด้วยการบ่น หรือระบายอารมณ์ออกมาทางวาจาด้วย เพราะมองว่าการบ่นให้คนที่บ้านฟัง จะช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งหัวเสียไป ลองฟังเงียบๆ และเตือนตัวเองเสมอว่า นี่คือ การช่วยแบ่งเบาความเครียดของลูกเรานะ หลังจากนั้น ก็ลองป้อนคำแนะนำดีๆ และไม่ควรพูดกดดันเพราะจะทำให้เด็กปฏิเสธการเข้ามาปรึกษาในครั้งต่อๆ ไป เวลาที่เขาเริ่มเปิดประเด็นขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ควรจะลองถามดูก่อนว่า เรื่องที่จะเล่าให้ฟัง ลูกต้องการคำแนะนำด้วยมั้ย หรือแค่เพียงจะบ่นให้ฟัง ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเด็กๆ ต้องการนั้น พวกเขาก็จะได้เปิดประเด็นว่าต้องการที่จะปรึกษาเรา เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่แสดงว่าพ่อแม่เป็นเพียงที่ระบายอารมณ์ความเครียด

พฤติกรรมสุดท้ายคือ การพูดเชิงเปรียบเทียบ เคยมั้ย ที่ลูกชอบพูดจาเชิงเปรียบเทียบเรากับพ่อแม่ของเพื่อนๆ เขา จึงทำให้เราเกิดความหัวร้อนขึ้นมาได้ ซึ่งก็เกิดจากการที่พวกเขาต้องการที่จะกำจัดความรู้สึกไม่สบายใจออกจากหัว จึงแสดงออกมาเพื่อเรียกคะแนนความสงสาร และต้องการให้เห็นอกเห็นใจนั่นเอง ดังนั้น เราก็ควรนิ่งเฉย ปล่อยให้เขาอยู่กับตัวเองสักพัก เพื่อให้คิดทบทวนกับสิ่งที่ตนเองได้พูดออกมาว่ามันสมควรแล้วหรือไม่ แล้วค่อยลองหันหน้ามาคุยกันในตอนที่อารมณ์เย็นแล้ว

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้วัยรุ่นสามารถก้าวผ่านช่วงอารมณ์แปรปรวนไปให้ได้คือ ครอบครัว ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้พวกเขานั้นมีจิตใจที่แข็งแกร่ง และไม่ตกเป็นทาสของอารมณ์เพียงชั่ววูบ เพื่อให้พวกเขาได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคมต่อไป

 

ที่มา : theglobeandmail

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram