Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 วิธีรับมือกับปัญหาการฉี่รดที่นอนของลูกน้อย

6 วิธีรับมือกับปัญหาการฉี่รดที่นอนของลูกน้อย

ฉี่รดที่นอน

คุณแม่ที่มีลูกวัยแบเบาะ หรือเพิ่งหัดพูดได้ไม่นานอาจเคยเจอปัญหาลูกฉี่ใส่ที่นอน ซึ่งมันถือเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก และสามารถพบได้ในเด็กเล็ก อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่รู้สึกเหนื่อย หรือท้อแท้กับการต้องมาทำความสะอาดที่นอนของลูกทุกวัน วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีรับมือกับอาการฉี่ของลูกมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ไม่ต้องกังวล

The American Academy of Pediatrics ระบุว่า อาการฉี่ใส่ที่นอนถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่ง 20% ของเด็กอายุ 5 ขวบ และ 10% ของเด็กอายุ 6 ขวบมีอาการดังกล่าว และข่าวดีก็คือ เด็กส่วนมากจะสามารถเลิกพฤติกรรมนี้ได้เอง แต่ก่อนที่จะไปถึงเวลานั้น คุณไม่ควรแสดงความโกรธ หรือทำให้เด็กรู้สึกผิด ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า วิธีตอบสนองที่ดีที่สุดคือ การไม่ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ และพยายามให้กำลังใจลูกค่ะ

  1. กำจัดต้นเหตุ

บรรดาเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างโกโก้ร้อน หรือน้ำอัดลมนั้นล้วนแต่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะค่ะ ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรให้ลูกดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนนอน ทั้งนี้กุมารแพทย์ไม่แนะนำให้คุณจำกัดเครื่องดื่มทุกชนิดก่อนนอน คุณสามารถให้ลูกดื่มน้ำเปล่าได้ แต่ถ้าจะให้ดี คุณก็ควรให้เขาดื่มก่อนเข้านอนสักพักค่ะ

ฉี่รดที่นอน

  1. ฝึกให้เด็กเข้าห้องน้ำ

ก่อนที่คุณจะพาเจ้าตัวเล็กเข้านอน คุณควรให้เขาเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะ หรือทำธุระหนักให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งมันสามารถช่วยลดโอกาสที่เขาจะฉี่ใส่ที่นอนได้บ้าง นอกจากนี้คุณอาจเปิดไฟตรงบริเวณทางเดินไปห้องน้ำ เพื่อให้ลูกหาทางไปห้องน้ำเมื่อตื่นขึ้นมากลางดึกได้สะดวกขึ้น

  1. ใช้ที่นอนแบบกันน้ำ

การใช้ผ้าปูแบบกันน้ำอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่มันก็ช่วยทำให้คุณทำความสะอาดเตียงนอนได้ง่ายขึ้นค่ะ เมื่อถึงตอนเช้า คุณอาจบอกให้ลูกมาช่วยเปลี่ยนแผ่นรอง ซึ่งคุณต้องระวังอย่าพูดในเชิงสั่ง หรือลงโทษ แต่ทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาสามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์นี้ได้

  1. เช็คดูว่าลูกท้องผูกหรือไม่

อาการท้องผูกถือเป็นสาเหตุพื้นฐานของปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ ซึ่ง The Cleveland Clinic ระบุว่า อาการท้องผูกทำให้เด็กกว่า 1 ใน 3 ฉี่ใส่ที่นอน หากคุณสังเกตว่าลูกมีอาการท้องผูก คุณก็ควรให้เขาดื่มน้ำในระหว่างวันมากขึ้น และให้เขาทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างผักและผลไม้ หรือคุณจะพาลูกไปพบแพทย์ก็ได้ค่ะ

  1. ใช้เครื่องเตือนการฉี่ใส่ที่นอน

การใช้เครื่องเตือนการฉี่ใส่ที่นอนถือเป็นวิธีป้องกันไม่ให้เด็กฉี่ได้ดีที่สุด แต่มันอาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หรือหลายเดือนจึงจะเห็นผล ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะทำงานโดยการส่งเสียงดังเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นบนที่นอนได้ ทั้งนี้หลักการทำงานของอุปกรณ์นี้คือ เมื่อการนอนถูกรบกวน มันจะทำให้สมองควบคุมกระเพาะปัสสาวะเพื่อป้องกันไม่ให้ฉี่ออกมาค่ะ

การฉี่รดที่นอนในเด็กถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างควบคุมได้ยาก แต่คุณแม่อย่าเพิ่งโมโห หรือดุด่าเจ้าตัวเล็กค่ะ เพราะเขาก็คงไม่ได้ตั้งใจให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ เมื่อเขาโตขึ้น อาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปเอง แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้นคุณแม่อาจช่วยให้พวกเขาเลิกฉี่ใส่ที่นอนได้เร็วขึ้นด้วยการลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปลองทำตามดูค่ะ

ที่มา : purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram