Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปณิทานปีใหม่ที่เหล่าคุณแม่ควรทำให้สำเร็จในปีนี้

8 เป้าหมายในปีใหม่นี้ที่เหล่าคุณแม่ควรทำให้สำเร็จ

                เมื่อถึงปีใหม่ หลายคนก็จะเริ่มตั้งเป้าหมายถึงสิ่งที่ตั้งใจจะทำตลอดปี บ้างก็สามารถทำได้ตามที่คิดไว้ บ้างก็ล้มเลิกกลางคัน สำหรับคุณแม่ที่มีลูกอ่อน คุณอาจคิดไม่ออกว่าจะตั้งเป้าสิ่งที่จะทำในปีนี้อย่างไร เพราะในหัวก็มีแต่เรื่องการเลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวมหลากเป้าหมายที่เหมาะสำหรับคุณแม่มาให้ดูเป็นแนวทางค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. หยุดซื้อของเกินกว่าที่ตั้งใจไว้

                เมื่อถึงคราวที่เดินเข้าไปในร้านขายของสำหรับเด็กอ่อน คุณแม่สายชอปปิ้งคงอดไม่ได้ที่จะหยิบของจนเต็มรถเข็น ทั้งๆ ที่ตั้งใจมาซื้อเพียงแค่หนึ่งชิ้นเท่านั้น เมื่อเจอสินค้าลดราคา แน่นอนว่ามันจะกระตุ้มต่อมอยากซื้อของคุณได้มากกว่าเดิมเป็นสองเท่า แต่การซื้อของเกินกว่าที่จำเป็นต้องใช้อาจทำให้กระเป๋าฉีกได้ ดังนั้นคุณแม่ควรจะเพลาๆ มือลงบ้างค่ะ

  1. ถ่ายรูปพร้อมกับลูก

                หลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่บางคนอาจมีหุ่นที่อ้วนฉุ หรือมีใบหน้าโทรมอาจไม่กล้าร่วมเฟรมถ่ายรูปกับลูกน้อย เพราะไม่มั่นใจกับรูปร่างหรือหน้าตาของตัวเอง แม้ว่าคุณจะไม่ได้สวยปิ๊งแบบสาวแรกรุ่น แต่การได้ถ่ายรูปกับลูกจะทำให้คุณมีภาพน่าประทับใจ และทรงคุณค่าเพื่อเก็บไว้ให้ลูกดูเมื่อเขาโต แล้วเขาจะต้องนึกขอบคุณในภายหลัง

ปณิทานปีใหม่

  1. ทิ้งสิ่งของที่ไม่ได้ใช้

                การปล่อยให้บ้านรกเป็นกองขยะเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรให้มันเกิดขึ้น ไหนๆ ก็ปีใหม่แล้ว การถือโอกาสนี้จัดบ้านใหม่ก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ สำหรับสิ่งของที่คุณคิดว่าจะไม่ได้ใช้แล้ว ถ้าไม่อยากโยนทิ้งลงถังขยะ คุณก็อาจนำไปบริจาคก็ได้ค่ะ นอกจากบ้านจะสะอาดขึ้นแล้ว คุณก็ยังได้ทำบุญไปด้วยในตัว

  1. วางโทรศัพท์ลงบ้าง

                สำหรับใครที่ติดโทรศัพท์มือถือแบบขั้นสุด บางทีมันอาจถึงเวลาที่คุณควรใช้โทรศัพท์ให้ลดลงแล้วหันไปใช้เวลาที่มีคุณภาพกับครอบครัวให้มากขึ้น โดยอาจทำกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถมีส่วนร่วมอย่างเล่นเกมส์กระดาน ดูโทรทัศน์ในห้องด้วยกัน หรือแค่นั่งคุยก็ได้ค่ะ

  1. เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ

                การต้องทำตามสิ่งที่คนอื่นร้องขอทุกครั้งอาจทำให้คุณแม่หมดแรงก็ได้ค่ะ นอกจากจะเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกแล้ว คุณยังต้องมาทำตามสิ่งที่คนอื่นสั่งอีก และยิ่งคุณเป็นคนที่ขี้เกรงใจ คุณก็คงต้องเหนื่อยกว่าเดิม ดังนั้นคุณควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธคนอื่นได้แล้วค่ะ
ปณิทานปีใหม่

  1. วางแผนเมนูอาหารล่วงหน้า

                สำหรับคุณแม่ที่ทำอาหารทานเองที่บ้านเป็นประจำ การวางแผนเมนูอาหารที่จะทำล่วงหน้าสามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ซึ่งคุณจะได้กำหนดงบประมาณที่จะใช้ทำอาหารได้แน่นอน และมีของเตรียมไว้พร้อมสำหรับทำอาหารให้ลูกน้อยทันที

  1. หาเวลาดูแลตัวเองอาทิตย์ละครั้ง

                งานเลี้ยงลูกอาจทำให้คุณแม่เหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้นคุณควรดูแลตัวเองบ้างค่ะ ในหนึ่งสัปดาห์ ให้คุณหาเวลาไปเที่ยวนอกบ้านสักครั้ง ใช้เวลา 30 นาทีแช่อ่างอาบน้ำ ไปทำเล็บ หรือไปซื้อกับข้าวคนเดียวก็ได้ค่ะ โดยอาจฝากฝังให้คนในบ้านช่วยเลี้ยงลูกชั่วคราว

  1. เลิกวิจารณ์รูปร่างของตัวเอง

                เป็นเรื่องปกติที่รูปร่างหน้าตาของคุณจะเปลี่ยนไปหลังมีลูก  ซึ่งคุณอาจอ้วนหรือโทรมขึ้น แต่การมัวแต่วิจารณ์ตัวเองในกระจกจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่และเสียความมั่นใจ แทนที่จะหมกมุ่นกับรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไป การหาเวลาไปออกกำลังกาย ควบคุมการทานอาหาร และบำรุงผิวหน้าก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

                การตั้งเป้าหมาย และทำมันให้สำเร็จก็จะเป็นผลดีต่อตัวคุณเองค่ะ  แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากไปสักหน่อยสำหรับคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูก แต่ถ้าคุณสามารถทำได้ คุณจะกลายเป็นสุดยอดคุณแม่ที่ที่มีความสุขจนคนรอบข้างอิจฉาเลยล่ะค่ะ

 

ที่มา: wearingmomjeans

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram