Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ใช้จุกนมหลอกดีหรือไม่ ไขข้อข้องใจ 3 เรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้

ใช้จุกนมหลอกดีหรือไม่ ไขข้อข้องใจ 3 เรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้

จุกนมหลอกนั้นถือเป็นตัวช่วยชั้นดีในการปลอบลูกไม่ให้งอแง และช่วยให้หย่านมได้ไวกว่าเด็กคนอื่นๆ ทั่วไป  แต่การจะใช้จุกนมหลอกนั้นก็จะต้องมีการศึกษาเรื่องผลกระทบกันด้วยค่ะ วันนี้เรามีเรื่องที่พ่อ แม่ควรใส่ใจก่อนเลือกใช้จุกนมหลอกมาฝากกันค่ะ  

1.จุกนมหลอก...ใช้อย่างไร  

หลังจากทารกมีอายุผ่านช่วงสัปดาห์แรกๆ ไปแล้ว  หากจะเริ่มใช้จุกนมหลอกก็สามารถใช้ได้  โดยหากปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้  ก็จะช่วยลดปัญหาให้คุณแม่ได้ค่อนข้างดีทีเดียว

 • ไม่ควรใช้จุกนมหลอกแทนการป้อนนมจากเต้านม  หรือพยายามใช้จุกนมหลอกระหว่างการป้อนนมเพื่อให้ทารกไม่กวนคุณแม่ได้นานขึ้นในช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหาร
 • จากการศึกษาพบว่าเด็กทารกที่ใช้จุกนมหลอกมีแนวโน้มที่จะหย่านมได้ไวกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้  เพราะจะสามารถทานอาหารที่มีความแข็งได้ดีกว่าเด็กทารกในวัยเดียวกัน นอกจากนี้แล้วเด็กต้องการดูดสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่เต้านมแม่ และ  สุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะเลิกดูดนมจากเต้านมเร็วขึ้นกว่าทารกที่ไม่ได้ใช้จุกนมหลอกนั่นเอง
 • ทารกบางรายที่ใช้จุกนมหลอกมีแนวโน้มที่จะเป็นเชื้อราในช่องปาก ซึ่งสามารถติดต่อไปยังหัวนมของแม่ได้ด้วย   
 • มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของการใช้จุกนมหลอกกับอัตราที่เพิ่มขึ้นของการติดเชื้อในหูของทารก
 • จุกนมหลอกส่งผลให้เกิดการสำลักและหายใจติดขัดที่ลำคอกรณีที่จุกนมแตกหรือหล่นเข้าไปติดคอ
 • การแพ้ยางลาเท็กซ์จากจุกนมหลอกก็เป็นอีกปัญหาที่ต้องคำนึง ซึ่งแนะนำให้เลือกใช้จุกนมหลอกที่ทำจากซิลิโคนมากกว่ายางลาเท็กซ์
 • การใช้จุกนมหลอกเป็นระยะเวลานานๆ ยังส่งผลให้ฟันเก และยังมีโอกาสทำให้เกิดปัญหากับเพดานอ่อนหรือปัญหาการออกเสียงของเด็กอีกด้วย  
 • การให้ทารกใช้จุกนมหลอกมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการตกไข่และการตั้งครรภ์ของคุณแม่  โดยอ้างตามหลักการคุมกำเนิดที่มีความเกี่ยวโยงกับการให้นมบุตรซึ่งรวมไปถึงความถี่และระยะเวลาที่ให้นมบุตร  จากข้อมูลชี้ให้เห็นว่าการให้นมบุตรจะช่วยให้การคุมกำเนิดภายหลังคลอดบุตรมีประสิทธิภาพกว่า 98% ในช่วง 6 เดือนแรก  และ 94% ในช่วง 6 เดือนต่อมา  เป็นการยืนยันได้ว่าความต้องการดูดนมจากแม่ที่มากขึ้นจะเป็นการเพิ่มประสิทธิผลในการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้  

2.เมื่อไหร่ที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้จุกนมหลอก

ลองสังเกตกันดูนะคะว่าในช่วงที่คุณให้เด็กใช้จุกนมหลอกร่วมกับการให้นมแม่มีอาการตามนี้เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ หากมี นั่นคือสัญญาณว่าคุณต้องหยุดใช้เจ้าจุกนมหลอกนี้แล้วล่ะค่ะ

 • การใช้จุกนมหลอกจะลดความถี่และระยะเวลาในการให้นมลูก  (ปกติทารกแรกเกิดควรให้นมอย่างน้อย 8-12 ครั้งต่อวัน)
 • การให้นมทารกยากขึ้น (อาจเป็นเพราะทารกสับสนระหว่างหัวนมแม่กับจุกนมหลอก)
 • ปัญหาน้ำหนักตัวของทารกที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์  (ทารกไม่อยากนมเพราะดูดจุกนมหลอกคาปาก)  
 • คุณแม่จะมีปัญหาหัวนมเป็นแผล (ทารกสับสนว่าเป็นจุกนมหลอกซึ่งเด็กอาจจะขบหรือดูดโดยไม่รู้ตัว)
 • การให้นมบุตรจากเต้านมจะเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนม  หากทารกติดการดูดจุกนมหลอกและไม่ดูดนมจากเต้าของคุณแม่  ก็จะทำให้การผลิตน้ำนมไม่ปกติ
 • สายใยและความเชื่อมั่นระหว่างคุณแม่และทารก
 • จากข้อมูลพบว่าอัตราการติดเชื้อในหูของทารกจะมีมากขึ้นในกรณีที่ทารกใช้จุกนมหลอก

3.จุกนมหลอก...ช่วยป้องกันภาวะเสียชีวิตเฉียบพลันในทารก (SIDS) จริงหรือ

จากข้อมูลโดยภาคกุมารเวชการเลี้ยงบุตรด้วยน้ำนมแม่สถาบัน America Academy เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012  ระบุว่าโอกาสสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีความสัมพันธ์กับการใช้จุกนมหลอก  โดยในทารกแรกเกิดควรใช้จุกนมหลอกอย่างจำกัดตามความเหมาะสมทางการแพทย์เท่านั้น อาทิ  การใช้เพื่อลดอาการเจ็บเต้านม  ใช้เพื่อให้หยุดงอแง หรือเป็นตัวกระตุ้นการทำงานอวัยวะช่องปากของทารก  และด้วยเหตุที่การใช้จุกนมหลอกมีความเกี่ยวโยงกับอัตราการลดลงของการเสียชีวิตเฉียบพลันในทารก  คุณแม่จึงควรรู้จักใช้จุกนมหลอกอย่างถูกสุขลักษณะค่ะ

 

โดยสรุปแล้วตราบใดที่คุณแม่ใช้จุกนมหลอกโดยไม่ลืมที่จะปฏิบัติตามข้อแนะนำข้างต้น  ก็อยู่ที่คุณแม่จะตัดสินใจเองว่าจะทำให้ลูกน้อยสบายด้วยตัวคุณเองหรือจุกนมหลอก  ทั้งนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดที่แนะนำให้ทารกดูดอะไรก็ได้เมื่อมีความอยากอาหาร  และเมื่อเด็กแสดงอาการว่าจะดูดขึ้นมา ทางที่ดีที่สุดคือควรเสริมสร้างนิสัยให้เขาดูดนมจากอกแม่ดีกว่า  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่ทารกจำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักตัว  เต้านมแม่ยังถือเป็นจุกนมอันดับหนึ่งและยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอค่ะ

ที่มา kellymom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram