Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อดีของการเป็นลูกคนเดียว

ข้อดีของการเป็นลูกคนเดียว

ไหนใครเป็นลูกคนเดียวกันบ้าง? เชื่อได้ว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยนะเนี่ย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นลูกคนเดียวคงต้องเหงา หรือไม่ก็โดนตามใจจนเสียคนแน่เลย แต่จริง ๆ แล้วการเป็นลูกคนเดียวมีข้อดีอีกมากที่ทำให้เราโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพ จะมีอะไรบ้างเราลองไปดูกันเลยจ้า

  1. ไม่กลัวการอยู่คนเดียว

การเป็นลูกคนเดียวอาจจะฟังดูเหงา แต่มันก็ทำให้เรากลายเป็นคนที่ไม่กลัวการอยู่คนเดียว และเป็นคนที่มีอิสระ นั่นก็เพราะในวัยเด็กเราอาจจะคุ้นเคยกับการเล่นคนเดียว ดูโทรทัศน์คนเดียว ซึ่งมันอาจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่มันจะมีประโยชน์มากขึ้นเมื่อเราโตและค้นพบว่าเราไม่จำเป็นต้องพึ่งพาใคร หรือต้องหาใครอยู่เป็นเพื่อนเพื่อให้รู้สึกปลอดภัยและสบายใจ ในทางตรงกันข้าม เราสามารถทำอะไรได้โดยตัวคนเดียว ใช้ชีวิตได้แบบไม่ต้องรอใคร จะไปเที่ยว นั่งเรียนวิชาที่ไม่มีเพื่อน ก็เป็นอะไรที่ชิวมาก ๆ สำหรับเราเลยล่ะ

  1. เข้ากับผู้ใหญ่ได้ง่าย

ในตอนเด็ก ๆ เราอาจจะรู้สึกว่าการนั่งกินอาหารมื้อค่ำกับพวกผู้ใหญ่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายมาก จะให้หลีกเลี่ยงก็ไม่ได้ จะให้ไปเล่นกับพี่น้องก็ไม่มีอีก เลยต้องจำใจนั่งฟังนั่งคุยไปด้วยซะอย่างงั้น แต่ถ้าโตขึ้นมาหน่อยรับรองว่าเราจะต้องขอบคุณประสบการณ์เหล่านี้ เพราะมันจะทำให้เราสามารถเข้ากับผู้ใหญ่ได้ง่ายมากขึ้น รู้วิธีที่จะพูดคุยกับหัวหน้าหรืออาจารย์ เข้าใจมุขตลกไว และแม้กระทั่งทำให้เรารู้ทันข่าวสารหรือมีความรู้ทั่วไปจากหัวข้อสนทนาอันหลากหลายของพวกผู้ใหญ่

  1. มีความพยายาม

การเป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ ถึงแม้จะถูกตามใจหรือใส่ใจมากแค่ไหน ก็คงจะหนีจากความกดดันของพ่อแม่ไม่ได้อยู่ดี ก็แหงล่ะ เป็นลูกคนเดียวก็คงจะเป็นความคาดหวังของครอบครัวอยู่แล้ว เพราะบรรดาแม่ๆ ทั้งหลายต่างก็ชอบคุยกันเรื่องลูกอยู่เสมอ ทั้งการเรียน ทั้งความสามารถต่าง ๆ ยิ่งไม่มีพี่หรือน้องมาช่วยแชร์ด้วยแบบนี้ยิ่งไปกันใหญ่ แต่ก็นั่นแหล่ะ ไอเจ้าความกดดันนี้จะช่วยหล่อหลอมให้เราโตมาเป็นคนที่มีความพยายามมากว่าคนอื่น ๆ เพื่อที่จะให้พ่อแม่ของเราภูมิใจ และเรายังจะสามารถทนต่อแรงกดดันได้ดีในชีวิตการทำงานอีกด้วยนะ

  1. มีพ่อแม่เป็นเพื่อนสนิท

สำหรับครอบครัวอื่น ๆ ที่มีพี่น้องหลายคนก็คงจะทำให้เด็ก ๆ สนิทกันเอง เป็นเพื่อนเล่นกัน คอยให้คำปรึกษาหรือเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้กันฟัง แต่สำหรับเด็กที่เป็นลูกคนเดียวนั้นย่อมทำให้เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะสนิทกับพ่อแม่มากกว่าใคร ๆ ซึ่งข้อดีของมันก็คือทำให้เรารู้สึกสบายใจกับการคุยกับพ่อแม่ในทุกเรื่อง กล้าที่จะปรึกษา บอกเล่าปัญหาที่เจอ รวมถึงทำให้เราได้รับคำแนะนำที่ดีและถูกต้องมากที่สุด ไม่ว่าเราจะเจอกับอะไร เชื่อว่ายังไงพ่อแม่ของเราก็เป็นคนแรกที่พร้อมจะกอดและช่วยเราเสมออยู่แล้ว

ขอบคุณบทความจาก Elite Daily 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram