Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกน้อยร้องไห้หนักมาก! 7 วิธีรับมือเมื่อลูกมีอาการโคลิค

ลูกน้อยร้องไห้หนักมาก! 7 วิธีรับมือเมื่อลูกมีอาการโคลิค

โคลิค คือ การที่ทารกร้องไห้งอแงมากเป็นพิเศษ และร้องต่อเนื่องได้นานหลายชั่วโมง ซึ่งเวลาที่ร้องไห้มักจะเป็นเวลาเดิมของทุกวัน ทั้งนี้อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นเมื่อทารกมีอายุ 2-3 สัปดาห์ และจะหายไปเองเมื่อเด็กมีอายุประมาณ 3-5 เดือน อย่างไรก็ดี สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังกลุ้มใจกับอาการโคลิคของลูกน้อย วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณรับมือกับเจ้าตัวเล็กได้ค่ะ

อาการโคลิค

  1.  พบแพทย์

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่มักหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกในอินเตอร์เน็ต แต่หากคุณสงสัยว่าลูกมีอาการโคลิค คุณก็อย่ารีรอที่จะพาเขาไปพบแพทย์ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าแพทย์จะให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก่คุณ และอาจให้ยาเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวค่ะ

  1.  ติดตามช่วงเวลาที่ลูกหลับ กินนม และงอแง

ให้คุณลองสังเกตเจ้าตัวเล็กว่าเขามีอาการงอแงในช่วงเวลาเดิมของแต่ละวันหรือไม่ โดยให้คุณจดสิ่งที่เกิดขึ้นในกระดาษ หรือสมาร์ทโฟน หากเขาร้องไห้เวลาเดิม และรุนแรงเป็นพิเศษ คุณก็ควรพาเขาไปพบแพทย์ และบอกอาการของลูกตามที่คุณได้บันทึกไว้ค่ะ

  1.  ให้คนในครอบครัวช่วย

การที่ลูกร้องไห้งอแงจนคุณต้องมาดูแลตลอดเวลานั้นจะทำให้คุณไม่มีเวลานอน หรือพักผ่อน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้สุขภาพกาย และสุขภาพจิตเสื่อมถอยลง หากคุณรู้ตัวว่าไม่สามารถรับมือกับเจ้าตัวเล็กได้ คุณก็อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากสามี หรือคนในครอบครัวค่ะ  

  1.  ใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียง

การฟังเสียงเด็กร้องไห้นานๆ อาจทำให้คุณพ่อ หรือคุณแม่เครียดได้ค่ะ หากลูกยังคงร้องไห้อย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด คุณก็ควรหาที่อุดหู หรือใส่หูฟังพร้อมกับเปิดเพลงที่ชอบแต่ก็ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่คลาดสายตา ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

อาการโคลิค

  1.  หาเวลานอน

นอกจากคุณจะดูแลลูกน้อยแล้ว คุณก็ไม่ควรลืมดูแลตัวเองเช่นกันค่ะ เพราะหากคุณไม่ได้นอน หรือพักผ่อน คุณก็จะไม่มีพลัง หรือมีแรงที่จะรับมือกับเจ้าตัวเล็กในวันต่อไป ทั้งนี้คุณอาจคุยกับสามีเรื่องจัดเวรดูแลลูกเพื่อที่คุณจะได้มีเวลาชารจ์ แบตเตอรีให้ตัวเอง

  1.  พาเด็กมาอยู่ใกล้ๆ ตัว

มีบางคนเชื่อว่า เด็กที่มีอายุอยู่ในช่วงสามเดือนแรกนั้นต้องการที่จะได้รับการดูแล หรือใกล้ชิดกับแม่แบบตอนที่อยู่ในท้อง หากคุณเห็นเจ้าตัวเล็กร้องไห้ คุณก็อาจนอนกอด หรือพยายามจับตัวเขามาแนบสนิทกับคุณให้ได้มากที่สุด แม้ว่าเสียงร้องไห้ของเขาอาจทำให้คุณสติหลุดไปบ้าง แต่ไม่แน่ว่าเขาอาจสงบลงก็ได้ค่ะ

  1.  มองบวกเข้าไว้

อาการโคลิคมักจะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้นค่ะ ดังนั้นคุณควรพยายามมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ว่าเดี๋ยวทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี เพียงแต่คุณอาจต้องใช้ความอดทน ความรัก และความเข้าใจมากเป็นพิเศษเท่านั้นเอง  หากคุณผ่านมันไปได้ คุณจะพบว่าตัวเองเป็นคุณแม่ที่สตรองมากๆ

แม้ว่าช่วงที่ลูกน้อยมีอาการโคลิคจะเป็นเวลาที่คุณรู้สึกเหนื่อย และทรมาน แต่หากคุณมีความอดทน และได้กำลังใจจากคนในครอบครัวโดยเฉพาะสามี มันก็จะช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ค่ะ

ที่มา: tallmomtinybaby

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram