Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกกินยากเหลือเกิน! เคล็ดลับเปลี่ยนลูกน้อยให้เป็นเด็กทานง่าย

ลูกกินยากเหลือเกิน! เคล็ดลับเปลี่ยนลูกน้อยให้เป็นเด็กทานง่าย

ใครที่มีลูกน้อยที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยกำลังเจริญเติบโตสัก 6 ขวบ คงรู้กันดีว่าเด็กวัยนี้เลี้ยงยากมาก นู่นก็ไม่เอา นี่ก็ไม่เอา โดยเฉพาะเรื่องทานถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว ต่อให้เราพยายามทำอาหารให้สุดฝีมือแค่ไหน แต่ถ้าเค้าไม่เปิดปาก อาหารเหล่านั้นก็ไม่เกิดประโยชน์ เสียเวลา เสียความรู้สึก ต้องทิ้งไปเปล่า ๆ อีก แล้วจะทำยังไงให้ลูกรักของเราอยากทานอาหารฝีมือเรากันบ้างล่ะ

ลูกกินยาก

หนังสือคู่มือการเลี้ยงเด็กบางเล่มก็ได้ให้ความรู้ในเรื่องนี้ไว้อย่างดีว่า เราต้องป้อนอาหารเด็กด้วยความรักและเอาใจใส่ นักโภชนาการและครอบครัวบำบัดยังเสริมถึงเรื่องนี้อีกด้วยว่า ครอบครัวทำได้แค่ตัดสินใจว่าเมื่อไหร่เด็กถึงควรทาน พวกเค้าควรจะได้ทานอะไร และพวกเค้าต้องทานที่ไหน ซึ่งต่อมาจะเป็นหน้าที่ของเด็กแล้วว่าเค้าจะทานหรือไม่ และมากน้อยแค่ไหน

มีอะไรตั้งมากมายที่เด็ก ๆ จะกินแน่นอน เช่น ข้าว ผลไม้ ขนมปัง เพราะฉะนั้นต้องจับคู่อาหารใหม่ ๆ กับอาหารที่เค้าคุ้นเคยให้อยู่ด้วยกัน เพื่อจะได้ไม่ต้องบังคับให้เค้าลองชิมหรือต้องมานั่งนับว่าเค้าทานไปได้กี่คำกันแน่ ถ้าทำแบบนี้การทานอาหารแบบครอบครัวในมื้อเย็นก็จะมีความสุขขึ้น

ลูกกินยาก

และมันก็ได้ผลจริง ๆ เพราะหลังจากที่มีคนได้ลองใช้ช่วงเวลามื้อค่ำ เวลาแห่งครอบครัวมาเป็นตัวทดลองพฤติกรรมของเด็กดูก็พบว่า การที่ปล่อยให้เด็กได้เลือกเองว่าอยากจะกินอะไร จะตักอะไรทาน ปริมาณเท่าไหร่ โดยที่ครอบครัวไม่ต้องไปกำหนดกะเกณฑ์อะไรกับเด็กทั้งสิ้น จะทำให้เด็กกินได้หมดและทานได้เยอะกว่าปกติ

นอกจากนั้นบางครอบครัวยังพบว่าการที่ปล่อยให้เด็กได้เลือกลอง เลือกกินตามใจตัวเอง เด็กจะทานผักได้มากขึ้นกว่าการที่เราไปนั่งจ้ำจี้จ้ำไชให้เค้าทานอีกต่างหาก มันทำให้เด็กรักการกินผักและผลไม้มากขึ้นอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกของเราเติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว พวกเค้ายังมีสุขภาพจิตที่สดใส พร้อมจะใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราเองก็เช่นกัน การทำได้เห็นเด็ก ๆ มีความสุข ได้ทานในสิ่งที่พวกเค้าต้องการ ก็ช่วยให้คนเป็นพ่อเป็นแม่สบายใจอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะเนอะ

การที่เราไม่ลงโทษเด็กที่ไม่ยอมกินข้าว ปล่อยให้พวกเค้าได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และเราก็ทำแต่อาหารที่เราอยากจะกิน จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพจิตของทั้งแม่และลูกเป็นไปในทิศทางที่ดี และเด็กจะเติบโตขึ้นมาโดยที่ไม่เลือกกินแน่นอน

ที่มา: Scary Mommy 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram