Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สงสัยหรือไม่ อาการแพ้ท้องเกิดจากสาเหตุอะไร

สงสัยหรือไม่ อาการแพ้ท้องเกิดจากสาเหตุอะไร

                เมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์ ร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก หรือการทำงานของอวัยวะภายใน ทั้งนี้อาการแพ้ท้องที่เกิดขึ้นตอนตั้งครรภ์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงบางคนค่ะ แต่คุณสงสัยไหมว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบค่ะ

แพ้ท้อง

                จากข้อมูลของ American Pregnancy Association พบว่า ผู้หญิงมากกว่า 50% มีอาการแพ้ท้อง โดยที่พวกเธอจะเกิดความรู้สึกอยากอาเจียนในขณะตั้งครรภ์ แต่น่าแปลกที่ผู้หญิงบางคนกลับไม่มีอาการดังกล่าวค่ะ  ทั้งนี้ Kecia Gaither สูตินรีแพทย์ ได้กล่าวว่า " ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการแพ้ท้องเมื่อตั้งครรภ์ครั้งแรก แต่จะไม่มีอาการดังกล่าวสำหรับครรภ์ต่อมา "

                อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังไม่มั่นใจว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอาการแพ้ท้อง แต่มันก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการอาเจียนได้ค่ะ " ผู้หญิงที่มีอาการแพ้ท้องในครรภ์ก่อนๆ เคยตั้งครรภ์แฝด หรือตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar pregnancy) นั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้ท้องเพิ่มขึ้น " กล่าวโดย Sarah Yamaguchi สูตินรีแพทย์ของ Good Samarutan Hospital ณ ลอสแองเจลิส

เอสโตรเจน

                นอกจากนี้ฮอร์โมนอาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ท้องเช่นกันค่ะ เพราะในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนหลากชนิดในร่างกายจะเพิ่มขึ้น เช่น เอสโตรเจน โปรเจสติน HCG ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น มีการตั้งสมมติฐานว่าผู้หญิงบางคนอาจเซนซิทีฟต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแบบฉับพลัน จึงทำให้ร่างกายแสดงอาการดังกล่าวออกมานั่นเอง อย่างไรก็ดี มีการศึกษาบางชิ้นพบว่า อาการแพ้ท้องอาจแสดงให้เห็นถึงกลไกทางธรรมชาติของร่างกายที่ป้องกันตัวอ่อนจากอาหารที่แม่ทานในระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

                อย่างไรก็ตาม อาการแพ้ท้องในหญิงตั้งครรภ์นั้นมีแนวโน้มว่าจะเกิดประมาณสัปดาห์ที่ 5 หรือ 6 ของการตั้งครรภ์ และจะหนักที่สุดในระหว่างสัปดาห์ที่ 9 แต่หลังจากนั้นคุณแม่จะค่อยๆ รู้สึกดีขึ้นค่ะ ทั้งนี้ช่วงเวลาดังกล่าวคือไทม์ไลน์แบบทั่วไป ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนอาจมีอาการแตกต่างกันไปค่ะ

เลี่ยงอาการแพ้ท้องอาเจียนด้วยการทานอาหารบ่อย

                อย่างไรก็ตาม Sherry Ross สูตินรีแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้หญิงที่ Providence Saint John’s Health Center ได้ลงความเห็นว่า มันยังไม่มีวิธีที่สามารถป้องกันการเกิดอาการแพ้ท้องได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ Ross ยังเสริมด้วยว่าวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดความรู้สึกคลื่นไส้ หรืออาเจียนในระหว่างตั้งครรภ์คือ การทานอาหารบ่อยๆ อย่ารอให้รู้สึกหิวแล้วค่อยทาน รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้มาก และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ "

ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีคาร์บสูง

                นอกจากนี้ Ross ยังแนะนำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ทานอาหารที่มีคาร์บสูง และมีไขมันต่ำ เช่น กล้วย ข้าว ขนมปัง แอปเปิ้ลซอส ฯลฯ อย่างไรก็ตาม นอกจากการเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารแล้ว Ross ยังได้แนะนำยาบางชนิดอย่าง Diclegis ซึ่งมีส่วนผสมของ Benedryl และวิตามินบี 6 โดยมันสามารถช่วยให้อาการดังกล่าวสงบได้ ทั้งนี้หากคุณต้องการบรรเทาอาการแพ้ท้องโดยใช้วิธีธรรมชาติ Ross แนะนำให้ทานวิตามินบี 6 25 มิลลิกรัมเป็นจำนวน 3 ครั้งต่อวัน หรือคุณอาจทานขิง หรือดื่มชาขิงก็ได้ค่ะ

                สำหรับใครที่เคยสงสัยว่าอาการแพ้ท้องเกิดขึ้นได้อย่างไร อ่านบทความนี้แล้วคงจะคลายความสงสัยกันไปได้บ้างนะคะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram