Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลูกก็รัก สัตว์ก็ต้องเลี้ยง! รวมข้อควรรู้ที่คุณแม่ต้ังครรภ์ต้องหลีกเลี่ยงเมื่อมีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

ลูกก็รัก สัตว์ก็ต้องเลี้ยง 5 สิ่งที่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงเมื่อเลี้ยงสัตว์ขณะตั้งท้อง  

บรรดาสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว หนู หรือนกนั้นอาจช่วยคลายเครียด หรือสร้างสีสันให้แก่ครอบครัว แต่หากคุณกำลังตั้งครรภ์ มันก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น เพราะมีบางสิ่งที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทั้งคุณและทารกในครรภ์ค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 1. กระบะทรายของแมว
  การเปลี่ยนกระบะทรายของแมวถือเป็นสิ่งที่คนท้องไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในอึของแมวอาจมีปรสิตที่ทำให้เกิดโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) ซึ่งสามารถแพร่ไปสู่มนุษย์ อย่างไรก็ดี โรคดังกล่าวเป็นโรคที่น่ากลัวสำหรับคนท้องค่ะ เพราะมันสามารถผ่านเข้ามาในรก และทำอันตรายต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นสาวๆ ควรให้คนอื่นในบ้านทำหน้าที่นี้แทนชั่วคราวค่ะ
  คุณแม่ตั้งครรภ์ สัตว์เลี้ยง
 1. ขนและสะเก็ดผิวของหนังสัตว์
  หากคุณเป็นคนรักสัตว์ที่มักมีอาการแพ้ คุณอาจต้องคุยกับแพทย์เกี่ยวกับยาแก้แพ้ที่คุณสามารถทาน หรือไม่สามารถทานได้ในระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม มีบางการศึกษาที่น่าสนใจพบว่า เด็กที่เติบโตมากับสัตว์เลี้ยงมีโอกาสที่จะมีอาการแพ้ขนสัตว์น้อยลงค่ะ
 1. ปรสิตและไวรัสที่น่ากลัว
  หนูแฮมสเตอร์ หนูตะเภา หรือหนูขาวสามารถเป็นตัวพาไวรัสที่มีชื่อว่า Lymphocytic choriomeningitis (LCMV) ซึ่งสามารถทำให้ทารกพิการตั้งแต่แรกเกิด รวมถึงทำให้เกิดภาวะแท้งได้ค่ะ ดังนั้นสาวๆ ที่กำลังตั้งท้องควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดกรง ไม่แตะน้ำลาย ปัสสาวะ และเลือดของสัตว์เหล่านี้ค่ะ
  คุณแม่ตั้งครรภ์ สัตว์เลี้ยง
 1. เรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้
  หากมองในภาพรวม สุนัขไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้หญิงตั้งครรภ์มากนัก แต่สาวๆ อาจต้องระวังเมื่อเจ้าตูบตื่นเต้น หรือกระโจนใส่ตัวคุณ เพราะมันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อท้องของคุณได้ค่ะ หากน้องหมาของคุณชอบกระโดดพุ่งใส่ตัว โดยเฉพาะสุนัขที่มีขนาดใหญ่ บางทีมันอาจถึงเวลาที่คุณต้องพาเขาไปเข้าคอร์สสำหรับฝึก หรือพยายามทำให้เขาเลิกทำนิสัยดังกล่าวให้ได้ค่ะ
 2. การกัดและข่วน
  การพาสุนัขไปฝึกถือเป็นความคิดที่ดีหากเจ้าตูบของคุณมีนิสัยที่ชอบกัด หรือข่วน เพราะเด็กหรือทารกนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาจคาดเดาได้ยากกว่าสุนัขค่ะ เด็กอาจทึ้งขน หรือทำให้น้องหมาตกใจได้นั่นเอง ดังนั้นก่อนที่ลูกน้อยจะออกมาลืมตาดูโลก คุณควรมั่นใจก่อนว่าเจ้าตูบไม่มีนิสัยดังกล่าวแล้ว หากเขายังเป็นเหมือนเดิม คุณอาจต้องพาเขาไปเข้าคอร์สฝึกก่อนค่ะ

  สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงที่บ้าน และกำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ การทำตามที่เราแนะนำข้างต้นจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายต่อทั้งตัวคุณ และลูกน้อยได้ค่ะ

ที่มา : thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram