Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Rhinitis ภาวะของหญิงตั้งครรภ์ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

เผยอาการของ “คุณแม่มือใหม่” ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

เป็นที่รู้กันดีว่าอาการของคุณแม่ตั้งครรภ์มีมากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัวบวม ปวดข้อต่อต่างๆ อารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียว กินจุขึ้น คลื่นไส้อาเจียน และเหน็ดเหนื่อยง่าย แต่ช้าก่อน มันมีอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่เคยรู้จัก นั่นก็คือ อาการที่คุณแม่จะไม่สามารถหายใจออกทางจมูกได้ตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

คุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่เคยได้ยินเรื่องของภาวะไซนัสระหว่างตั้งครรภ์มาก่อน แต่ก็มีคุณแม่ท่านหนึ่งได้ประสบกับโรคดังกล่าวในทุกการตั้งครรภ์ของเธอเลยทีเดียว ซึ่งเธอพบโรคนี้ทั้ง 3 ท้องที่เธอตั้งครรภ์ลูกน้อยของเธอมาทั้งหมด

ภาวะไซนัสระหว่างตั้งครรภ์เป็นโรคที่น่าหงุดหงิดใจและทำให้คุณแม่หลายๆ ท่านไม่สบายตัวเอามากๆ มันทำให้คุณแม่เกิดอาการกินจุขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และทำให้การขึ้นบันไดในแต่ละก้าวนั้นเต็มไปด้วยความเหน็ดเหนื่อย

เมื่อมีคนที่ผ่านมาพบเจอคุณแม่ที่มีอาการเหล่านี้ ก็อาจจะต่างพากันตกใจเพราะคุณแม่จะต้องหายใจทางปากอย่างรุนแรงจนเหมือนคนถอนหายใจตลอดเวลา ซึ่งก็อาจจะทำให้ผู้คนรอบข้างรู้สึกไม่สบายใจตามไปด้วยก็เป็นได้ แต่ก็อย่าไปถือสากันเลยนะ เพราะนี่มันเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้คุณแม่ทั้งหลายรู้สึกดีขึ้นได้

Rhinitis

ภาวะโรคไซนัสในระหว่างตั้งครรภ์จะเป็นเหมือนภัยเงียบที่ค่อยๆ เข้ามาทักทายคุณแม่มือใหม่ในช่วง 3 เดือนแรกที่ตั้งครรภ์ และจะค่อยๆ หายตัวไปเมื่อคลอดลูกน้อยออกมา

42% ของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่ประสบปัญหาปั่นป่วนใจนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่มีค่าเลือดสูงขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อปกป้องคุ้มกันทารกในท้อง จึงทำให้มีเลือดที่เกินตกค้างในทางเดินเลือดของจมูก และค่าเอสโตรเจนที่มากเกินจึงทำให้เกิดเมือกที่มากขึ้น เพราะฉะนั้น ก็จะทำให้คุณเม่หายใจลำบากมากขึ้นนั่นเอง

คุณแม่ที่ประสบปัญหานี้ สิ่งที่พอจะช่วยทุเลาอาการของโรคนี้ได้บ้างก็คือ การประคบร้อนบนจมูก การอาบน้ำร้อน ทานซุปไก่ และนอนหลับด้วยการนั่ง (จริงๆ นะ ไม่ได้ล้อเล่น) หมอนสำหรับคนท้องอาจจะกลายเป็นเพื่อสนิทที่คุณแม่จะขาดมันไม่ได้ เพราะมันสามารถช่วยคุณแม่ให้หลับสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้คุณแม่ที่ประสบกับโรคนี้ดื่มน้ำมากๆ อาการนี้ก็จะค่อยๆ หายตัวไปหลักจากที่คลอดลูกน้อยออกมาได้ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ก็เตรียมตุนซื้อซุปไก่ไปก่อนนะคะ ไม่ต้องกังวลใจไป อาการนี้จะหายไปเองก็ต่อเมื่อเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลกแล้วนั่นเองค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนให้อดทนและสู้ๆ เพื่อเจ้าตัวเล็กนะคะ

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram