Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณแม่หลังคลอดทำตามนี้ ฟื้นตัวไวแน่นอน!

คุณแม่หลังคลอดทำตามนี้ ฟื้นตัวไวแน่นอน!

เมื่อให้กำเนิดลูกน้อยออกมาแล้ว คุณแม่จะยังมีร่องรอยของบาดแผลต่างๆ หลงเหลืออยู่โดยเฉพาะร่องรอยฝีเย็บที่ช่วยให้คุณแม่เบ่งเจ้าตัวน้อยออกมาได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นช่วงหลังคลอดจึงเป็นอีกช่วงที่สำคัญที่เราควรดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเพื่อช่วยให้ฟื้นตัวได้ภายในเร็ววันนั่นเอง

 1. เปลี่ยนผ้าอนามัยและกางเกงชั้นในให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

คุณแม่ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และไม่ควรใส่กางเกงชั้นในที่แน่นจนเกินไปด้วยนะจะได้ไม่เกิดกลิ่นอับยังไงล่ะ
คุณแม่หลังคลอด

 1. ทำแผ่นระงับอาการปวดด้วยตนเอง

เจ้าแผ่นระงับอาการปวด (Padsicles) ก็คือ แผ่นอนามัยขนาดใหญ่ที่ผสมยาบรรเทาอาการปวดทั้งหลายลงไปด้วยเพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อและบรรเทาอาการปวด แต่ห้ามใส่ไว้เป็นเวลานานๆ นะเพราะอาจจะเป็นตัวก่อเชื้อโรคให้เพิ่มขึ้นแทน

 1. อ่างสำหรับแช่น้ำ

คุณแม่อาจจะลองซื้ออ่างแช่น้ำเล็กๆ (sitz baths) ซึ่งเป็นอ่างสำหรับแช่น้ำโดยเฉพาะไว้บรรเทาอาการปวดหรือเจ็บแผลหลังคลอดได้

 1. ยาที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม

คุณแม่หลายๆ ท่านจะยังเป็นกังวลกับการนั่งถ่าย ลองใช้ยาสอดเพื่อช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มดูสิ มันจะช่วยให้การขับถ่ายไม่ส่งผลกระทบกระเทือนไปยังบาดแผลบริเวณนั้นอีกด้วย ถ้าแผลใหญ่หน่อยก็ใช้เยอะหน่อยนะ

 1. ท่านั่งอุจจาระ

ประเด็นนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดถึง ลองนั่งอุจจาระด้วยท่านั่งแบบสควอชดูสิ เพราะจะช่วยให้ลดอาการเจ็บแผลได้ดีกว่าท่านั่งปกติมากเลยทีเดียวแถมช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย

 1. สเปรย์บรรเทาอาการเจ็บปวด

รอยเย็บจะทำให้ปัสสาวะยากนิดนึง ลองใช้สเปรย์บรรเทาอาการเจ็บปวดดูสิ (Healing Ointment) เพราะยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสได้อีกด้วยนะ

 1. ขวดน้ำสำหรับล้างสิ่งสกปรก

เวลาที่เราปัสสาวะ ลองนำเจ้าขวดน้ำที่ว่านี้เข้าไปด้วยทุกครั้งเพื่อช่วยล้างทำความสะอาดหลังจากที่เราทำภารกิจต่างๆ เสร็จเรียบร้อย และเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรค

 1. ดื่มน้ำเยอะๆ

นับเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ เพราะนอกจากคุณแม่จะต้องเสียเลือดไปมากแล้วยังต้องผลิตน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยอีก เพราะฉะนั้น ควรจะดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยแหละ
คุณแม่หลังคลอด

 1. สวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ

ไม่ควรสวมใส่ชุดที่รัดแน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีแถมยังไปกดทับสิ่งต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย

 1. อย่าแช่น้ำนานเกินไป

เหตุผลก็เพราะว่ามันจะทำให้คุณแม่เกิดเจ็บป่วยได้ง่ายและควรล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสอวัยวะเพศทุกครั้ง

 1. พยายามตัดไหมออกเอง

ในกรณีที่คุณแม่มีรอยเย็บแผล กว่าไหมจะละลายหายไปเองก็ต้องใช้เวลานานเลย งานนี้เราก็เตรียมตัดไหมออกเองซะเลย

 1. ทานวิตามินอย่างต่อเนื่อง

คุณแม่ควรรับประทานวิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C และ E รวมไปถึงธาตุทองแดง และธาตุเหล็กเพราะวิตามินเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยรักษาบาดแผล

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

ในช่วงนี้ควรจะงดการเคลื่อนไหวให้มากที่สุดเพราะจะทำให้เลือดออกมากขึ้นนั่นเอง และอย่าให้อะไรมากดทับที่รอยเย็บ หรือในจุดที่มีอาการบวมเด็ดขาด

คุณแม่พึงระลึกไว้เสมอว่า การที่เราพยายามทำให้ตัวเองกลับมาแข็งแรงให้เร็วที่สุดนั้น เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเพียงผู้เดียว หากแต่เป็นการทำเพื่อเจ้าตัวน้อยของเราด้วย นอกจากนี้ ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลตนเองเป็นอย่างดีเพื่อความแข็งแรงของคุณแม่ และคุณลูกนั่นเอง

ที่มา: mommyonpurpose

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram