Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า พ่อแม่ที่มีลูกเก่งจะต้องมีสิ่งเหล่านี้

วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า พ่อแม่ที่มีลูกเก่งจะต้องมีสิ่งเหล่านี้

ใคร ๆ ก็อยากมีลูกฉลาด อยากมีลูกเก่ง ๆ กันทั้งนั้น แต่วิธีการเลี้ยงในสมัยนี้กับสมัยก่อนย่อมไม่เหมือนกัน แล้วแบบไหนกันแน่ที่จะเลี้ยงเจ้าตัวน้อยตรงหน้าให้เติบโตเป็นคนดี และประสบความสำเร็จ เป็นคนเก่งของโลกได้ ซึ่งวิทยาศาสตร์เค้าพิสูจน์มาแล้วว่า เด็กที่เก่งต้องเกิดจากพ่อแม่ที่มีสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน จะเป็นอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  เด็กฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่

  1. ให้ลูกทำงานบ้าน

ถ้าไม่ให้ลูกช่วยทำงานบ้าน ก็แสดงว่าพ่อแม่ต้องเป็นคนทำอยู่ฝ่ายเดียวจริงมั้ย การทำงานบ้านจะช่วยฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบ ได้เรียนรู้ว่าคนทุกคนมีสิ่งที่ต้องทำ และการช่วยเหลือกันจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น เค้าจะเติบโตมาเป็นคนที่ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ จะมีความเห็นอกเห็นใจ และพร้อมช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา

  1. คาดหวังในตัวเด็กสูง

จากผลสำรวจพบว่า ความคาดหวังของพ่อแม่จะมีผลต่อการประสบความสำเร็จของเด็ก ผู้ปกครองที่มองการณ์ไกล คิดถึงมหาวิทยาลัยในอนาคตให้กับลูกของเค้า โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีค่าใช้จ่ายมากแค่ไหน และคาดหวังในตัวเด็ก ๆ จะพลอยทำให้พวกเค้ามีความพยายาม และไปได้ถึงความสำเร็จในทุก ๆ เรื่อง

  เด็กฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่

  1. ไม่เครียด

จำนวนชั่วโมงที่ครอบครัวใช้อยู่กับเด็กอายุระหว่าง 3 ปี ถึง 11 ปีจะเป็นตัวกำหนดว่า อนาคตของเด็กจะเป็นอย่างไร ซึ่งช่วงระหว่างนี้แหละที่เป็นวัยที่เด็กกำลังซน และถ้าครอบครัวรับมือไม่ได้ เกิดอาการเครียดและดุ ต่อว่า ลงมือรุนแรงกับเด็ก ก็จะทำให้เด็กมีปม กลายเป็นเด็กมีปัญหาในทันที

  1. เลี้ยงลูกอย่างเผด็จการ

เผด็จการตรงนี้ไม่ใช่สิ่งแย่ ๆ อย่างสั่งอะไรก็ต้องทำ แต่เป็นการชักจูงลูก ให้ลูกไปในทางที่ต้องการอย่างมีเหตุมีผล ใช้คำอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าต้องทำเพราะอะไร เด็กจะเติบโตขึ้นมาโดยยังมีความเคารพต่อพ่อแม่ และไม่รู้สึกว่าที่พ่อแม่คอยสั่งมาตลอดเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเค้าอึดอัดใจ

  เด็กฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่

  1. ครอบครัวค่อนข้างมีฐานะ

แน่อยู่แล้วว่าต้นทุนคนเราไม่เท่ากัน การที่เด็กได้เติบโตมาในครอบครัวที่ร่ำรวย มีเงินทองก็เท่ากับว่าพวกเค้าเข้าใกล้ความสำเร็จไป 1 ก้าวตั้งแต่เริ่มต้น เพราะครอบครัวที่มีฐานะจะสามารถส่งลูกไปเรียนตามที่ดี ๆ ค่าเทอมแพง ๆ ได้ รวมถึง

ให้เรียนพิเศษหรือส่งไปเรียนต่างประเทศได้ ทำให้เด็กมีความรู้มากกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน และมีโอกาสประสบความสำเร็จในอนาคตมากกว่า

  1. สอนคณิตศาสตร์ให้ลูกแต่เด็ก

บางคนก็มองว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องไม่จำเป็นกับชีวิตเลยแม้แต่น้อย ซึ่งมันเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะรอบตัวเรารายล้อมไปด้วยตัวเลขอย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อน การที่ครอบครัวสอนให้ลูกคิดเลขได้ก่อนคนอื่น จะทำให้เด็กสามารถรับมือกับโจทย์ยาก ๆ ในอนาคตได้ ทำความเข้าใจได้เร็วกว่าคนอื่น และเก่งคณิตศาสตร์กว่าคนอื่น ทำให้มีโอกาสและทางเลือกในการเรียนต่อหรือการทำงานมากกว่า ส่งผลให้เกิดความสำเร็จตามมานั่นเอง

ที่มา: Business Insider 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram