Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีสร้างความมั่นใจช่วยให้ลูกน้อยหายขี้อาย

7 วิธีสร้างความมั่นใจช่วยให้ลูกน้อยหายขี้อาย


คุณอาจจะเคยเห็นเด็กบางคนที่เกาะติด หรือแอบอยู่ข้างหลังคุณแม่ตลอดเวลาเมื่อต้องออกไปพบปะผู้คนหรือเจอคนแปลกหน้า  Bernardo J. Carducci ศาสตราจารย์ที่ Indiana University Southeast ระบุว่า ความอายที่เกิดขึ้นในวัยเด็กถือเป็นเรื่องปกติมากค่ะ และโชคดีที่ผู้ปกครองสามารถมีส่วนช่วยให้เด็กรู้สึกสบายใจ รวมถึงมีความมั่นใจมากขึ้นได้หลายๆ วิธีดังต่อไปนี้  

 1. อย่าทำทุกอย่างแทนลูก
  ถ้าคุณเห็นลูกพยายามเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่สนามเด็กเล่น คุณแม่บางคนอาจรู้สึกอยากเข้าไปช่วยพูด หรือผูกมิตรกับเด็กเหล่านั้นให้ลูก แต่ Dr. Carducci เตือนว่า การทำเช่นนี้จะทำให้เด็กไม่เกิดการเรียนรู้ถึงความอดทนต่อการรู้สึกกระวนกระวาย (Frustration tolerance) หรือการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ
  ลูกขี้อาย
 2. คอยสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ
  “ หากคุณพาลูกไปส่งที่ปาร์ตี้วันเกิด คุณควรทำให้เขารู้ว่าคุณจะยังคงอยู่ที่นั่นจนกว่าลูกจะรู้สึกสบายใจกับสถานการณ์ ”  แนะนำโดย Dr. Carducci สำหรับแนวคิดนี้คือ การให้โอกาสลูกทำความคุ้นเคยกับเสียง หรือสิ่งแวดล้อมใหม่ คุณอาจคอยสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ จนกว่าลูกจะรู้สึกสบายใจกับการเข้ากลุ่ม หลังจากนั้นคุณก็ค่อยพาตัวเองออกมาค่ะ
 1. อธิบายถึงสถานการณ์ที่เขากำลังเจอแบบคร่าวๆ
  หากลูกเป็นเด็กขี้อาย หรือไม่กล้าสุงสิงกับคนอื่น เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องพาเขาไปพบปะญาติพี่น้อง หรือต้องทำกิจกรรมที่โรงเรียน คุณสามารถช่วยลูกได้โดยอธิบายถึงสิ่งที่เขากำลังจะเจอในไม่ช้าแบบคร่าวๆ เพื่อให้ลูกรู้ล่วงหน้าว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ
 2. ทำตัวเป็นแบบอย่าง
  " อย่าบอกให้ลูกทำสิ่งใดก็ตามที่แม้แต่คุณเองก็ยังไม่เต็มใจทำด้วยซ้ำ " กล่าวโดย Dr.Carducci จงแสดงความเป็นมิตรต่อคนที่คุณเจอ เพราะเด็กเล็กๆ มักจะเรียนรู้จากการเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใจที่จะทำบางสิ่ง คุณก็อย่าเพิ่งคาดหวังว่าลูกจะทำได้ค่ะ
  ลูกขี้อาย
 3. ไม่ต้องรีบ
  การทำให้ลูกเขินอายน้อยลงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควรค่ะ คุณควรใจเย็น และลองให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยใช้วิธีที่เรียกว่า Factorial approach ซึ่งมันเป็นเทคนิคที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทีละนิดค่ะ เช่น คุณอาจชวนเด็กข้างบ้านที่เพิ่งย้ายมาใหม่มาเล่นที่บ้าน เมื่อลูกสามารถปรับตัว และเข้ากับเพื่อนใหม่ได้แล้ว คุณก็อาจเปลี่ยนบรรยากาศโดยพาเขาไปเล่นนอกบ้าน และอาจชวนเด็กคนอื่นมาเล่นด้วยกัน
 4. เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับความวิตกกังวลของตัวเอง
  แม้ว่าลูกของคุณจะไม่ใช่คนขี้อาย แต่เขาก็อาจรู้สึกอาย หรือวิตกกังวลเมื่อเขาอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อเข้าเรียนที่โรงเรียนใหม่ หรือย้ายห้องเรียน ทั้งนี้คุณสามารถช่วยให้ลูกกังวล หรือเขินอายน้อยลง โดยเล่าประสบการณ์ของตัวเอง และวิธีการรับมือกับความรู้สึกดังกล่าวค่ะ
 5. อย่าบังคับลูก
  หากลูกยังคงเป็นเด็กขี้อายแม้ว่าคุณจะพยายามช่วยเหลือเขาแล้วก็ตาม คุณก็ไม่ควรบังคับเขา และให้ตระหนักไว้ว่าธรรมชาติของเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน มันไม่ใช่เรื่องผิดถ้าลูกของคุณเป็นคนขี้อายค่ะ

การเกิดความรู้สึกอายในเด็กถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคุณแม่อย่าเพิ่งกลัวว่าลูกจะกลายเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงออก หรือขาดความมั่นใจในตัวเองค่ะ เพราะเรื่องแบบนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อน และพยายามทำความเข้าใจในตัวลูกให้มากค่ะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram